Từ xưa đến nay, chó luôn là những chiến hữu rất có ích với con người, đặc biệt là các công việc đòi hỏi khứu giác nhạy bén. Cho nên ngoài là vật nuôi giữ nhà, chúng còn được huấn luyện để trở thành những chú chó nghiệp vụ quan trọng.

1. Ở Ý, người ta huấn luyện những chú chó để duy trì và bảo vệ an toàn cho người dưới nước.

(Ảnh: insider)

Trong nhiều năm nay ở Ý, người ta huấn luyện rất nhiều chú chó để cứu người khỏi chết đuối. Mặc dù có rất nhiều giống chó được huấn luyện nhưng giống chó Newfoundland luôn là ứng cử viên sáng giá cho vị trí này bởi vì chúng rất khỏe mạnh và có lớp da không thấm nước. Sau khi những chú chó được huấn luyện thành công, chúng sẽ được đưa đến các bãi biển và làm việc cùng với Lực lượng bảo vệ bờ biển Ý. Hiện tại có khoảng 300 đến 400 chó cứu hộ được huấn luyện tốt giúp duy trì sự an toàn của vùng biển ở Ý và một số quốc gia khác, bao gồm cả Đức, Thụy Sĩ.

2. Một số chú chó có thể tìm thấy nấm cục đắt tiền trên mặt đất

(Ảnh: insider)

Trước đây, người ta thường dùng những chú lợn con để tìm kiếm nấm cục đắt tiền, nhưng ngày nay những chú chó cũng được huấn luyện để làm công việc này. Giống chó Lagotto Romagnolo được biết đến với khả năng đánh hơi nhạy bén, vì thế chúng rất thích hợp với công việc đánh hơi và tìm kiếm nấm cục. Theo USA Today, một số nấm cục có giá rất cao lên đến 1.000 USD (Khoảng 23, 25 triệu VNĐ) mỗi pound vì thế những chú chó tìm nấm này có thể kiếm về những khoản lợi nhuận rất lớn cho chủ nhân của nó.

3. Chú chó nhỏ được huấn luyện để bảo vệ những tác phẩm nghệ thuật khỏi bị sâu mọt và cũng mang đến cho nó con đường nghề nghiệp lâu dài.

(Ảnh: insider)

Năm 2018, Bảo tàng Mỹ thuật ở Boston, Massachusetts, đã mời một chú chó con tên Riley đến kiểm tra các hiện vật và tác phẩm nghệ thuật vô giá. Nó là một chú chó được huấn luyện đào tạo để phát hiện các loài sâu bọ gây hại (như bọ cánh cứng và bướm đêm) trong bảo tàng.

Khi ngửi thấy dấu hiệu của côn trùng và nấm mốc, nó sẽ ngồi trước tác phẩm nghệ thuật đó và giúp cứu hàng ngàn kho báu vô giá. Vai trò của Riley trong bảo tàng vẫn được coi là một thử nghiệm, vì chó thường không được sử dụng cho công việc này. Nhưng theo Smithsonian, nếu Riley làm tốt, các bảo tàng khác có thể sẽ làm theo và huấn luyện một con chó phát hiện sâu mọt cho các khu vực triển lãm của mình. 

4. Chó có thể được huấn luyện để đánh hơi phân động vật, nhờ đó con người dễ dàng nghiên cứu các loài có nguy cơ tuyệt chủng.

(Ảnh: insider)

Có một nhóm những chú chó đang được bảo vệ và huấn luyện tại Đại học Washington để đánh hơi phân của các loài vật đang bị đe dọa và có nguy cơ tuyệt chủng để con người có thể nghiên cứu, tìm phương bảo vệ những loài vật này. Nhóm nghiên cứu đang làm việc với những con chó tràn đầy năng lượng và được đào tạo từ khi còn rất nhỏ. Một số những chú chó được huấn luyện này đã dành cả cuộc đời và sự nghiệp của mình trên tàu thuyền để đánh hơi phân cá heo giúp con người xác định và nghiên cứu được nguyên nhân vì sao loài vật này đang có nguy cơ tuyệt chủng, cũng như sức khỏe và tình trạng sinh sản của cá heo. 

5. Ở Brazil, chó được huấn luyện để nhặt bóng.

