Bạn đã từng thấy một con lợn có lông cừu? Nếu chưa thấy thì hãy đến trang trại ở Kim Sơn, thành phố Tân Bắc, Đài Bắc, Đài Loan nơi có hàng trăm con lợn đầy lông màu nâu.

Thoạt nhìn giống như một con cừu, nhưng nhìn kỹ thì thấy nó có một chiếc mũi và đôi tai lợn dễ thương. Chúng là một nhóm “lợn Mangalica” đến từ Hungary, còn được gọi là lợn cừu.

Nguồn: ETtoday

Khi tiếng còi cất lên, đàn lợn cừu ngay lập tức chạy ra khỏi đám cỏ, chờ chủ trang trại cho ăn. Những đám lông trên người chúng vừa dài vừa xoăn, thường có màu đỏ, đen hoặc vàng, giống lợn này thường được nuôi trên núi cao. Lúc nhỏ, trên thân chúng thường có một vệt dài giống như lợn núi. Khi được 1 tuổi, chúng trưởng thành hơn và nặng tới 100 kg. Ngoài sức sống và sức đề kháng tốt, chúng còn là một giống lợn chăn thả.

Nguồn: ETtoday

Chủ sở hữu trang trại, Dương Cách cho biết, 5 năm trước, anh lần đầu tiên biết đến chúng qua bài giới thiệu trên tạp chí và ngay lập tức anh bị thu hút bởi vẻ ngoài dễ thương. Anh nghĩ trong lòng, “sao trên đời lại có giống lợn như thế này cơ chứ, nếu không nhìn mặt thì cứ ngỡ đó là cừu”. Hơn nữa ở Đài Loan cũng không có giống lợn này nên anh đã chi 4 triệu Đài Tệ (Khoảng 3 tỷ VNĐ) để đưa giống lợn này từ Hungary về Đài Loan, trong 2 năm anh đã thành công nhân giống 16 con lợn cừu thành một đàn lợn 100 con.

Nguồn: ETtoday

Trên thực tế, lợn cừu xuất hiện từ năm 1833, người ta chủ yếu dùng nó để chế biến mỡ lợn vì chúng có phần lớn cơ thể là mỡ và ít thịt nạc. Nhưng càng ngày nhu cầu về mỡ lợn càng hiếm, chính vì thế nhu cầu về chăn nuôi lợn cừu cũng giảm xuống. Hiện chỉ còn hơn 50 nghìn con lợn cừu trên toàn thế giới. Cũng chính vì độ quý hiếm nên nó được liệt kê là một báu vật quốc gia của Hungary, người ta thậm chí còn tổ chức “Lễ hội lợn cừu” hàng năm. Do quý hiếm nên nó cũng có giá vô cùng đắt, lên tới 800 đô la Mỹ (Khoảng 18 triệu VNĐ), gấp 6 lần so với lợn thông thường. Ngay cả lông trên chúng cũng có thể bán được tiền, rất kỳ lạ phải không, cảm thấy những sợi lông này rất cứng và thô.

Nguồn: ETtoday

Mặc dù những con lợn này rất đáng yêu nhưng hàng tháng chi phí để chăm lo cho chúng không hề nhỏ. Dương Cách cho biết, hàng tháng với mỗi chú lợn cừu, anh mất khoảng 200 nghìn Đài tệ (Khoảng 1,5 triệu VNĐ), “Chúng không kém ăn, ngoài những thức ăn được chuẩn bị hàng ngày, chúng cũng thích ăn vặt bằng khoai tây, bí ngô và khoai lang”, rất dễ thương phải không? Dương Cách nói rằng, anh nuôi giống lợn này để ngắm nhìn chứ không phải để ăn. Tính cách của chúng ôn hòa, những người nông dân ở châu Âu chỉ sử dụng chúng như những con chó giữ nhà.

Mời bạn xem video:

videoinfo__video3.dkn.tv||bdbc63199__

Ngọc Linh

Tham khảo: Thời báo tự do

Video xem thêm: Chú chó Sox tỏ ra thích thú khi ngồi trên xe phân khối lớn

videoinfo__video3.dkn.tv||97bcfd054__

Xem thêm:

 

Thể Loại: Đời sống