Triều đại nhà Minh, Trung Quốc là một triều đại có nhiều điều khó hiểu, đây cũng là triều đại có nhiều vị Hoàng đế kỳ lạ nhất trong lịch sử Trung Quốc. Hoàng đế Minh Thần Tông cũng là một trong số đó.

Ảnh minh họa. (Nguồn: ihowto)

Tại sao nói Minh Thần Tông là vị Hoàng đế kỳ lạ? Bởi vì trong suốt thời gian trị vì, có đến 30 năm ông không lên triều cùng các quần thần. Chúng ta đều biết, ở thời đại ngày xưa thời gian lên triều rất quan trọng, để các quan chức và Hoàng đế cùng nhau thảo luận về các vấn đề quốc gia đại sự. Kỳ lạ hơn nữa, mặc dù không lên triều nhưng ông vẫn có thể cai trị đất nước trở nên phát triển hơn.

Thời gian đầu khi mới lên ngôi, Hoàng đế Minh Thần Tông cũng rất siêng năng, dưới sự giúp đỡ của thầy giáo mình là Trương Trung Chính, ông đã đưa ra rất nhiều những cải cách cho có ích đất nước và xã hội Trung Quốc thời bấy giờ.

Dưới thời của ông, nền kinh tế không chỉ đi lên vững mạnh mà an ninh, trật tự xã hội cũng ổn định. Khi mới lên nắm quyền, Hoàng đế Minh Thần Tông rất quan tâm đến cuộc sống của những người nông dân, để người dân có mùa màng bội thu, ông đã đích thân đi bộ 20km cầu mưa. Cũng chính vì thế mà ông được người dân rất ủng hộ. Nhưng về sau này, Hoàng đế Minh Thần Tông đột nhiên thay đổi, ông không lên triều hàng ngày nữa.

Quách Mạt Nhược. (Ảnh: ihowto)

Nói về vấn đề này, sử sách Trung Quốc có ghi lại: “Bởi vì tình trạng sức khỏe không tốt, Hoàng đế Minh Thần Tông gặp bất tiện khi tham gia các hoạt động mạnh. Tuy nhiên các triều thần không tin vào độ chính xác của nguyên nhân này và họ tỏ ra rất không hài lòng vì cho rằng đây chỉ là cái cớ mà Hoàng đế tạo ra để trốn tránh trách nhiệm.” Cái gì mà đi lại khó khăn, cái gì mà mặt bị sưng phù, chẳng qua là do Hoàng đế uống rượu quá nhiều trong một thời gian dài mới dẫn đến tình trạng này, đó là Người tự làm tự chịu, đừng đổ tội cho người khác.

Hoàng đế Minh Thần Tông càng giải thích, các triều thần càng không tin, và từ đó mâu thuẫn giữa Hoàng đế và các triều thần ngày càng sâu sắc. Thậm chí có không ít quan lại công khai phản đối vua, nhưng Hoàng đế Minh Thần Tông đều không để ý đến họ.

Sau này, các chuyên gia khảo cổ học lên tiếng, ông Quách Mạt Nhược không chỉ là nhà thơ, nhà văn, nhà lịch sử học mà còn là nhà khảo cổ học có tiếng ở Trung Quốc. Năm 1958, ông cùng với một số các chuyên gia khảo cổ khác đã đến lăng mộ của Hoàng đế Minh Thần Tông khai quật và phát hiện một sự thật đáng kinh ngạc. Sau khi khôi phục mô hình xương của Hoàng đế, người ta thấy chân phải của Hoàng đế Minh Thần Tông ngắn hơn chân trái của ông, điều này cho thấy ông từng bị tổn thương và chắc chắn việc đi lại của ông cũng rất khó khăn và đau đớn. 

Do đó lý do Hoàng đế Minh Thần Tông không lên triều, không phải vì ông trốn tránh trách nhiệm mà là do ông bất tiện trong đi lại. Không chỉ mắc bệnh về chân mà ông còn bị teo cơ, do đó càng gây đau đớn cho việc đi lại.

(Ảnh: ihowto)

Nhưng Hoàng đế Minh Thần Tông không lên triều không có nghĩa là ông ấy không quản việc quốc gia, dưới thời của ông, gần như không có bất kỳ bất ổn xã hội lớn nào, ông còn hoàn thành kế hoạch “Vạn Lịch tam đại chinh”, tình hình kinh tế, chính trị trong nước đều yên ổn, ngoài nước không bị giặc dòm ngó. Đây cũng là thời kỳ lịch sử đẹp nhất thời nhà Minh. Vì vậy, có thể nói, ông không lên triều nhưng vẫn có thể cai trị đất nước một cách vững mạnh.

Thể Loại: Đời sống