Từng nghiện ngập trộm cắp, đi tù thì trốn trại nên bị bắn nát tay nhưng ông đã hoàn lương, tìm được một người vợ đồng cảnh ngộ cùng nhau nương tựa cuối đời, chăm làm việc thiện để tích đức, mang niềm vui cho mọi người.

Chiều 7/3, lãnh đạo TP.Thủ Dầu Một đã tổ chức buổi họp mặt để tuyên dương, tri ân các tổ chức, cá nhân có đóng góp tích cực trong công tác thiện nguyện Lễ hội Rằm tháng Giêng- 2019 vừa qua, theo Báo Bình Dương.

Theo bà Nguyễn Thu Cúc, Phó Chủ tịch TP Thủ Dầu Một, lễ hội Rằm tháng Giêng, viếng Bà Thiên Hậu Thánh Mẫu tại TP.TDM là một trong những lễ hội đầu xuân lớn ở khu vực Nam Bộ. Hàng năm, lễ hội đón hàng trăm ngàn lượt khách hành hương trong và ngoài tỉnh.

Đóng góp cho thành công cho lễ hội những năm qua là phong trào thiện nguyện đã tạo nên “thương hiệu lễ hội miễn phí” được nhiều người biết đến. Công tác từ thiện xã hội, hỗ trợ về nhiều mặt cho khách hành hương tạo được tình cảm, ấn tượng đẹp về Thủ Dầu Một – Bình Dương hiền hòa mến khách.

Tuyên dương người đàn ông cụt tay xay hàng ngàn ly nước mía tặng khách thập phương - Ảnh 1.
Ông Toàn xay nước mía cho vợ mang đi tặng khách hành hương về chùa Bà

Trong 2 ngày diễn ra lễ hội (14 và 15 tháng Giêng), các tổ chức, cá nhân ở Bình Dương đã phát cho khách thập phương hơn 2.300 thùng nước suối, hơn 14.700 loại nước uống khác như sữa đậu nành, trà xanh… và phục vụ nhiều loại miễn phí khác. Việc tuyên dương, tri ân rất ý nghĩa bởi mang tính cầu thị, cũng như sự trân trọng của lãnh đạo thành phố đối với người dân

“Xúc động nhất là hình ảnh một người chú dù mất một cánh tay nhưng vẫn nhiệt tình xay nước mía phục vụ miễn phí cho khách thập phương. Có thể nói sau những chai nước mát lạnh, những ổ bánh mì, hộp xôi…là ân tình sâu đậm của người dân Thủ Dầu Một, Bình Dương trao gửi đến bà con khắp nơi” – bà Cúc bày tỏ.

“Người chú” mà lãnh đạo TP Thủ Dầu Một nhắc đó chính là ông Đỗ Hoàng Toàn (64 tuổi; ngụ đường CMT8, TP Thủ Dầu Một). Ông Toàn bị cụt tay, vợ ông bị dị tật ở môi. Vợ chồng ông bỏ tiền túi của mình mua mía, ép khoảng 3.000 ly tặng khách thập phương đi chùa Bà, ngang qua nhà mình.

Tuyên dương người đàn ông cụt tay xay hàng ngàn ly nước mía tặng khách thập phương - Ảnh 2.
Hơn 3.000 ly nước mía được cặp vợ chồng này cho đi. 

Chiều 7/3, ông Toàn nhường cho vợ mình là bà Lê Thanh Thủy xuất hiện tại buổi tuyên dương. Sau khi nhận hoa, quà, ra về bà Thủy nói: “Xay nước mía làm từ thiện cho vui, cho khỏe mà cũng được tuyên dương. Đem hoa, giấy khen này về chắc ông chồng tôi vui lắm”.

videoinfo__video3.dkn.tv||c8040ecb9__

Clip: Vợ ông Toàn ngại ngùng khi nói về việc xay tặng hàng ngàn ly nước mía

Tuyên dương người đàn ông cụt tay xay hàng ngàn ly nước mía tặng khách thập phương - Ảnh 3.

Bà Thủy (thứ tư từ trái sang), vợ ông Toàn, được tuyên dương vì công tác thiện nguyện

Tuyên dương người đàn ông cụt tay xay hàng ngàn ly nước mía tặng khách thập phương - Ảnh 4.

Trước đó, Báo Người Lao Động từng có bài viết về ông Toàn với cuộc đời đầy sóng gió. Ông từng nghiện ngập, thâm lậm giang hồ, trộm cắp, vượt ngục nên bị bắn nát cánh tay. Do ông bê tha nên bị vợ bỏ. Quyết hoàn lương, ông tự cai nghiện, luyện tập thể thao. Sau đó, ông lên báo “tìm bạn bốn phương” rồi quen biết, kết hôn với bà Thủy.

Tuyên dương người đàn ông cụt tay xay hàng ngàn ly nước mía tặng khách thập phương - Ảnh 5.

Gia đình ông Toàn sống trong một căn nhà cấp 4, gần chùa Bà. Hằng ngày, ông dùng xe ba gác chở chén dĩa, bàn ghế cho người ta thuê làm đám tiệc. Dù không khá giả nhưng hai vợ chồng luôn vui vẻ, thích làm việc thiện lành. Một số khán giả đọc đuợc cũng gửi lời chúc:

“Có mấy lần đi làm sớm. Đi ngang thấy ông đá cầu, tập thể dục. Một nghị lực thật phi thường”

“Khi lòng thiện nguyện thật tâm sẽ được đền đáp, chúc gia đình chú thím được nhiều sức khỏe”.

“Biết cho đi là để nhận lại …. Cảm ơn những tấm lòng từ thiện như ông…”

XEM THÊM VIDEO Ý NGHĨA

Xem tướng không bằng xem tâm: 36 tướng tâm tốt của con người

videoinfo__video3.dkn.tv||89e8fb96c__

Hoàng Kỳ (tổng hợp)

Theo dõi kênh YouTube ĐKN: https://goo.gl/2GhYTZ
Tải ứng dụng DKN.TV: http://onelink.to/dknapp

Xem thêm:

CLIP HAY