Tình cờ nhặt mảnh gỗ mục nát trên vách núi cheo leo, không ngờ nó giúp cả nhà ông đổi đời trong khoảnh khắc.

Theo đó, ông Lý thường xuyên lên rừng chặt củi và một hôm ông tình cờ nhìn thấy một mảnh gỗ lớn hình đôi cánh kì lạ. Thoạt nhìn, mảnh gỗ trông có vẻ mục ruỗng và ẩm mốc nhưng vì đã mất công lấy từ vách núi xuống nên ông Lý mang về nhà.

Vừa về đến nhà, ông Lý định lấy dao chặt mảnh gỗ ra thành vụn nhỏ để nhóm bếp. Nhưng không ngờ đúng lúc đó một người hàng xóm đi qua liền ngăn cản. Sau khi quan sát kĩ một lúc, người này mới cho biết đây chính là loại gỗ cây nhai bách quý hiếm và có giá trị cực kì lớn.

Mảnh gỗ có hình đôi cánh khá kì lạ nên người đàn ông tò mò chặt mang về.

Nghe người hàng xóm nói vậy, ông Lý cũng ngờ vực nên đã lấy cưa cắt đôi mảnh gỗ ra. Quả thực, cả mảnh gỗ tùng bách trải qua bao năm tháng không hề có vết rạn nứt mà nổi lên từng đường vân gỗ tuyệt đẹp. Phần rễ cây nhai bách ăn sâu vào trong vách đá cực kỳ khó để đào ra nguyên khối. Trải qua hàng ngàn năm, chúng đã cứng lại và rắn chắc không khác gì một khối đá, khiến người đàn ông nhầm tưởng từ ánh mắt đầu tiên.

Nhìn bề ngoài, đây giống như là mảnh gỗ “chết”, mục ruỗng vô giá trị.

Tuy nhiên, đâu ai ngờ đây là loại gỗ quý hiếm có giá trị vô cùng lớn.

Ngay sau đó, thông tin về ông Lý nhặt được loại gỗ quý hiếm được lan truyền khắp nơi. Các thương gia đến tận nhà ông Lý để đòi mua, trong đó một người bạn thân nhất của ông ra giá cho mảnh gỗ lên đến 1,3 tỷ. Ông Lý vô cùng kinh ngạc, không ngờ sau một đêm cả gia đình ông bỗng chốc đổi đời chỉ nhờ một mảnh gỗ mục ruỗng.

Được biết loại cây nhai bách là một loại gỗ có vân thớ đẹp, dễ chế biến gia công, có thớ gỗ dọc và đặc biệt gỗ có khả năng chịu nắng mưa rất tốt, để ngoài trời hàng trăm năm không hỏng. Gỗ nhai bách toát ra mùi thơm dìu dịu. Ở Nhật Bản hương thơm nhai bách được gọi là “vitamin không khí” và được các chuyên gia về ung thư sử dụng để điều trị và cải thiện sức khỏe cho bệnh nhân. Hương thơm gỗ có thể cải thiện tâm trạng, tăng cường sức đề kháng cải thiện hệ miễn dịch của người bệnh. Những điều đặc biệt ấy khiến nó trở thành thứ gỗ quý.

Loại cây gỗ nhai bách sống ở trên vách núi cao và số lượng cực ít trong tự nhiên.

Tương truyền, nhai bách là loài gỗ quý, xưa kia chỉ có bậc đế vương mới được sử dụng. Hương nhai bách dầu quyện vào làn da cung tần mỹ nữ khiến các bậc đế vương say đắm. Nhỏ vài giọt tinh dầu nhai bách vào nước tắm là một trong những cách xức nước hoa của các cung tần mỹ nữ xưa kia.

Loại gỗ quý hiếm được khai thác để tạo ra các sản phẩm mỹ nghệ có giá bán đến hàng tỉ đồng.

Hiện nay, nhai bách là loài sống tự nhiên không thể trồng nhân tạo nên có số lượng nhỏ, đặc biệt dòng nhai bách trên vách núi có số lượng rất ít nên vô cùng quý hiếm. Giá trị gỗ rất cao thường đến hàng tỉ đồng. Nó chủ yếu được khai thác phần gỗ để tạo ra các sản phẩm thủ công mỹ nghệ như tượng gỗ nghệ thuật, hạt vòng hoặc khai thác lấy bột gỗ.

Nguồn: Funkey8

Thể Loại: Đời sống