Trầm trồ trước cơ bắp của những thợ lặn đang làm công việc nguy hiểm nhất thế giới ở Cameroon. Công việc nặng nhọc ngày qua ngày khiến các công nhân ở đây sở hữu cơ bắp chắc khoẻ mà không cần đến bất cứ phòng tập gym nào cả.

Mặc dù có tính chất nguy hiểm, nhưng các thợ lặn không hề có thiết bị bảo hộ an toàn nào.

Những thợ lặn này mỗi ngày phải bơi xuống một dòng sông chảy xiết để xúc cát ở độ sâu 6 mét. Sự mạo hiểm và công việc khó khăn đã mang đến cho họ thân hình đáng ngưỡng mộ.

Ở Cameroon, khai thác cát hoàn toàn được thực hiện thủ công và không có bất cứ công ty chính thức nào đứng ra quản lý. Vì vậy, các thợ lặn thường làm việc độc lập và dĩ nhiên rủi ro cũng rất lớn.

Dụng cụ mà họ có chỉ là một cây sào dài và chiếc thùng xúc cát.

Công việc khó khăn này giúp các thợ lặn sở hữu thân hình đầy cơ bắp.

Trong chuyến viếng thăm Cameroon, nhiếp ảnh gia Hugh Brown đã bị sự khác biệt này thu hút. Vì vậy, anh quyết định ghi lại một bộ ảnh về một ngày làm việc bình thường của những thợ lặn đào cát. Ở đây, anh cũng chứng kiến sự nguy hiểm khi những người đàn ông này phải lặn sâu dưới sông Wouri mỗi ngày.

Các thợ lặn này thậm chí có một số người không biết bơi và bơi không giỏi, nhưng vì mưu sinh họ cũng chấp nhận lặn xuống sông ít nhất 100 lần cho mỗi ca làm việc. Họ sẽ xúc cát từ lòng sông lên thuyền, cano đang neo đậu ở trên. Số cát này thường được dùng để làm vật liệu xây dựng.

1

Mỗi ca làm việc, họ ít nhất lặn xuống nước 100 lần.

Mưu sinh và nuôi sống gia đình là thứ khiến họ chấp nhận đánh đổi mạng sống.

Nhiếp ảnh gia Hugh đã từng chia sẻ về bộ ảnh của mình:

Đây là một công việc nguy hiểm!

Chạm đến đáy sông đã là mộ chuyện rất khó, vậy mà họ còn phải xúc rất nhiều cát và mang lên. Họ là một trong số những người mạnh mẽ và kiên cường nhất mà tôi từng chụp ảnh ở bất cứ đâu trên thế giới.

Số thợ lặn thương vong vì công việc này là không hề nhỏ. Nguyên nhân có thể do áp lực nước sâu, đuối nước, chấn thương hay gặp tai nạn.

Các thợ lặn sẽ sử dụng một thùng thép nặng 3kg với các lỗ đục thoát nước bên dưới.

Khi đến đáy sông, họ sẽ xúc khoảng 15kg cát ướt và sau đó sử dụng một cây sào dài để phóng lên mặt nước và đổ cát lên thuyền.

Sau khi xúc cát, họ sẽ tát nước sông ra khỏi thuyền.

Đây là công việc của rất nhiều đàn ông ở Cameroon.

Tổng hợp

Thể Loại: Đời sống