Những con ngựa làm ra nguồn tài chính lớn và là thú vui tiêu khiển cho con người, nhưng sau khi hết giá trị sử dụng, một bộ phận sẽ bị đưa vào lò mổ làm thức ăn cho các loài khác.

Theo trang Travel, hàng năm, vào 3 giờ chiều thứ Ba đầu tiên của tháng 11 diễn ra giải đua ngựa Cúp Melbourne và khiến toàn nước Úc ngừng hoạt động trong ba phút rưỡi.

Đây là một sự kiện thường niên diễn ra vào thứ Ba đầu tiên của tháng 11 hàng năm. Đặc biệt, Melbourne Cup – hoạt động lớn nhất trong bốn ngày của lễ hội đua ngựa Melbourne Racing Carnival được tổ chức vào 5/11 tại trường đua Flemington.

Cuộc đua được truyền hình trực tiếp đến khoảng 650 triệu người trên toàn thế giới. Rất nhiều người Australia thường dừng những việc họ đang làm trước 3 giờ chiều vào ngày diễn ra Melbourne Cup (giờ địa phương) để xem hoặc nghe cuộc đua qua Internet, truyền hình hoặc đài phát thanh. Ngoài cuộc đua chính tại trường đua Flemington ở Melbourne, các cuộc đua tại các địa phương cũng diễn ra đồng thời trong ngày này.

Những con ngựa đua còn trong thời kỳ “hoàng kim” và được chăm sóc (ảnh: Travel)

Nhưng đằng sau đó, nhiều sự thật phanh phui khiến nhiều người bàng hoàng. Một cuộc điều tra quy mô của đài ABC News (Úc) đã phát hiện việc giết mổ ngựa đua để làm thức ăn cho vật nuôi và cho con người tại các lò mổ ở các bang New South Wales và Queensland.

Tờ Người Lao Động cho hay, cuộc điều tra bí mật này cho thấy sự đối xử thô bạo đối với những con ngựa tại lò mổ trước và trong khi giết mổ.

Ông Paul McGreevy, bác sĩ thú y và giáo sư về khoa học hành vi và bảo vệ động vật tại Trường Đại học Sydney, thú nhận ông cảm thấy kinh hoàng bởi những gì ông chứng kiến. “Chúng tôi đang nói về việc tiêu diệt động vật ở quy mô công nghiệp” – ông nói.

Trong 2 năm qua, ông Elio Celotto và Liên minh Bảo vệ Ngựa đua đã theo dõi lò mổ Meramist, nằm ở phía Bắc thành phố Brisbane, bằng camera từ xa và đã ghi lại được hoạt động hằng ngày tại đây. Ở lò Meramist, người ta giết mổ cả các loại gia súc, riêng ngựa ước tính khoảng 500 con bị giết mổ mỗi tháng.

Khoảng 300 con ngựa đua đã bị giết tại lò mổ Meramist trong vòng chưa đầy một tháng (Ảnh: ABC News).

“Đó là một lò mổ giết ngựa để phục vụ cho nhu cầu tiêu thụ của con người” – ông Celotto xác nhận, đồng thời cho biết thịt ngựa được đưa đến các quốc gia khác nhau ở châu Âu, Nhật Bản và Nga cũng nhập khẩu số lượng lớn thịt ngựa.

Riêng với Liên minh Bảo vệ Ngựa đua, một nhóm các nhà điều tra bí mật đã vào lò mổ và đã ghi lại được hơn một ngàn giờ hình ảnh những con ngựa được đưa qua lò mổ và cách người ta đối xử với chúng.

Quá trình này ghi nhận khoảng 300 con ngựa đua đã đi qua lò mổ Meramist chỉ trong vòng 22 ngày. Cá biệt có ngày máy quay bí mật đã ghi hình hơn 40 con ngựa đua bị giết thịt.

Những hình ảnh ghi lại được và chuyển cho đài ABC News này cũng cho thấy các công nhân lò mổ hành hạ các con vật trước khi giết chúng. Cụ thể, những con ngựa bị đánh đập và hành hạ, bị đập vào đầu liên tục và bị giết. Có những con bị đá và chịu những cú sốc điện.

Ngành đua ngựa ở Úc là một hoạt động kinh doanh đồ sộ đòi hỏi nguồn cung lớn. Năm tài chính vừa qua ngành đã cho ra đời 14.000 ngựa con. Ngoài ra, mỗi năm, khoảng 8.500 con ngựa được rút khỏi đường đua.

Ông Elio Celotto và Liên minh Bảo vệ Ngựa đua đã theo dõi lò mổ Meramist trong 2 năm trời (Ảnh: ABC News).

Giáo sư McGreevy nói: “Ngành công nghiệp đua ngựa cho biết rằng 0,4% số ngựa rời đường đua được đưa đến lò mổ, tương đương với 34 con ngựa mỗi năm”.

Tuy nhiên, theo ông, những đảm bảo của ngành công nghiệp đua ngựa không đáng tin cậy. Thực tế là, một số lượng lớn ngựa đang có một kết thúc rất khủng khiếp, ít nhất 4.000 con ngựa mỗi năm.

Ông Peter V’Landys, quan chức ngành đua ngựa ở bang New South Wales, nói rằng ông không biết gì về chuyện ngựa đua bị đưa đến lò mổ, đồng thời khẳng định bất cứ ai bị phát hiện vi phạm các quy tắc sẽ bị xử lý nghiêm khắc.

Thế nhưng, những hình ảnh cung cấp cho đài ABC News còn cho thấy những con ngựa đua được bán cho những kẻ giết thịt và chúng bị kết liễu cuộc đời tại các xưởng sản xuất thức ăn cho thú cưng, trong đó có Luddenham Pet Meat.

Thể Loại: Đời sống