Gần đây, một Blogger làm đẹp đã chia sẻ về loại ký sinh trùng có tên là Rận mặt D. folliculorum, cô còn cho biết, mụn trứng cá mẩn trắng thực chất là loại “Rận mặt” này.

Thì ra bao lâu nay những cái mụn đáng ghét trên mặt là do ký sinh trùng gây ra, nhiều người dùng mạng vô cùng hoang mang khi biết tin tức này.

Trên thực tế Rận mặt trên da người còn có một tên gọi khác là ve nang lông. Chúng hiện có 65 loài nhưng chỉ có hai loài là ve Demodex và ve bã nhờn, phát triển trên cơ thể người. Chúng sống nhờ bã nhờn và gàu tiết ra của con người, chủ yếu ở vùng lân cận lông mi, lông mày và mũi, gần như đa số con người đều có.

Nếu khả năng miễn dịch của cơ thể bị suy giảm, sử dụng lâu dài steroid, dầu tiết ra quá nhiều, không làm sạch kỹ da, chăm sóc da không đúng cách có thể tạo nên một số lượng lớn ve trên mặt, từ đó dẫn đến phản ứng viêm và điều này có thể xảy ra ở cả mùa đông lẫn mùa hè.

Các triệu chứng gây ra bởi ve Demodex rất giống với mụn trứng cá, nổi mẩn, da bị tổn thương, viêm nang lông, nên rất khó để bệnh nhân biết được mình đang mắc phải vấn đề gì. Nếu bạn thường ngứa và phát ban đỏ ở phạm vi khác nhau, khả năng bị ve là rất cao.

Bởi vì ve Demodex có thể ăn keratin trên da và làm hỏng chức năng bảo vệ của lớp biểu bì nếu chúng ta sử dụng những loại tẩy da chết không đúng cách thì càng làm tổn thương da nghiêm trọng hơn.

Ve demodex cũng có thể gây viêm nang lông, bong mí mắt, rụng lông mi, viêm da quanh miệng và bệnh phát ban đỏ. Nếu da bị viêm nang lông mà chúng ta không chữa trị kịp thời sẽ làm to lỗ chân lông, gây ra mụn, để lại sẹo ảnh hưởng xấu đến vẻ ngoài.

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng số lượng ve Demodex trên khuôn mặt của bệnh nhân bị viêm da hồng cầu gấp 4 đến 10 lần so với người bình thường và đó cũng là một trong những yếu tố khiến khuôn mặt của bệnh nhân bị đỏ.

Nếu chữa trị bằng phương pháp bình thường trong thời gian dài không suy giảm thì khả năng cao là bị nhiễm ve Demodex. Hiện nay, có những loại thuốc mỡ trị ve Demodex trên thị trường, giúp giảm số lượng ve Demodex trên mặt và làm giảm viêm mặt. Tuy nhiên, các bác sĩ nhấn mạnh rằng các vấn đề về da phải được tư vấn trước, nếu không tình trạng sẽ càng ngày càng nghiêm trọng.

videoinfo__video3.dkn.tv||effdfe83b__

Hoá ra những nốt mụn trên mặt có thể là do những con ký sinh trùng gây ra, tin tức này thực sự gây sốc, nếu mặt bạn thường xuyên bị viêm, ngứa, nổi mẩn, phát ban đỏ, thì hãy đến cơ sở y tế khám càng sớm càng tốt để định hướng điều trị sớm. Đừng để những con ve khủng khiếp này tàn phá nhan sắc của bạn.

Ngọc Linh

Tham khảo: Omgtw

Video xem thêm: 7 ý tưởng chăm sóc sức khỏe tuyệt vời

videoinfo__video3.dkn.tv||b5286e49c__

Xem thêm:

 

Thể Loại: Đời sống