Một nhà sinh vật học vũ trụ mới đây chia sẻ những hình ảnh thú vị về việc nấu ăn ở Nam Cực với nhiệt độ chạm ngưỡng -70 độ C.

Đó là một nhà nghiên cứu sông băng và sinh vật học hiện đang làm việc ở cơ sở nghiên cứu khoa học xa xôi nhất trên Trái Đất: Concordia ở Nam Cực, nhà sinh vật học mang tên Cyprien Verseux.

Đây là một môi trường sống cực kỳ khắc nghiệt và không dễ gì để có thể thích nghi cùng cuộc sống nơi đây. Bình thường, khi không bận nghiên cứu, Verseux hay viết những blog tâm sự của mình, những trải nghiệm có thể nói là phi thường của anh, trong đó có cả những hình ảnh rất thú vị về hoạt động nấu ăn ở vùng đất băng giá này.

Chỉ là với mục đích giải trí, nhưng qua các hình ảnh này, người xem sẽ cảm nhận được rất rõ ràng, việc nấu ăn tại Nam Cực là vô cùng khó khăn và có thể nói đó là một nhiệm vụ “bất khả thi”.

Một bát mỳ chưa kịp đưa vào miệng thì đã hoàn toàn đông cứng.

Món trứng chiên tại đây chưa xuống đến lòng chảo cũng đã đông lại rồi.

Thời tiết tại đây khắc nghiệt quá khiến mọi nỗ lực nấu ăn đều không thành.

Ở đây lạnh đến nỗi xe cộ không thể đi lại được. Đây là khu vực lạnh nhất trên Trái đất, với nhiệt độ thấp thường chạm mức -80 độ C vào mùa đông. Phải đến tháng 8 thì chúng tôi mới lại trông thấy mặt trời sau 3 tháng liền “vắng mặt”. Không khí ở đây thiếu oxy và cực kỳ khô“, Cyprien cho biết. Họ cảm nhận việc sống ở Concordia với nhiệt độ thấp, sự hoang vắng và thiếu oxy giống như đang ở một hành tinh khác.

Dù điều kiện sống khắc nghiệt, nhưng Concordia ở Nam Cực vẫn luôn là “vùng đất” hấp dẫn đối với các nhà nghiên cứu từ nhiều lĩnh vực khác nhau như thiên văn học, sinh học, địa vật lý,… Anh cho biết đoàn của anh gồm 13 người, trong đó có các kỹ sư, khoa học gia, một đầu bếp và một bác sĩ.

Việc nghiên cứu ở Concordia giúp Cyprien và các nhà khoa học làm sáng tỏ cách khí hậu trong quá khứ đã thay đổi như thế nào và từ đó dự đoán những điều thay đổi trong tương lai.

Anh cũng cho biết thêm rằng: “Cũng nhờ dự án được tiến hành ở đây mà chúng tôi mới biết lượng khí nhà kính hiện đang cao chưa từng thấy trong 800.000 năm qua.”

Nguyệt Hà (T/h)

Xem thêm:

Thể Loại: Đời sống

CLIP HAY