Nghe tin con dâu bị bệnh tim nặng, tài sản duy nhất của bà dành dụm cả tuổi thanh xuân là dây chuyền vài chỉ, bà bán đi rồi vượt trăm cây số từ Quảng Bình vào Đà Nẵng đóng viện phí cho con dâu…. Câu chuyện về người mẹ chồng vượt trăm cây số chăm sóc nàng dâu trong viện khiến nhiều người rất cảm động.

videoinfo__video3.dkn.tv||c57b51d55__

Video: Mẹ chồng bán dây chuyền vàng dắt cháu nội vượt trăm cây số thăm con dâu bệnh tim

Người mẹ ấy là bà Nguyễn Thị Hồng Minh (sinh 1960, trú xã Bắc Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình). Con trai và con dâu bà là anh Phan Văn Tuấn (sinh 1982) và chị Zơ Rưm Thị Ai (sinh 1989, dân tộc Ve, trú thôn 56b, xã Đắc Pre, huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam).

Chị Ai đang điều trị căn bệnh viêm cơ tim tại Bệnh viện Đà Nẵng

Chúng tôi gặp bà Minh ở bên ngoài hành lang của Khoa Hồi sức tích cực – chống độc (Bệnh viện Đà Nẵng). Bên trong cánh cửa kia là nơi con dâu bà đang nằm mê man, phải thở máy bởi căn bệnh viêm cơ tim đe dọa đến tính mạng.

Đứng nấp bên hông bà là đứa cháu nội Phan Tuấn Tú, (8 tuổi), là con trai người đàn bà đang nằm bất động trên băng ca cấp cứu. Ngoài cháu Tú, vợ chồng anh Tuấn – Ai còn có cháu Phan Tuấn Tài năm nay 4 tuổi.

Dù đã qua giai đoạn nguy hiểm nhưng chị Ai vẫn còn phải thở máy

Bà Minh cho biết, bà vừa vào Đà Nẵng được 3 ngày thay con trai chăm sóc nàng dâu. Vừa bắt đầu câu chuyện với chúng tôi, bà đã khóc. Những giọt nước mắt lăn trên gò má nhăn nheo của người mẹ, người bà hết lòng thương yêu con cháu.

Và thời gian điều trị còn phải lâu dài

Bà kể, anh Tuấn đi bộ đội ở Quảng Nam rồi quen và kết hôn cùng chị Ai – người địa phương. Hiện anh Tuấn đang công tác tại Đồn biên phòng xã Đắc Pring (huyện Nam Giang), còn chị Ai làm xã bộ thú y của xã Đắc Pre.

Hồi sinh cháu Tú được 8 tháng tuổi, chị Ai bị áp-xe vú nên phải gửi cháu Tú về cho ông bà nội nuôi từ đó đến nay. Nhiều lần vợ chồng anh Tuấn cũng tính đưa con vào để gia đình được đoàn tụ nhưng căn bệnh áp-xe vú của chị Ai vẫn chưa được điều trị dứt điểm, thỉnh thoảng cũng phải nằm viện điều trị nên vợ chồng anh Tuấn đành để con trai cho bông bà chăm cháu.

Nghe tin con dâu bị bệnh nặng, bà Minh bán sợi dây chuyền vàng, dắt cháu nội vượt hàng trăm cây số vào thăm con dâu

Bình thường, cứ đến kỳ nghỉ hè, Tú lại được vào Quảng Nam với bố mẹ và em. Thỉnh thoảng mẹ cháu cũng ra Quảng Bình để thăm con.

Đợt này, nghe tin con dâu bị bệnh nặng, dù ông nội Tú cũng đang đau ốm nhưng bà Minh đành phải nhờ các con ở nhà chăm sóc bố, vội vàng bắt xe vào Đà Nẵng thay con trai chăm nàng dâu. Cháu Tú dù chưa được nghỉ hè nhưng vẫn một mực đòi đi cùng bà để vào thăm mẹ nên bà phải xin cho cháu nghỉ hè trước mấy bữa.

Bà Minh không kiềm chế được cảm xúc khi nghĩ đến hoàn cảnh của gia đình con trai mình

Ở quê, vợ chồng bà Minh bao năm nay làm nghề nông, suốt ngày chỉ biết “bán mặt cho đất, bán lưng cho giời” nên cũng không có khá giả gì. Biết con trai đang khó khăn, không có tiền để đóng viện phí cho vợ, bà Minh đành phải bán sợi dây chuyền vàng mà bấy lâu nay bà dành dụm được để đi Đà Nẵng.

