Haiti là một quốc đảo ở Caribê có diện tích hơn 20.000 km vuông, tuyên bố độc lập vào ngày 1/1/1804. Là một đất nước nghèo đói và có cơ sở hạ tầng lạc hậu, nhưng khi nhìn vào bên trong nhà tù nơi đây, người ta còn thấy bàng hoàng hơn. 

▼ Khuôn viên bên ngoài nhà tù xơ xác, cũ kỹ và đổ vỡ như một căn nhà hoang.

hai-hung-ben-trong-nha-tu-khet-tieng-o-haiti-hinh-7

▼ Vì số lượng tù nhân quá đông, nhân viên hậu cần thiếu hụt nghiêm trọng. Tất cả các loại thức ăn đều được bỏ chung vào một nồi, khuấy đều và sau đó đổ nước, muối vào và đun sôi. Nhiều người không khỏi liên tưởng đến cháo lợn khi nhìn những bữa ăn này.

1

▼  Sau đó thức ăn được phân thành từng nồi nhỏ, những tù nhân này sẽ tự đến lấy phần của mình.

▼ Quang cảnh bên trong nhà tù với những gian phòng nhỏ hẹp nhưng vô cùng đông đúc. Vì không đủ giường, những tù nhân phải làm một chiếc võng tạm bợ như thế này để ngủ qua ngày.

.

▼ Các tù nhân đang chơi cờ, domino, bài. Một số khác thì tập thể dục, chống đẩy hoặc nâng tạ. Nhiều người bị giam trong phòng 22 giờ một ngày, nên những khoảnh khắc được tiếp xúc với ánh nắng mặt trời bên ngoài là vô cùng quý giá.

1

Có quá nhiều người nhưng số lượng nhà vệ sinh hạn chế nên không đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng cho mọi người. Không khí ở đây luôn có một mùi nồng nặc hôi thối.

▼ Các tù nhân ngồi chen chúc để xem ti vi trong buồng giam của họ.

hai-hung-ben-trong-nha-tu-khet-tieng-o-haiti

▼ Để có thể ngả lưng và nằm một cách thoải mái nhất cũng là một điều xa xỉ ở nhà tù này.

▼ Thiếu thốn lương thực, quá tải và lây lan bệnh tật gia tăng là thực trạng tại các nhà tù ở Haiti.

▼  Điều đáng nói là khoảng 80% những người bị bỏ tù nơi đây không phải là người bị kết án mà họ bị giam giữ để chờ tìm được một luật sư. Thậm chí có người phải chờ đến 8 năm mới có cơ hội được gặp luật sư bào chữa. Trong thời gian đó, họ phải cố gắng tập luyện để giữ được tính mạng của mình trong nhà tù ngột ngạt này.

“Nói trắng ra thì nơi đó chẳng khác nào địa ngục. Nếu bị tống vào nhà giam ở Haiti, bạn sẽ phát điên trước khi nhận án tử”, Vangeliste Bazile, một người từng bị tình nghi giết người và nằm trong 80% những người không phạm tội mà vẫn bị tống giam trong khi chờ xét xử.

1

▼ Để khắc phục tình trạng thiếu thức ăn trong nhà tù, các thân nhân được phép tới đây. Họ mang thực phẩm, thuốc lá và các nhu yếu phẩm khác cho tù nhân dưới sự giám sát của các nhân viên an ninh nhà tù.

hai-hung-ben-trong-nha-tu-khet-tieng-o-haiti-hinh-9

Theo xếp hạng gần đây do Viện nghiên cứu Chính sách Tội phạm thuộc trường Đại học London, tại một số quốc gia khác, tình trạng nhà giam quá tải, kém vệ sinh cũng có xảy ra nhưng hiện hệ thống nhà tù ở Haiti vẫn đứng đầu với số lượng tù nhân chiếm 454% sức chứa quy định.

Trong hoàn cảnh đói khát kéo dài và chuột bọ hoành hành trong buồng giam đáng ra chỉ dành cho 20 người thì nay 80 đến 100 người chen chúc, thật khó mà chú tâm vào điều gì ngoài những nhu cầu sống thiết yếu.

Các nhà chức trách cho hay họ đã rất cố gắng để đáp ứng các yêu cầu cơ bản của tù nhân nhưng thường xuyên không nhận được trợ cấp đầy đủ của chính phủ để mua thực phẩm, nguyên liệu nấu nướng, dẫn tới các bệnh do suy dinh dưỡng gây ra như tê phù và thiếu máu xảy ra thường xuyên.

.

1

Nguyên nhân đằng sau sự quá tải kéo dài

Ông Brian Concannon, giám đốc của tổ chức phi lợi nhuận đấu tranh vì công lý và dân chủ ở Haiti cho biết một trong những nguyên nhân góp phần gây nên sự quá tải tại các nhà tù chính là nạn tham nhũng tràn lan do thẩm phán, công tố viên và luật sư cấu kết với nhau để moi tiền hối lộ.

“Nếu 9 trong 10 tù nhân bị tạm giam trước khi xét xử và một trong số đó bị giam nhiều năm mà vẫn không được xét xử thì gia đình anh ta sẽ tìm mọi cách hối lộ để được tại ngoại”, ông Concannon cho biết.

Một số quan chức nước ngoài hiểu rất rõ hệ thống nhà tù ở Haiti đã rất bức xúc vì chính phủ nước này không hề có biện pháp để giải quyết nạn tham nhũng và cải tạo điều kiện vật chất của các nhà giam.

“Mặc dù các tổ chức cứu trợ đã đổ vào đây hàng trăm triệu USD nhưng tình hình thậm chí còn xấu hơn. Tù nhân ở Haiti vẫn bị suy dinh dưỡng nghiêm trọng và tử vong vì những bệnh đáng ra có thể chữa được”, Sen Patrick Leahy, người đã từng tới nhà giam quốc gia của Haiti cho biết.

Theo Daily Mail
Mộc Lan (TH)

Thể Loại: Đời sống