Một cậu thí sinh 2001 ngồi thẫn thờ trước cổng trường vì không làm được bài khiến nhiều người thương cảm.

Thi cử luôn là nỗi ám ảnh của nhiều thế hệ học sinh khi phải đối mặt với nhiều áp lực từ bài vở đến sự kỳ vọng của gia đình, thầy cô. Khiến nhiều em học sinh có lỡ không làm được bài sẽ cảm thấy rất sợ hãi, tự ti và có nhiều suy nghĩ bi quan tiêu cực. 

Mới đây nhất, hình ảnh một thí sinh ngồi thẫn thờ trước cổng trường sau ngày thi đầu tiên do không làm được bài đã khiến cư dân mạng đặc biệt chú ý. 

Hình ảnh được một người qua đường hỏi thăm và chụp hình lại đăng lên MXH để nhiều phụ huynh thông cảm với con em mình hơn khi thi cử không được như kỳ vọng. Nguyên văn câu chuyện như sau: 

“Đi tập thể dục thấy em ngồi trước cổng trường kiểu chán nản thất vọng, mình dừng lại hỏi chuyện thì em bảo là em không làm được bài, chán quá anh ạ, cả nhà hy vọng vào em nhiều quá giờ về không biết nói với bố mẹ ra sao.

Mình cũng động viên, bảo em ơi cố gắng nhé, đại học đâu phải con đường duy nhất, em thấy bao nhiều ca sĩ diễn viên trước cũng có đỗ tốt nghiệp đâu mà giờ thành đạt hết rồi, quan trọng là em có ý chí. Sau đó, mình đèo về tận nhà, sợ em nó không làm được bài suy nghĩ linh tinh thì tội. Nhân đây mình cũng gửi đôi lời đến các bố mẹ phụ huynh là đừng đặt mục tiêu lên các em nhiều quá, vì càng đặt mục tiêu thì các em càng áp lực, nhiều em có suy nghĩ không muốn về nhà và có thể làm chuyện thiếu suy nghĩ, mong các vị phụ huynh đọc được bài viết này”.

Sau khi đăng tải lên MXH cậu chuyện của cậu thí sinh được nhiều người thông cảm và vào động viên, an ủi.

– “Cả nhà hi vọng vào em, cảm giác này rất nặng lòng. Mong em sẽ suy nghĩ thoáng hơn”.

– “Các ông bố bà mẹ chỉ biết gây áp lực cho con cái phải học điểm cao, thi đậu trường này trường kia nhưng đâu nghĩ cảm giác của đứa con mình như thế nào”.

– “Đi thi đã không làm được bài, về nhà còn nghe thêm bài ca con cá, so sánh với con nhà người ta là chỉ muốn…”.

– “Học tài thi phận em à, đâu còn có đó, không đậu đại học vẫn có thể đi nghĩa vụ quân sự, đi học nghề hay làm việc khác, miễn là có ích cho cuộc sống là được rồi”.

– “Cái cảm giác thất bại đã đau một phần, nhưng chịu sự áp lực từ gia đình nó còn đau gấp bội phần hơn nữa… Chúc em trai tương lai sẽ thành công như ý muốn”.

Bất kỳ cha mẹ nào cũng có thể kỳ vọng vào con cái. Tuy nhiên, khi kỳ vọng thái quá, cha mẹ đã vô tình tạo áp lực tới trẻ. Thực tế cho thấy, nhiều trẻ ở tuổi vị thành niên mắc bệnh trầm cảm, thần kinh, thậm chí tự tử khi không đạt kết quả học tập như bố mẹ kỳ vọng, đặc biệt ở các kỳ thi quan trọng như thi vào cấp trung học phổ thông hay thi đại học, cao đẳng…

Vậy nên, hy vọng rằng dù sau này kết quả có ra sao thì các bậc phụ huynh vẫn luôn sẵn sàng cho con em mình thêm cơ hội, có thể là đèn sách để thi lại hoặc lựa chọn một con đường khác mà các em mong muốn.

Ảnh Facebook

Hoàng Anh (Tổng hợp)

Video: Hàng trăm học sinh Quảng Ngãi thi bắt cá trên đồng

videoinfo__video3.dkn.tv||d284a24c3__

Xem thêm:

 

Thể Loại: Đời sống