Ai cũng hỏi thăm xem chùa nào thiêng để đi lễ nhưng liệu có ai biết đâu mới là ngôi chùa linh thiêng nhất?

Chúng ta đang ở những ngày tháng Giêng, một tháng của lễ hội. Khi lễ hội Chùa Hương còn chưa khai mạc thì mỗi ngày đã có năm, sáu vạn khách. Có lẽ trong tháng này, rất nhiều người chẳng còn tâm trí nào dành cho công việc cho dù họ vẫn đến công sở.

Bao nhiêu lễ hội, bao nhiêu đền chùa thiêng liêng đang đợi họ. Nào Chùa Hương, nào chợ Viềng, nào đền Đức Thánh Cả, nào đền Bà Chúa Kho, nào Bia Bà….

Chúng ta phải thừa nhận rằng: Trong dòng người cuồn cuộn đến đền, đến chùa thì số người thực sự đi vãn cảnh, du xuân như một nét đẹp văn hoá là phần nhiều nhưng số người đi cầu tiền tài, chức tước cũng chẳng ít.

Không ai dám bảo những người đi lễ để cầu tiền tài, chức tước là không chính đáng, nhưng soi xét tận gốc rễ của vấn đề thì đó là điều thật sự đáng lo. Bây giờ, để có được những lợi ích cá nhân, người ta sẵn sàng làm tất cả những gì có thể, kể cả việc “hối lộ Thần Phật “.

Tôi không phải là người nghĩ ra cụm từ “hối lộ Thần Phật” đầy bất kính này. Đó là cụm từ do chính những người dân sáng tạo ra từ quan sát thực tế mà ta có thể gọi đó là sản phẩm của dân gian.

Một người bạn vong niên đầu năm ghé tai tôi khuyên một cách chân thành: “Nếu chú muốn có chút chức tước thì phải đến đền Đức Thánh Trần xin Ngài một câu”.

Cho dù tôi có muốn một cái chức vụ quèn nào đó thì cũng không bao giờ đến để xin Ngài điều ấy. Vì đến thì cũng phải dâng lễ cho dù to hay nhỏ. Rồi thì lại phải khấn rằng: “Con có chút lễ mọn dâng lên Ngài, mong ngài cho con năm nay được lên chức đội phó”.

Nói như thế là bất kính với Ngài rồi. Vì nói thế chẳng hoá ra Ngài là trưởng ban tổ chức của thế gian ư?

Chẳng lẽ Ngài là Thánh mà lại nhận mấy cái lễ mọn hay không mọn để làm cái điều ấy ư? Tôi thì tôi vẫn nghĩ rằng, ở không ít ngôi đền, ngôi chùa lâu nay, Thánh Thần vốn đã không còn trú ngụ hay ghé qua đó nữa.

Bởi ở những nơi như thế lâu nay chỉ toàn là cảnh chen lấn, xô đẩy, cảnh mua Thần bán Thánh, cảnh mê tín dị đoan, cảnh lừa nhau để kiếm chác. Các Ngài làm sao chịu nổi. Vì thế, các Ngài có ở đó đâu mà biết đến những chiêu trò “hối lộ Thần Phật”.

Khi nghe tôi nói vậy, có người vặn vẹo: “Thế sao mấy tay hay đến đó xin chức tước đều được thăng quan tiến chức thật”.

Nghe vậy, tôi lại bảo: “Đừng có xúc phạm Thánh Thần mà có ngày hối không kịp. Việc muốn thăng quan tiến chức là nhờ mấy “ông thánh ông thần” ngồi tại phòng máy lạnh chứ nào phải Thánh Thần trong đền trong chùa”.

Ngôi đền hay ngôi chùa linh thiêng nhất chính là ngôi đền, ngôi chùa dựng trong lòng người.

Mẹ tôi hầu như cả đời không đi chùa. Bà nói: “Sống có đức thì dù ở đâu Thần Phật cũng biết”. Mẹ tôi cũng nói: “Nếu Thần Phật thật sự chỉ phù hộ độ trì cho những ai đến chùa dâng lễ thì lòng tin của bà vào Thần Phật cũng sẽ chấm dứt”.

