Sáng 11/12, tại tỉnh Quảng Nam mưa đã ngớt dần, tuy nhiên nhiều tuyến đường vẫn chìm trong nước. Đường xá, nhà cửa, bệnh viện, ruộng vườn đều ngập khiến cuộc sống của người dân gặp nhiều khó khăn.

Theo thông tin từ Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai về tình hình thiệt hại do mưa lũ miền Trung tính đến 21h ngày 10/12 thì ngoài 2 người chết đã có thêm 2 người bị mất tích do mưa lũ. Nước lũ vẫn rút rất chậm, tại nhiều khu vực ở ngoại thành Tam Kỳ vẫn bị nước lũ bủa vây, cuộc sống người dân gặp rất nhiều khó khăn.

Hàng trăm hộ dân bị nước ngập nhà phải đi ở nhờ. Rất nhiều tài sản, vật nuôi đã bị nước lũ nhấn chìm, cuốn trôi hoặc làm hư hỏng. Người dân thành phố Tam Kỳ phải di chuyển bằng phao do toàn bộ đường bị ngập nặng.

(Ảnh: Thanh Thắng)

Tại nhiều tuyến đường nội thị, nhiều ô-tô, xe máy bị chết máy nằm ngổn ngang giữa đường, nhiều người dân đã dùng ghe, bè tự chế để đi lại, vận chuyển đồ đạc. Đặc biệt tại các phường của TP Tam Kỳ như: Tân Thanh, An Phú, Phước Hòa… nhiều nhà dân ngập sâu gần 1m, chợ Tam Kỳ ngập sâu gần 2m.

Các vật dụng trong nhà được người dân để lên kệ cao để tránh ngập

Khu vực Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Nam bị ngập nặng, các phòng điều trị và chăm sóc bệnh nhân ngập tràn nước.

Mưa lũ khiến cho 23.126 ngôi nhà bị ngập nước, 1830 hộ gia đình đã phải di dời khẩn cấp. 

Ngoài ra, có tới 9 điểm trường bị ảnh hưởng do mưa lũ, vì vậy các em học sinh cũng được thông báo nghỉ học để đảm bảo an toàn.

Trung tá Nguyễn Văn Binh, Đội trưởng Đội CSGT số 1, Phòng CSGT Công an tỉnh Quảng Nam cho biết trên tuyến quốc lộ 1A, đoạn qua địa bàn tỉnh Quảng Nam đã bị ngập hoàn toàn, các phương tiện không thể nào di chuyển được. Phòng CSGT đã khẩn trương phân công 4 tổ để tổ chức chốt chặn, không cho người và phương tiện đi vào vùng ngập nước, đồng thời hướng dẫn phương tiện lưu thông theo hướng khác an toàn hơn.

Theo Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai tỉnh Quảng Nam, hiện nay mực nước trên sông Tam Kỳ đã ở mức trên 3m, mức báo động 3. Cảnh báo nguy cơ cao sẽ xảy ra lũ ống, lũ quét trên các sông suối nhỏ, sạt lở đất tại vùng núi các huyện Bắc Trà My, Tiên Phước, các xã phía Tây huyện Núi Thành. Tình trạng ngập úng cũng sẽ tiếp tục xảy ra tại các vùng trũng, thấp gây ảnh hưởng đến đời sống của người dân.

Để ứng phó với mưa lũ, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai yêu cầu các địa phương, ban ngành tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lũ nhằm thông tin kịp thời, đầy đủ tới các cấp chính quyền và người dân để chủ động các biện pháp tránh lũ. 

Đồng thời cũng yêu cầu các địa phương khẩn trương sơ tán người dân, tài sản tới nơi an toàn ở những khu vực có nguy cơ cao bị ngập sâu, chia cắt, lũ quét và sạt lở đất; bố trí lực lượng canh gác tại các vị trí ngầm, tràn giao thông bị ngập sâu, nước chảy xiết; kiểm soát chặt chẽ các bến đò ngang, đò dọc, khu vực bị ngập để hướng dẫn người và phương tiện qua lại.

Tâm Giao (t/h)

Thể Loại: Đời sống