Trùng với ngày đen đủi thứ sáu ngày 13, mặt trăng hiếm cực sáng, cực tròn sẽ xuất hiện trên bầu trời. Đặc biệt, đây là hiện tượng 30 năm mới có một lần.

Trăng tròn vào ngày rằm của các tháng hầu như đã trở thành một hiện tượng tự nhiên khá bình thường. Tuy nhiên, thứ sáu ngày 13/9 sắp tới đây, các bạn sẽ được chứng kiến cảnh mặt trăng đặc biệt hơn bình thường. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn nhé.

Thứ Sáu ngày 13, mặt trăng sẽ như thế nào?

Nếu bạn chưa biết, thì Trung thu sắp tới chính là ngày thứ 6, ngày 13. Theo quan niệm phương Tây, thì đây là một trong những ngày cực kỳ xui xẻo và kém may mắn. Nhưng thật đáng ngạc nhiên, theo các nhà thiên văn học, thì đây lại là ngày mặt trăng hiếm, căng tròn và sáng nhất.

Theo tin tức mà Farmer’s Almanac (một ấn phẩm về lập lịch và dự báo thời tiết nông vụ) đưa tin, ngay dịp Trung thu này, chúng ta sẽ được chứng kiến hiện tượng mặt trăng tròn xuất hiện trên bầu trời. Hiện tượng này được gọi là Harvest Moon – trăng mùa thu hoạch, đây cũng là lần trăng rằm gần nhất với Thu phân.

Farmer’s Almanac cho hay, Harvest Moon sẽ được nhìn rõ nhất trên đất Mỹ, lần lượt theo các múi giờ của miền trung, miền núi Bắc Mỹ và cả Thái Bình Dương. Bên cạnh đó, người dân miền Đông (Bắc Mỹ) vẫn có thể nhìn thấy trăng thu hoạch vào lúc 0 giờ 33 phút thứ bảy ngày 14, theo giờ địa phương.

Trăng tròn vào tháng 9 được gọi là trăng mùa thu hoạch. (Ảnh: Farmers Almanac). 

Được biết, trăng tròn vào đúng thứ sáu ngày 13 rất ít được gặp phải. Sự kiện này diễn ra gần đây nhất là vào ngày 13/10/2000 và lần tiếp theo sẽ vào ngày 13/08/2049 hiện tượng này mới xuất hiện một lần nữa. Điều này đồng nghĩa với việc trung bình 30 năm cả hai sự kiện này mới diễn ra cùng lúc.

Vào ngày Harvest Moon, mặt trăng trở nên tròn nhất và sáng nhất bởi sự kết hợp giữa mặt phẳng quỹ đạo của Mặt Trăng, Mặt Trời và Trái Đất tạo thành một góc nhỏ nhất. Cái tên Harvest Moon xuất phát từ việc ánh sáng của mặt trăng lúc này có thể giúp nông dân tiếp tục thu hoạch được vụ mùa của họ ngay cả khi trời không còn nắng.

Theo thiên văn học, trăng thứ sáu ngày 13 sắp tới tuy rất tròn nhưng bán kính sẽ khá hạn chế (nhỏ hơn 14%) vì lúc này mặt trăng nằm ở vị trí xa trái đất nhất.

Ảnh được chụp từ góc độ khác.

CĐM: “30 năm mới có một lần, phải tranh thủ ra đường chụp hình mới được”

Trước sự kiện đặc biệt này, cư dân mạng không khỏi hào hứng và xôn xao. Nhiều người cho rằng, đây là dịp để họ ghi lại những điều đặc biệt trong buổi tối thứ sáu ngày 13 này.

“30 năm mới có một lần, phải tranh thủ ra đường chụp hình mới được”.

“Từ hồi cha sinh mẹ đẻ tới giờ mới nghe tới vụ trăng thu hoạch này, chắc phải làm cú đêm để xem thử trăng đẹp như thế nào”.

“Kiểu này thì các bác nông dân yên tâm thu hoạch cả ngày lẫn đêm rồi”.

Nông dân thu hoạch bắp dưới ánh trăng gần TP Mason, bang Iowa – Mỹ vào ngày 15/10/2008. (Ảnh: AP/Globe Gazette, Arian Schuessler). 

Có thể thấy, trăng tròn vào ngày rằm mỗi tháng đã đẹp thì trăng thu hoạch sắp tới chắc chắn sẽ còn đẹp nữa. Đặc biệt hơn, người dân châu Á, cụ thể là người dân Việt Nam có thể vừa ăn Trung thu vừa ngắm đêm trăng thú vị này rồi.

Video xem thêm: Tổng thống Trump nói chuyện với học viên Pháp Luân Công về cuộc đàn áp ở Trung Quốc

videoinfo__video3.dkn.tv||a5d7fb234__

Thể Loại: Chuyện lạ Giải trí