Trong bản hồ sơ xin nhập học mẫu giáo, cậu bé 5 tuổi tại Trung Quốc viết cậu đã đọc hơn 10.000 cuốn sách tiếng Anh và tiếng Trung, nghiên cứu nhiều dạng toán học khác nhau, viết 3 bài luận mỗi tuần và từng đến nhiều nước trên thế giới…

Mới đây, dư luận Trung Quốc đã vô cùng bất ngờ trước bản hồ sơ xin nhập học của một bé trai 5 tuổi ở Thượng Hải. Trong tập tài liệu 15 trang, cậu bé cho hay đã đọc hơn 10.000 cuốn sách tiếng Anh và tiếng Trung, thậm chí đính kèm ở phụ lục danh sách hàng trăm cuốn đã đọc chỉ trong năm nay, bên cạnh một bản đồ thế giới chỉ ra những quốc gia mà em từng đặt chân đến, theo tờ Shanghaiist.

Bản hồ sơ xin nhập học của bé trai 5 tuổi đang gây sốt trên mạng xã hội Trung Quốc. (Ảnh: MXH).

Đầu tiên, cậu bé chia sẻ rằng bố mẹ mình đều “không phải dạng vừa đâu” vì cả hai đều tốt nghiệp Đại học Phúc Đán (Thượng Hải) và hiện đang làm giám đốc điều hành cấp cao của những công ty trong top Fortune 500.

Tiếp đó, cậu bé mô tả 8 đặc điểm tính cách tích cực của mình mà không phải đứa trẻ nào cũng có như: “Sức mạnh” – đi tiêm không bao giờ khóc, “Tự tin” – không bao giờ sợ hãi khi đứng trên sân khấu dẫn chương trình hàng năm ở trường mẫu giáo”, “Dũng cảm” – không bao giờ bĩu môi trước những lời chỉ trích mà nhận ra khuyết điểm để khắc phục và hoàn thiện bản thân.

Cậu bé cũng giới thiệu rằng mình đã được nghiên cứu nhiều dạng toán học khác nhau như: tư duy không gian, lý luận logic, nhận thức hình học và thực hiện các thí nghiệm khoa học về sự nổi, lực từ, trọng lực.

Đặc biệt, cậu bé này còn cho biết mình đã đọc tới 10.000 quyển sách tiếng Anh và tiếng Trung. Ở 5 trang cuối của CV là bảng thống kê những quyển sách tiếng Anh đã đọc và riêng năm nay là 500 quyển.

Ngoài việc học tập, cậu bé này cũng cho thấy mình là người đa tài khi biết chơi piano, breakdance, vẽ graffiti và thường xuyên đi du lịch.

Các điểm du lịch chia theo từng năm, chủ yếu ở Đông Nam Á và Nhật Bản. (Ảnh: theiunien.vn)

Nhiều người trên mạng xã hội ấn tượng với những thành tích của cậu bé 5 tuổi. “Cả đời tôi dường như cũng không thể đạt được nhiều thành tích hơn đứa trẻ này”, một người bình luận. Tuy nhiên, một số người cho hay bộ hồ sơ chạy đua vào trường tiểu học khiến họ cảm thấy không còn muốn sinh con.

Cuộc chạy đua vào các trường Tiểu học tốt nhất ở Trung Quốc đang ngày càng khốc liệt, thậm chí đến cả các bậc cha mẹ cũng bắt buộc phải làm một “bài thi”.

Sau khi ảnh chụp CV này được công bố trên mạng, nhiều người tỏ ra băn khoăn khi mà một cậu bé mới 5 tuổi thì lấy đâu ra thời gian để có thể nhiều kinh nghiệm đến vậy.

Cho nên có nhiều ý kiến cũng tỏ ra lo lắng rằng đã có quá nhiều áp lực đè nặng lên đứa trẻ ở độ tuổi nhỏ như vậy: “Chỉ cần đọc lịch trình hàng ngày của mình thôi tôi đã cảm thấy căng thẳng rồi, tôi không biết làm thế nào một đứa trẻ có thể kham hết khối lượng kiến thức đồ sộ bị nhồi nhét mỗi ngày như thế này”.

Và cư dân mạng khác chỉ đơn giản để lại câu hỏi khiến mọi người phải cảm thấy xót xa: “Liệu cậu bé có thực sự vui vẻ hay không?”

Trước đó vào tháng 4/2018, hồ sơ của một bé 6 tuổi được 60 trường tư nhận học, đánh bại 8.000 hồ sơ khác cũng đã lan truyền rộng rãi trên mạng. Theo đó, hồ sơ cho biết cô/cậu bé này đã bắt đầu học nói từ 3 tháng tuổi, có thể bơi từ năm 3 tuổi, hiện đã có thể lập trình các phần mềm cơ bản của máy tính cũng như nhớ được 2.000 chữ phổ thông Trung Quốc, đủ để đọc hiểu báo chí.

Tuy nhiên, chính phủ Trung Quốc cũng nhận ra rằng các hồ sơ cá nhân này sẽ khiến trẻ em Trung Quốc bị ép buộc quá sức cũng như phân biệt giữa con cái của các tầng lớp khi xin học. Tháng 2 vừa qua, chính quyền thành phố Thượng Hải đã cấm các trường tư nhân xét tuyển học sinh theo những hồ sơ kiểu như trên.

Dẫu vậy, trào lưu bắt em con cái theo học vượt quá khả năng để làm đầy hồ sơ xin học vẫn tiếp tục lan rộng trong giới nhà giàu và trung lưu Trung Quốc.

Thanh Thanh (T/h)

Xem thêm:

Thể Loại: Chuyện lạ Giải trí

CLIP HAY