Thịt gà nhập khẩu tập trung vào hai loại là đông lạnh nguyên con và đông lạnh đã chặt, chiếm 98% tổng kim ngạch nhập khẩu thịt gà. Vào thị trường Việt Nam, giá gà Mỹ, Hàn còn rẻ hơn cả gà nuôi trong nước.

Nhu cầu lớn, nguồn cung dồi dào

Báo PLO đưa tin, theo số liệu của Tổng cục Hải quan, trong 8 tháng năm 2019, nhập khẩu thịt gà các loại đạt 195.000 tấn, trị giá 167 triệu USD, tăng hơn 51% về lượng và tăng 48% về trị giá so với cùng kỳ năm 2018.

Việt Nam nhập khẩu thịt gà các loại từ các nước tiên tiến, có chất lượng cao như Mỹ, bình quân chiếm 62% tổng lượng nhập khẩu; tiếp theo là Brazil chiếm 13% và Hàn Quốc chiếm 12%.

Thịt gà nhập khẩu tập trung vào hai loại là thịt gà đông lạnh nguyên con và thịt gà đông lạnh đã chặt, chiếm 98% tổng kim ngạch nhập khẩu thịt gà; trong đó đùi gà chiếm tỉ trọng nhập khẩu lớn nhất (71%); tiếp theo là chân gà (9%), gà nguyên con (8%), cánh gà (6%), các bộ phận khác (5,8%).

Giá nhập khẩu bình quân mặt hàng này trong tám tháng đầu năm là 850 USD/tấn, tương đương 19.500-20.000 đồng/kg (chưa tính thuế nhập khẩu, thuế giá trị gia tăng, bảo quản kho lạnh…).

Cơ cấu thịt gà nhập khẩu 8 tháng đầu năm 2019 (đồ hoạ: Phúc Minh/Đời sống & Pháp lý ).

Châu Âu, Mỹ là các thị trường cung cấp nhiều nhất thịt gà và các phụ phẩm thịt gà như cổ, cánh, chân cho Việt Nam…

Theo các chuyên gia trong lĩnh vực nông nghiệp, các nước này chủ yếu chỉ chuộng phần ức gà với nhiều chất dinh dưỡng. Trong khi đó, các bộ phận khác chỉ là phụ, có giá rẻ và xuất khẩu sang các nước, đặc biệt là thị trường châu Á.

Ngược lại, người Việt khá ưa chuộng các bộ phận như đùi, cánh, cổ và chân gà từ phục vụ bữa ăn hàng ngày đến các nhà hàng, quán nhậu bình dân…

 Gà nuôi trong nước lại đắt hơn gà nhập về từ nước ngoài

Báo Đời sống & Pháp lý  thông tin, một điều đáng chú ý là gần đây, sau nhiều đợt rớt giá nặng, gà công nghiệp trong nước cũng liên tục giảm, với mức giá bán hiện nay còn thấp hơn cả giá gà nhập khẩu.

Tháng trước, giá gà công nghiệp Đông Nam Bộ rớt kỉ lục chỉ còn khoảng 12.000 đồng/kg (ảnh: Báo Đồng Nai).

Theo Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Đông Nam Bộ, trung bình mỗi tuần, khu vực này xuất chuồng khoảng 2,5 triệu con gà. Với giá gà giảm mạnh, người chăn nuôi đang phải chịu lỗ lớn. Trung bình mỗi con gà 2,5 kg, tính ra người nuôi lỗ tới 15.000 đồng.

Cũng theo Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Đông Nam Bộ, nguyên nhân giá gà giảm mạnh một phần do lượng gà nhập khẩu về tăng với giá rẻ. Điều này phù hợp với số liệu thống kê của Tổng Cục Hải quan khi 8 tháng đầu năm, thịt gà nhập khẩu các loại về Việt Nam đều tăng khoảng 50% về sản lượng lẫn giá trị.

Ngoài ra, cũng không loại trừ nguyên nhân do nhiều người chăn nuôi heo bị ảnh hưởng dịch tả châu Phi đã chuyển sang nuôi gà, khiến cho nguồn cung gia cầm tăng cao.

Con số điển hình được tính tại tỉnh Đồng Nai. Tính đến giữa tháng 9, tổng đàn gia cầm của Đồng Nai đạt gần 26,6 triệu con. Trong đó, tổng đàn gà gần 24,8 triệu con, tăng 16,8% so với tháng 4/2019, đây là thời điểm Đồng Nai xuất hiện dịch tả heo châu Phi.

Thể Loại: Ẩm thực Đời sống