Có lẽ hầu như mỗi chúng ta đều hiểu quá trình khởi nghiệp không hề dễ dàng. Cho nên nhiều người nghĩ muốn khởi nghiệp thì hãy bắt đầu từ lúc còn rất trẻ và khi đã bước sang tuổi 50 thì hãy chấp nhận an phận. Tuy nhiên, tại Trung Quốc có một doanh nhân huyền thoại, ông từ chức phó giám đốc bệnh viện ở tuổi 50 để bắt đầu sự nghiệp bán bánh trôi đông lạnh. 

Câu chuyện này được biết đến rộng rãi ở Trung Quốc, nơi ông Trần Trạch Dân quyết định khởi nghiệp khi 50 tuổi. Trước đó ông đã hành nghề bác sỹ được gần 30 năm. Ông cũng không hy vọng sẽ trở thành người nổi tiếng ở Trung Quốc khi 63 tuổi. Ông là nhà sáng lập của công ty cung cấp sản phẩm đông lạnh “Thực phẩm 3 Toàn”. Hiện tại công ty có hơn 400 loại sản phẩm khác nhau, tài sản dòng 1,7 tỷ nhân dân tệ (gần 6 ngàn tỷ VNĐ). 

Trên thực tế, ông Trần Trạch Dân được sinh ra trong một gia đình nghèo ở tỉnh Hà Nam, Trung Quốc. Do vậy, ông đã rèn luyện được tính cách không sợ khó, không ngại khổ. Ông cũng biết rằng phải đương đầu với những khó khăn thì mới có thể thoát nghèo. Từ khi còn trẻ ông đã biết tận dụng thời gian rảnh để học tập và kiếm tiền. Thậm chí ông còn từng là thợ cắt tóc bên lề đường. Sau khi tốt nghiệp, ông đã trở thành một bác sỹ phẫu thuật.

Tuy nhiên, sau khi làm việc hơn 20 năm, ở tuổi 50, ông bắt đầu kinh doanh và làm những gì mình thực sự thích. Vì vậy, ông đã nghỉ việc mà không nói gì. Ông vay tiền mở tiệm bán bánh kẹp kem duy nhất tại Trịnh Châu vào thời điểm đó. Nhưng khi đến mùa đông, ông thấy doanh số bán bánh bắt đầu giảm mạnh và công việc bị ảnh hưởng rất nhiều.

Lúc này ông thấy người dân địa phương bán bánh sủi cảo còn dư đã làm đông lạnh ngoài phố. Vậy là ông đột phá ý tưởng. Ông nghĩ: “Tại sao sủi cảo có thể để đông lạnh còn bánh trôi nước lại không thể?” Vậy là ông bắt đầu phát triển bánh trôi đông lạnh đầu tiên tại Trung Quốc.

Nhớ lại những ngày mới bắt đầu kinh doanh, Trần Trạch Dân nói rằng việc bán sản phẩm là khó khăn nhất. Vào thời điểm đó, ông thường leo lên xe ba bánh để bán hàng trên đường phố mỗi ngày. Giờ nghĩ lại, ông thấy rằng đó là cách ngốc nghếch nhất nhưng cũng nhờ vậy mà chè trôi nước đông lạnh của ông được nhiều người biết đến. Vài năm sau, ông thành lập dây chuyền sản xuất bánh trôi nước đông lạnh đầu tiên và liên tiếp phát triển một loạt sản phẩm như bánh hoành thánh, bánh hấp và bánh ú. Doanh thu hàng năm vượt quá 5 tỷ nhân dân tệ (khoảng 17 nghìn tỷ).

Một chiếc bánh trôi nước nhỏ đã thay đổi Trần Trạch Dân từ một bác sĩ nghèo thành một người giàu có. Sự nghiệp thành công của ông được tóm tắt như sau: “Hãy làm mọi thứ bạn bạn yêu thích. Sự nghiệp lớn đều bắt đầu từ những điều nhỏ nhặt. Đừng nghĩ quá xa mà hãy tính kế dài hạn.” 

Phải là người rất can đảm ông mới có thể bắt đầu kinh doanh ở tuổi 50. Nhìn sự nghiệp thành công của ông, hẳn là nhiều người phải ngưỡng mộ.

San San (biên dịch)

Người thành công luôn nhìn vào thiếu sót bản thân, kẻ thất bại luôn bình phẩm lỗi lầm người khác

videoinfo__video3.dkn.tv||b340ea7fe__

Xem thêm:

 

Thể Loại: Giải trí