Bộ phim “Ròm” dù bị phạt 40 triệu đồng vì chưa được cấp phép, nhưng lại là phim Việt lần đầu thắng giải cao nhất ở LHP Busan – một trong những liên hoan lớn nhất châu Á.

VnExpress đưa tin, chiều 14/10, ông Phạm Cao Thái – Chánh Thanh tra Bộ Văn hóa Thể thao & Du lịch – ban quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa đối với Công ty Cổ phần Sản xuất phim Hoan Khuê (HKFilm) – đơn vị làm phim Ròm. Đơn vị này vi phạm lỗi phát hành phim khi chưa được phép phổ biến.

Cụ thể, HKFilm đã gửi phim Ròm tham dự LHP quốc tế Busan khi chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy phép phổ biến. Đơn vị này còn phạm tình tiết tăng nặng vì tiếp tục thực hiện hành vi mặc dù đã được Cục Điện ảnh yêu cầu chấm dứt.

Với vi phạm trên, HKFilm bị phạt hành chính 40 triệu đồng và buộc phải tiêu hủy tang vật vi phạm (bản phim gửi tham gia LHP). Quyết định này có hiệu lực thi hành ngay trong ngày 14/10.

Một cảnh trong phim “Ròm” (ảnh: Tuổi Trẻ)

Hãng phim trước đó xin cấp giấy phép phổ biến Ròm vào ngày 4/9. Đến ngày 11/9, hội đồng thẩm định và đánh giá nội dung tác phẩm. Nhưng từ trước đó, công ty đã đăng ký và gửi phim đến liên hoan. Theo Luật điện ảnh sửa đổi năm 2009, tác phẩm tham dự liên hoan phim phải có giấy phép phổ biến (tức đã qua kiểm duyệt) của cơ quan quản lý nhà nước hoặc có quyết định phát sóng của người đứng đầu đài truyền hình, đài phát thanh – truyền hình.

Zing thông tin, dự án điện ảnh “Ròm” được đạo diễn Trần Thanh Huy phát triển từ phim ngắn 16:30. Chuyện phim xoay quanh những cậu bé bụi đời, bán vé số trên đường phố Sài Gòn. Đóng chính trong phim là Trần Anh Khoa – em trai của đạo diễn và Anh Tú Wilson. Ngoài ra, phim quy tụ diễn viên Anh Tú Wilson, Cát Phượng, Hải Triều, Mai Thế Hiệp, Thanh Tú.

Trước đó, đơn vị sản xuất – công ty Hoan Khuê – cho biết đã xin rút phim khỏi LHP Busan. Tuy nhiên, ban tổ chức vẫn chiếu và để tác phẩm tranh giải. Ở buổi ra mắt tác phẩm, đạo diễn Trần Dũng Thanh Huy, nam chính Trần Anh Khoa không góp mặt. Chỉ có nhạc sĩ Tôn Thất An (phụ trách nhạc phim), diễn viên Anh Tú Wilson cùng một số thành viên êkíp giao lưu khán giả.

Một cảnh trong phim “Ròm” (ảnh: Dân Trí)

Dù dự thi “chui”, ngày 12/10, tác phẩm đoạt giải cao nhất tại LHP Busan, đồng nhận giải với phim Haifa Street (của Iraq và Qatar). Lần đầu phim Việt thắng giải cao nhất ở LHP Busan – một trong những liên hoan lớn nhất châu Á. Trên Variety, ban giám khảo – đứng đầu là đạo diễn Anh Mike Figgis – nhận định Ròm gây ấn tượng nhờ các bối cảnh sống động từ địa điểm thật và hồi kết thỏa mãn. 

Mặc dù đã nhận đơn xin rút phim của nhà sản xuất nhưng Ban tổ chức LHP Busan vẫn giữ lại bộ phim vì không muốn hủy buổi chiếu do nhiều khán giả quan tâm đến tác phẩm, đặt vé từ trước. Liên hoan phim phải duy trì sự kết nối và giao ước với khán giả.