Houtouwan từng là một làng chài thịnh vượng, với dân số năm 1980 hơn 3.000 cư dân. Tuy nhiên, vì vị trí xa xôi và khó tiếp cận, cư dân nơi đây bắt đầu di dời đi trong những năm 90.

Nguồn: Wikimedia Commo

Năm 2002, ngôi làng đã chính thức bị bỏ hoang và sáp nhập vào một ngôi làng gần đó.

Ảnh chụp màn hình YouTube

Người dân ở khu vực dần rời bỏ quê nhà để đến Thượng Hải sinh sống và làm việc, bởi vậy 30 năm nay nơi này đã vắng bóng con người, thay vào đó thiên nhiên đã phủ trùm lên những ngôi nhà nơi đây, mang lại cho chúng một vẻ ngoài bí ẩn, xanh mượt.

Source: Screencap via YouTube 

Cho tới năm 2015, khi các bức hình mê hoặc của ngôi làng được công bố thì nó lại một lần nữa “sống lại” khi các du khách mong muốn tìm đến đây để chiêm ngưỡng vẻ đẹp hoang dã của thiên nhiên.

Tuy nhiên việc du lịch đến hòn đảo “ma” này cũng gặp nhiều khó khăn bởi nơi này không có chốn nghỉ chân, khách du lịch chỉ duy nhất có thể mua nước khóang để uống trên hòn đảo. 

Nguồn: CNU_blank qua Weibo 

Những bụi cây xanh và rêu phong đã phủ kín những ngôi nhà, con đường mòn trong khu làng. Ngôi làng được cư dân mạng miêu tả là xinh đẹp như bước ra từ chuyện cổ tích và có rất nhiều người muốn đến đây để tận mắt chiêm ngưỡng nơi này.

Những bức hình đầu tiên được nhiếp ảnh gia Jane Qing chụp và chia sẻ trên Weibo đã tạo nên 1 cơn sốt đối với các cư dân mạng. Sau này vào năm 2017, nhiếp ảnh gia Thượng Hải Joe Nafis đăng tải thêm những bức hình tuyệt đẹp về làng chài này đã được chụp bằng flycam. 

Nguồn: Joe Nafis 

Nafis từng chia sẻ với kênh National Geographic, anh ấy phải mất tới 36 giờ mới lên được hòn đảo bỏ hoang này vì anh không chắc mình phải bắt chuyến phà nào. Hiện nay nếu muốn di chuyển từ Thượng Hải đến Houtouwan, du khách sẽ mất khoảng 6 giờ. 

Nguồn: Ảnh chụp màn hình YouTube 

Hòn đảo này khó tiếp cận, để đặt chân lên nơi này không phải dễ dàng tuy nhiên điều này cũng có mặt tốt của nó, vì nếu các du khách có thể dễ dàng tiếp cận khu vực này thì môi trường sinh thái của khu làng sẽ có thể bị phá hủy bởi sự xuất hiện của các khách sạn, nhà hàng… Ở nơi đây cũng không cung cấp chỗ nghỉ ngơi và ăn uống, bạn phải sang một ngôi làng khác để nghỉ hoặc dùng bữa.

Tuy nhiên thay vì cảm thấy vui mừng vì địa điểm mới được khám phá này, các quan chức của quần đảo Shengsi lại tỏ ra thận trọng về tác động do sự đột biến của khách du lịch.

Ông Chen Bo, một quan chức của đảo Shengshan, cho biết trong một tuyên bố chính thức vào thời điểm đó rằng: “Đường điện thoại của chúng tôi bị kẹt và chúng tôi đã nhận được rất nhiều cuộc điện thoại từ khách du lịch muốn đến Houtouwan. Houtouwan của Shengshan đã không được trang bị các điều kiện để mở cửa cho khách du lịch tới thăm. Chúng tôi kêu gọi du khách hãy duy trì sự yên tĩnh của ngôi làng.”

Nhưng sau đó một thời gian, chính quyền đã không thể bỏ qua những lợi ích tài chính mà khu làng mang lại. 

Nguồn: Chụp ảnh màn hình YouTube

Năm 2017, một điểm du lịch mới được mở ra đã cung cấp dịch vụ quan sát ngôi làng từ xa (với giá vé là 3USD/ người). Ngoài ra, du khách có thể đi bộ xung quanh ngôi làng với một khoản phí là 8 USD. Các biển báo được đặt bên ngoài các căn nhà trống để cảnh báo khách du lịch về nguy cơ có thể xảy ra khi bước vào các công trình đã bỏ hoang từ lâu. Chỗ ở chỉ phục vụ bữa sáng mới cũng xuất hiện quanh đảo. Trong năm 2017, những hoạt động này mang lại doanh thu hơn 100.000 USD cho khu vực.

Nguồn: Ảnh chụp màn hình YouTube 

Cùng xem thêm những hình ảnh về ngôi nhà này

videoinfo__video3.dkn.tv||ad667ee66__

Nguồn: Shareably

Ngọc Mai

Xem thêm:

Thể Loại: Đời sống