Với số tiền 17 triệu đồng sau khi bán sợi dây chuyền vàng, bà đưa cho anh Tuấn 15 triệu đồng đóng viện phí cho chị Ai, bà giữ lại 2 triệu đồng để lại bà cháu mua cơm và tiêu dùng những ngày ở bệnh viện.

Hàng ngày, hai bà cháu ngồi ngoài hàng lang của bệnh viện để nghe ngóng tin tức của mẹ cháu

Cháu Tú vào Đà Nẵng dù rất muốn được gặp mẹ nhưng nơi mẹ nằm điều trị là khoa bệnh nặng, người nhà không được vào chăm sóc, chỉ khi nào có việc cần, các cô điều dưỡng mới gọi người nhà trên loa. Thêm vào đó, do cháu Tú đang còn nhỏ, sợ bị lây bệnh cho cháu nên bác bảo vệ không cho cháu vào thăm mẹ.

Vì thế, mỗi lần các cô điều dưỡng gọi người nhà, cháu Tú cứ đòi bà đi cùng để vào được nhìn mặt mẹ. Ngồi bên ngoài hành lang, mỗi lần thấy cánh cửa của khoa mở ra, chiếc xe đẩy bệnh nhân từ bên trong ra, Tú cứ nhấp nhổm ngó xem có phải là mẹ mình không… Mỗi lần như thế, Tú lại càng buồn hơn vì vẫn chưa được gặp mẹ.

Cháu Tú dù rất muốn được gặp mẹ nhưng cũng không thể vào được vì nơi mẹ cháu nằm là khoa bệnh nặng

“Con nhớ mẹ lắm, con muốn được gặp mẹ!”. Năm nào cũng thế, cứ gần đến kỳ nghỉ hè là Tú đếm từng ngày để được vào với bố mẹ. Thế nhưng, kỳ nghỉ hè năm nay mặc dù ở rất gần mẹ nhưng Tú lại không được gặp.

Anh Tuấn chồng chị Ai kể, vợ anh bị bệnh tim cũng bất ngờ vì từ trước tới giờ chị Ai không biểu hiện gì liên quan đến căn bệnh này cả.

“Cô ấy bị đau đầu và khó thở 2 ngày nhưng cứ chủ quan nghĩ là chắc do sốt. Đến khi ăn cháo vào là nôn ra mới đưa xuống bệnh viện ở Đại Lộc nhưng bệnh diễn biến nặng nên họ chuyển xuống Bệnh viện Đà Nẵng luôn”, anh Tuấn nhớ lại.

Theo anh Tuấn, vợ anh làm cán bộ không chuyên trách ở xã, lương mỗi tháng 1,1 triệu đồng. Anh là bộ đội biên phòng nên lương cũng không cao. Vì thế, khi chị Ai bị bệnh nặng, cần số tiền lớn để đóng viện phí, anh không biết xuay sở đâu ra. Với sự giúp đỡ của anh em, bà con, hiện tại, anh mới đóng được một nửa viện phí, số còn lại anh chưa biết sẽ tính đâu.

Nói về mẹ mình, anh Tuấn cho hay, bà không chỉ thương con trai mà cũng rất thương con dâu. Mỗi lần chị Ai đau ốm, hay sinh nở bà đều lặn lội từ Quảng Bình vào Quảng Nam để chăm con dâu.

Bác sĩ Nguyễn Tấn Hùng (Khoa hồi sức tích cực – chống độc, Bệnh viện Đà Nẵng) cho biết, bệnh nhân Ai bị viêm cơ tim nặng, vào viện trong tình trạng ngưng tim. Mặc dù người nhà lúc đó chưa có tiền đóng viện phí nhưng sau khi xin ý kiến của lãnh đạo bệnh viện, các bác sĩ đã tiến hành chạy tim phổi nhân tạo (ECMO) tại giường cho bệnh nhân. Hiện tại bệnh nhân Ai đã ngưng chạy EMO nhưng chưa cai được thở máy. Và dù đã qua giai đoạn nguy hiểm nhưng chị Ai còn phải điều trị lâu dài.

Theo Khoa hồi sức tích cực – chống độc, tới thời điểm hiện tại, bệnh nhân Ai phải đóng viện phí là 109 triệu đồng nhưng gia đình mới đóng được 56 triệu đồng.

“Giờ tôi chỉ mong vợ mình sớm vượt qua được giai đoạn nguy hiểm, hết bệnh, khỏe mạnh để hai cháu có thể ở bên mẹ trong những ngày hè còn lại”, anh Tuấn chia sẻ.

Video xem thêm: Làm mẹ chồng cũng có lắm nỗi khổ tâm

videoinfo__video3.dkn.tv||58eafa2b0__

Thể Loại: Đời sống