Chuyện xảy ra tại điểm THPT Chi Lăng, huyện Tịnh Biên, An Giang khi 3 cán bộ phải coi thi cho thí sinh Phạm Quốc Sơn (xã Vĩnh Trung, huyện Tịnh Biên). Trong số này, có 1 cán bộ viết hộ bài thi dùm cho thí sinh.

Em Sơn và nữ cán bộ coi thi sẽ viết hộ giùm em. Phía trước là 2 máy ghi âm – Ảnh: BỬU ĐẤU

videoinfo__video2.dkn.tv||d26b79f46__

Clip thí sinh đặc biệt

Ngay từ sáng sớm em được cha ruột là ông Phạm Văn Giang đưa đến điểm thi THPT Chi Lăng để tham gia kỳ thi THPT quốc gia 2018.

Theo ông Giang, trước đó ngày 20-6, Sơn bị tai nạn, đứt động mạch chủ ở cẳng tay phải. Đến ngày 22-6, Sơn được xuất viện nhưng tay phải chưa viết được

Sau đó, gia đình báo cáo về huyện, tỉnh để tìm giải pháp xử lý. Ngay sau đó, Hội đồng thi THPT quốc gia 2018 tại An Giang đã kiến nghị về Bộ Giáo dục – đào tạo giải pháp xử lý tình huống này.

Bộ đã yêu cầu Hội đồng thi An Giang trang bị 2 máy ghi âm, cử người viết hộ không có trình độ chuyên môn về văn và 2 cán bộ coi thi bên trong và ngoài phòng thi.

“Con tôi bị tai nạn như vậy nên rất khó để viết bài. Nhờ sự hỗ trợ của hội đồng thi gia đình tôi biết ơn nhiều lắm. Mong cho con nó thi đậu được điểm cao trong kỳ thi này” – ông Giang nói.

Theo ghi nhận của chúng tôi, sáng 25-6, bước vào thi môn văn, môn đầu tiên, điểm thi THPT Chi Lăng đã bố trí 1 phòng riêng biệt cho em Sơn. Đồng thời, bố trí 1 cán bộ coi thi là nữ để viết hộ bài thi cho em và 2 cán bộ khác giám sát bên trong và bên ngoài phòng thi.

Trước giờ thi, các giám thị đã mở niêm phong lấy 2 máy ghi âm ra để trên bàn em Sơn.

Theo bà Trần Thị Ngọc Diễm – giám đốc Sở Giáo dục – đào tạo An Giang, đây là thí sinh đặc biệt tại cụm thi An Giang. Sở phải lập phòng riêng biệt và lựa chọn giáo viên không có trình độ chuyên môn về văn để viết giùm em.

“Chỉ có môn văn là em này phải viết nên cần người viết hộ. Để đảm bảo tình khách quan, chúng tôi mua 2 máy ghi âm để em vừa nói có người viết và cũng có ghi âm lại rõ ràng. Đến các môn thi sau thì em có thể tự đánh dấu các bài thi trắc nghiệm được” – bà Diễm nói.

Theo thông tin từ Bộ GD&ĐT, năm nay, cả nước có 925.753 thí sinh đăng ký dự thi. Trong đó, số thí sinh dự thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT là 879.705. Thí sinh dùng kết quả để xét tuyển ĐH, CĐ là 688.466 em.

Về bài thi, 341.576 thí sinh đăng ký bài thi Khoa học Tự nhiên (chiếm 37%). Số thí sinh đăng ký bài thi Khoa học Xã hội là 444.538 (48%). 36.016 thí sinh đăng ký cả hai bài thi tổ hợp (chiếm 4%).

Số thí sinh dự thi THPT quốc gia 2018. Nguồn: Bộ GD&ĐT.

11% còn lại dự thi các môn thành phần của bài thi tổ hợp (số này là thí sinh tự do thi để xét tuyển ĐH, CĐ hoặc thí sinh tự do thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT có bảo lưu các môn thành phần của bài thi tổ hợp của năm 2017).

Cả nước có 2.144 điểm thi với 39.689 phòng thi. Để đảm bảo kỳ thi diễn ra nghiêm minh, kỷ luật, Bộ GD&ĐT huy động hơn 4.000 thanh tra cắm chốt tại các điểm thi cùng hơn 45.000 cán bộ, giảng viên tham gia phối hợp các địa phương tổ chức thi.

Sĩ tử đội mưa đến điểm thi

Tại cụm thi số 27 – Thanh Hóa, sáng 25/6 có mưa, sau nhiều ngày nắng nóng, oi bức. Các sĩ tử phải mặc áo mưa đến điểm thi THPT chuyên Lam Sơn, THPT Đào Duy Từ, THPT Hàm Rồng, Đại học Hồng Đức… Sáng nay, cụm thi số 27 có 34.534 thí sinh đăng ký dự thi môn Ngữ Văn.

Theo: Tuổi Trẻ / Zing

Thể Loại: Đời sống