Nữ sinh người dân tộc Chăm có đôi mắt hai màu, một bên màu đen, một bên màu xanh đủ điểm trúng tuyển hệ đại học Trường ĐH Nha Trang nhưng em xin học hệ cao đẳng. Nhà trường cũng miễn phí ký túc xá 4 năm cho sinh viên này trong quá trình học tập.

Nữ sinh đặc biệt đó là Thạch Thị Sa Pa, ở Bàu Trúc, huyện Ninh Phước (tỉnh Ninh Thuận) vừa nhập học vào hệ cao đẳng của ngành Tiếng Anh du lịch ngày 22/7 vừa qua.

Trúng đại học, nữ sinh có đôi mắt 2 màu chọn cao đẳng

Thạch Thị Sa Pa có đôi mắt màu xanh và màu đen. Ảnh: VietNamNet

Sa Pa có hoàn cảnh khá đặc biệt. Em là thí sinh dân tộc, gia đình kinh tế khó khăn và đông con. Sau kỳ thi THPT quốc gia, Sa Pa đi làm thêm ở Nha Trang để tích cóp tiền nhập học.

Theo ông Tô Văn Phương, Trưởng phòng đào tạo củaTrường ĐH Nha Trang cho biết, do Sa Pa có hoàn cảnh khó khăn nên trường đã miễn phí KTX 4 năm cho em. 

“Sau khi hiểu hoàn cảnh của Sa Pa, chúng tôi quyết định miễn phí ký túc xá cho nữ sinh này trong 4 năm học. Đồng thời, chúng tôi cũng tuyển em tham gia làm đại sứ của trường, làm cộng tác viên cho bộ phận tư vấn tuyển sinh, tạo điều kiện cho em làm thêm trong trường”- VietNamNet dẫn lời ông Phương cho biết.

Ông Phương cho biết thêm: “Khi Sa Pa tới nhập học, nhiều người khá bất ngờ vì em có đôi mắt lạ, nhưng rất đẹp. Cả thí sinh và giảng viên đều hứng thú với đôi mắt đặc biệt của em và xin chụp hình rất nhiều”.

Nữ sinh có đôi mắt hai màu được miễn phí ký túc xá 4 năm - Ảnh 1.

Tân sinh viên Thạch Thị Sa Pa trong đồng phục của Trường ĐH Nha Trang. Ảnh: Tuổi Trẻ

Sa Pa tâm sự: “Hôm nay sau khi trúng tuyển, nhà trường biết em có hoàn cảnh khó khăn nên đã tuyển em vào làm cộng tác viên hỗ trợ cho đội tư vấn tuyển sinh và hỗ trợ thí sinh nhập học. Trường còn cho em ở miễn phí ký túc xá trong 4 năm học và hỗ trợ em làm thêm trong trường, không phải làm thêm ở ngoài nữa”, Tuổi Trẻ dẫn lời của nữ sinh Sa Pa cho biết.

Sa Pa cho biết cô là con thứ 6 trong gia đình 7 người con (3 trai và 4 gái). Bố cô có mắt màu xanh, mẹ mắt đen. Các anh chị em trong nhà hoặc mắt giống bố hoặc giống mẹ, chỉ một mình cô có mắt hai màu.

Trúng đại học, nữ sinh có đôi mắt 2 màu chọn cao đẳng

Nụ cười rạng rỡ của Sapa với đôi mắt đặc biệt. Ảnh: VietNamNet

Nói về đôi mắt “lạ” của mình, cô kể: “Hồi còn nhỏ bạn bè trêu chọc, nói đôi mắt em giống mèo. Sau này lớn lên thành quen. Nhiều người thấy mắt em lạ còn chụp hình nên em thấy vui. Cũng vì vậy mà nhiều người biết đến em. Đôi mắt của em trời cho sao em biết vậy. Nguồn gốc đôi mắt này do ông cố em là người Pháp, lấy bà cố là người Chăm”.

Trúng đại học, nữ sinh có đôi mắt 2 màu chọn cao đẳng

Ảnh: VietNamNet

Trong khoa học, hiện tượng một người có hai màu mắt được gọi là heterochromia iridis – loạn sắc tố mống mắt, hiếm gặp ở người nhưng phổ biến ở động vật. Theo WebMD, hiện tượng này do gene di truyền từ cha mẹ hoặc một bệnh liên quan đến mắt xảy ra trong quá trình mắt đang được hình thành. Thông thường tình trạng này an toàn, một số trường hợp là dấu hiệu cho thấy vấn đề về sức khỏe.

VIDEO ĐƯỢC XEM NHIỀU: Bí mật: Vì sao có những người phụ nữ ngày càng xinh đẹp hơn?

videoinfo__video3.dkn.tv||65403ee8b__

Thể Loại: Đời sống