Với bà, Thần Phật mà như thế thì có khác gì mấy ông, mấy bà dưới trần này. Bà hiểu thấu câu nói của người xưa: Thứ nhất là tu tại gia, thứ hai tu chợ, thứ ba tu chùa.

Đúng là như vậy. Nếu ai đó cứ phải chọn chùa mới thể hiện được lòng từ bi của mình thì người đó chưa thực sự từ bi.

Lòng từ bi chỉ thực sự có ở ngay trong chính đời sống của con người. Khi ai đó giúp đỡ một người không may mắn, gặp hoạn nạn thì chính là lúc lòng người đó có Phật. Bởi thế, ngôi chùa hay ngôi đền linh thiêng nhất là ở chính lòng người.

Thế nhưng, quá ít người chịu hiểu điều đó. Họ cứ ngày đêm thì thầm kháo nhau về ngôi đền này thiêng lắm, ngôi chùa kia thiêng lắm, xin gì được nấy. Thế là lại nườm nượp kéo nhau đi. Rồi tiếp tục xì xụp khấn vái với đủ lễ vật to nhỏ.

Thử hỏi có mấy ai đến đền, đến chùa chỉ bằng một nén nhang tâm tưởng, trong sâu thẳm lòng mình dám nói với Thánh Thần rằng, lòng họ vẫn còn những u tối, còn những tham lam, còn nhiều ghen ghét… xin Thánh Thần ban cho ánh sáng trí tuệ và lòng từ bi để xua đi những điều tội lỗi kia???

Mà chỉ thấy hết người này đến người nọ cầu xin những thứ có lợi cho mình rồi sau khi ra khỏi cửa đền, cửa chùa thì thản nhiên đối xử với mọi người bằng trái tim vô cảm và đầy mưu mô, toan tính. Thế mà sao Thần Thánh vẫn mang cho họ nhiều bổng lộc được?

Khi đặt câu hỏi như vậy, thực sự tôi đã vô tình trở nên bất kính và xúc phạm Thánh Thần. Một người nói cho tôi nghe rằng: Không phải Thánh Thần đang giúp đỡ những kẻ đó mà Thánh Thần đi vắng và vô tình lãng quên thế gian một đôi ngày.

Mà một ngày của Thánh Thần lại bằng cả 100 năm của những kẻ trần thế, nhưng Thánh Thần sẽ quay lại. Thế gian chắc chắn không thể mãi mãi suy đồi như thế được.

Nhưng, tôi lại không cho rằng Thánh Thần đi vắng. Thánh Thần thực tế vẫn dõi theo con người dưới thế gian từng giây từng phút. Thánh Thần đã gửi thông điệp cho chúng ta từng ngày để cảnh báo về tai hoạ sẽ ập xuống thế gian bởi chính chúng ta.

Thông điệp đó hiện ra trong những thiên tai dịch hoạ, hiện ra trong những giết chóc của con người, hiện ra trong sự đối xử tàn tệ của con người với con người, hiện ra trong những cơn hoảng loạn, mù loà của con người, hiện ra trong sự trống rỗng tâm hồn của con người…

Ngôi đền hay ngôi chùa linh thiêng nhất chính là ngôi đền, ngôi chùa dựng trong lòng người. Vậy mà chúng ta lại bỏ quên những ngôi đền, ngôi chùa thiêng nhất ấy. Khi lòng không yên thì có sống giữa đền, giữa chùa cũng không thấy yên.

Khi lòng không từ bi thì dù quỳ dưới chân Thần Phật trong tiếng mõ, tiếng chuông… lòng vẫn ác. Khi lòng không hiểu được hạnh phúc thì dù nằm giữa bạc vàng, châu báu cùng vẫn thấy bất hạnh.

VIDEO ĐANG ĐƯỢC XEM NHIỀU

videoinfo__video3.dkn.tv||40cd119b8__

Đi lễ chùa đầu năm: Những quan niệm sai lầm bạn chưa từng biết

Theo Gia Đình Mới

Xem thêm:

CLIP HAY