(Ảnh: insider)

Những chú chó đã được sử dụng làm chó nhặt bóng tại Brazil Open trong nhiều năm qua. Kể từ năm 2016, những chú chó được tuyển dụng đặc biệt cho nhiệm vụ nhặt bóng quần vợt trong suốt các giải đấu. Những con chó này được đeo khăn quàng cổ, quần áo chống mồ hôi và được huấn luyện đặc biệt cho nhiệm vụ này.

6. Chó được huấn luyện để đánh hơi tìm thấy vị trí mà rùa đẻ trứng trong vòng 30 giây, giúp giữ an toàn cho tổ.

(Ảnh: insider)

Một con beagle tên Captain Ron là một thành viên của nhóm bảo tồn sinh vật biển, nó giúp xác định tổ rùa vừa đẻ trứng và bảo vệ số trứng khỏi những động vật khác để chúng có thể nở ra một cách an toàn. Captain Ron đánh hơi chất nhầy của những con rùa mới sinh bằng chiếc mũi rất thính của mình, người thường phải mất 30 phút mới tìm thấy tổ rùa những chú chó này chỉ cần 30 giây là đã hoàn thành nhiệm vụ. Đây là một công việc rất quan trọng vì rùa biển hiện đang trong tình trạng nguy cấp.

7. Ở Colombia, một số chú chó được huấn luyện nhảy dù để giải cứu và hỗ trợ trong những nhiệm vụ quan trọng.

(Ảnh: insider)

Một số chú chó con dũng cảm ở Colombia đã được huấn luyện nhảy dù. Trong những năm qua nhiều chú chó được đào tạo để tìm chất nổ, chất độc và các loại hàng buôn lậu khác nhưng ở những địa hình xa xôi hẻo lánh không thể đi lại bằng xe, người ta buộc phải đi lại bằng trực thăng và mang theo những chú chó đến làm nhiệm vụ, trong trường hợp này những chú chó cũng phải học cách nhảy dù mới có thể hoàn thành nhiệm vụ. 

8. Một số con chó có thể đánh hơi các thiết bị điện tử để truy bắt tội phạm.

(Ảnh: insider)

Chó có khứu giác rất mạnh, chúng không chỉ đánh hơi được các sinh vật và nấm cục mà nếu được đào tạo thích hợp, chúng có thể đánh hơi được cả các thiết bị ẩn. Cường độ khứu giác của chó có thể cao hơn 100.000 lần so với con người, đặc biệt là những chú chó Labrador. Chúng được đào tạo các kỹ thuật đánh hơi nhạy bén để tìm ra nhiều thiết bị điện tử bất hợp pháp, bao gồm cả các thiết bị khiêu dâm trẻ em. Chúng đã tham gia vào rất nhiều các cuộc điều tra, giúp xác định và bắt giữ thành công nhiều tội phạm nguy hiểm.

9. Hai chú chó ở Florida được huấn luyện để bắt tôm hùm.

(Ảnh: insider)

Hai chú chó Labrador  ở Florida này rất thích lẻn xuống nước để bắt tôm hùm. Chủ nhân của chúng phát hiện ra rằng chúng rất thích chơi đùa dưới nước và theo anh ra biển đánh bắt. Sau đó anh dạy chúng cách lặn xuống độ sâu 15 feet để bắt tôm hùm.

Những chú chó Labrador vốn rất thông minh, có khả năng học hỏi và thích nghi rất cao, nhưng hai chú chó này cũng phải mất đến 2 năm để học được cách nhịn thở dưới nước, lặn và bắt tôm hùm. Chủ nhân của 2 chú chó cũng cho biết thêm rằng sau khi bán tôm hùm, anh dùng 20% số tiền đó  để quyên góp cho tổ chức bảo vệ dành riêng cho rùa biển và đại dương.

Chó luôn là loài vật rất thông minh và trung thành với con người, chúng thậm chí còn phải đánh đổi cả mạng sống của mình khi chủ nhân gặp nguy hiểm.

Video xem thêm: Người Hoa: Ông Trump là cơ hội Chúa ban để trừng trị chính quyền Trung Quốc

videoinfo__video3.dkn.tv||95e4e5927__

Thể Loại: Chuyện lạ Giải trí