Nhặt được 7.400 USD, một nhân viên vệ sinh chung cư ở TP.HCM đã trả lại cho người nước ngoài và từ chối nhận tiền quà hỗ trợ từ các tổ chức, cá nhân.

Anh Hiền và mẹ trong căn nhà nhỏ (Ảnh: Zing news)

Theo báo Thanh Niên, sáng 16/5, chung cư Đất Phương Nam (Q.Bình Thạnh) bỗng nhiên “ồn ào” khi biết tin một nhân viên vệ sinh nhặt được xấp tiền tổng cộng 7.400 USD và trả lại cho người bị mất là một người quốc tịch Ukraine. Nhiều cá nhân, tổ chức đã tìm đến chung cư để tặng quà, tiền mặt cho anh Hiền.

Tuy vậy, sau khi nhận bằng khen của ban quản lý chung cư, anh Hiền có nguyện vọng trả lại toàn bộ số tiền mà mọi người đã dành tặng. Anh Hiền chia sẻ: “Trước khi vào vào làm việc ở công ty, ban giám đốc công ty đã có dặn rằng cái gì không phải của mình thì mình đừng nên lấy để tránh những phiền phức không đáng có. Mình làm cái gì cũng cần trách nhiệm, không phải của mình thì mình đừng nên lấy. Tôi làm vậy để lấy uy tín, tôi làm việc lâu dài chứ không phải một ngày một bữa”.

“Cho tôi xin phép không nhận tiền và trả lại tiền ủng hộ mình, tôi xin nhận bằng khen chứ tôi không muốn nhận tiền, vì trách nhiệm tôi làm thì tôi nhận lương còn tiền hỗ trợ thì tôi không lấy. Tôi muốn làm ra tiền bằng chính đôi tay của mình chứ không muốn nhận số tiền này“, anh Hiền nói tiếp.

Nhân viên vệ sinh trả 7.400 USD cho người đàn ông nước ngoài - Ảnh 2.

Anh Hiền nhận được nhiều lời khen ngợi với hành động khi trả lại số tiền cho một người nước ngoài thuê căn hộ ở chung cư này. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Hiền chia sẻ, sau khi phát hiện và đếm số tiền, anh cảm thấy rất run bởi vì lần đầu tiên trong cuộc đời anh thấy được số tiền lớn như vậy. Lúc đó, anh chỉ có suy nghĩ làm sao để trả lại tiền cho người mất. Do đó, anh chủ động liên hệ với ban quản lý. “Tôi nghĩ ai làm cũng cực khổ mới có được đồng tiền đó. Nếu không phải mình làm ra số tiền đó thì nên trả lại cho người ta. Mình cũng không biết số tiền đó người ta cần làm gì. Không nên để dành xài riêng hay gì, mình còn trẻ bỏ sức ra làm ra số tiền đó đi, lấy để làm gì”, anh Hiền nói.

Theo thông tin từ Đời sống Plus, cha của anh Hiền mất từ năm 15 tuổi, hiện anh đang sống cùng mẹ là bà Nguyễn Bích Đào (60 tuổi) trong căn nhà nhỏ ở quận Bình Thạnh. Thương mẹ vất vả làm thuê làm mướn nhiều nơi, Hiền cũng chỉ học hết lớp 9 rồi nghỉ hẳn trước khi bươn chải đủ nghề để kiếm sống.

Sau khi anh Hiền làm ở chung cư được 3 tháng, mẹ anh – bà Nguyễn Bích Đào cũng xin vào làm cùng con trai để tiện việc đi lại. Mỗi ngày, hai mẹ con cùng nhau đi làm mưu sinh. Sáng sớm, anh Hiền chở mẹ đi làm cùng, đến chiều anh chở mẹ về.

Tiền lương hằng tháng Hiền đều đem về đưa mẹ giữ hết, lâu lâu cần gì mới nói mẹ đưa. “Tính tình nó bình dân lắm, không có kiểu ăn chơi gì hết. Đi làm về thì ở nhà, hồi xưa đi học cũng ở nhà suốt. Bữa nào buồn buồn nó chở tôi đi chơi, đi ăn rồi về ngủ”, bà Đào kể với báo Thanh niên.

Căn nhà rộng 15 m2 là nơi hai mẹ con bà Đào chung sống hơn 10 năm nay (Ảnh: Zing news)

Bà Đào cũng tiết lộ hiện hai mẹ con bà vẫn dùng chung điện thoại gần một năm nay: “Điện thoại cũ của nó bị hư, sau đó cũng không mua mới. Hai mẹ con làm chung nên xài một cái điện thoại này luôn. Ở chỗ làm, nếu cần liên lạc gì thì Hiền sẽ mượn điện thoại của đồng nghiệp“.

Hiền chia sẻ: “Em chỉ muốn làm việc thật tốt, rồi dành dụm được một ít tiền lo cho mẹ, dư được một chút thì em sẽ trở lại làm nghề làm tóc, vì đó là đam mê lớn nhất của em“.

Theo Zing, khi trao lại 7.400 USD cho ông Artern, vì không hiểu tiếng Anh nên Hiền chẳng hiểu được gì ngoài hai chữ “thank you”. Tuy nhiên, với anh, 2 tiếng cảm ơn là đã đủ vui rồi.

Hiểu Minh (Tổng Hợp)

VIDEO ĐANG ĐƯỢC XEM NHIỀU

videoinfo__video2.dkn.tv||04029d344__

Khi bạn làm 1 điều tốt cho người khác chắc chắn sẽ có 1 người khác dành điều tốt cho bạn!

Xem thêm:

 

Thể Loại: Đời sống