Con người thật khó có thể tưởng tượng được là ở nơi sâu thắm đại dương lại có một loài sinh vật sống lặng lẽ qua 400 năm với bao biến cố thăng trầm của lịch sử.

Theo nghiên cứu, các nhà khoa học đã phát hiện ra một con cá mập Greenland sống thọ vượt qua cả loài sinh vật biển sống lâu nhất thế giới từng được biết đến là cá voi đầu bò 211 tuổi. Theo báo cáo nghiên cứu cho biết, cá mập Greenland rất có thể được sinh ra ở vùng biển nước Anh, thời vua James I cai trị (24/3/1603 đến 27/3/1625). Lúc nó đã 200 tuổi, có lẽ cụ Nguyễn Du mới bắt tay vào viết Truyện Kiều. Con cá này không chỉ vượt qua khoảng thời gian dài với bao biến cố thăng trầm của lịch sử nước Anh mà còn trải qua hai lần đại chiến thế giới.

Cá mập Greenland có màu xám tro, mình to thân dài đến 5 mét và là một trong những con động vật ăn thịt nhiều nhất trên thế giới. Các nhà khoa học cũng cho biết, mỗi năm con động vật này chỉ phát triển không tới 1cm. Có thể nói, cá mập Greenland là một sinh vật biển sống thọ nhất thế giới. Tuổi hiện tại của cá mập Greenland là do nhà khoa học ước tính.

Chuyên gia cá mập tại Đại học Iceland, Steven Campana cũng cho biết: “Mấy năm gần đây, nhiều nhà khoa học đã cố gắng xác định tuổi thọ của con cá này nhưng không thành công. Bởi chúng ăn thức ăn nơi vùng biển Bắc Cực. Chúng ta chưa biết rõ là nó sống được 400 năm hay 1000 năm, nhưng những gì mà các nhà khoa học quan sát được đều khiến người kinh ngạc.” Nếu biết được tuổi thọ của nó, các nhà khoa học sẽ dễ dàng tính toán được tuổi thọ trung bình của loài cá mập.

Để xác định độ tuổi chính xác của cá mập Greenland, các nhà khoa học đã sử dụng một phương pháp đó là kiểm tra tinh thể mắt. Sống càng lâu thì dịch protein tinh thể mắt càng đục. Khi mới sinh ra, các protein trong mắt sẽ tập trung ở vùng trung tâm của mắt, càng trưởng thành chất này phát triển càng rộng. Các nhà khoa học nói rằng có thể dựa vào sự phát triển của các protein này để tính toán tuổi tác của cá mập.

Nielsen tác giả của bài viết đăng lên tạp chí khoa học có đưa ra luận điểm: “Những phát hiện này cho chúng ta biết rằng cá mập Greenland rất đặc biệt và chúng nên được liệt kê là một trong những loài động vật lâu đời nhất trên thế giới.”

Chúng ta đều biết rằng cá mập trắng lớn là chúa tể của biển cả, tuổi thọ trung bình của nó khoảng 70 năm. Tuy nhiên, hôm nay những gì chúng ta nói tới là về cá mập Greenland, nó hung dữ như cá mập trắng lớn nhưng có tuổi thọ cao hơn và hoạt động chập chạp hơn rất nhiều.

Để trả lời cho câu hỏi tại sao con cá này lại sống thọ như vậy? Câu trả lời nằm ở mấy điểm dưới đây:

Thứ nhất, vì chúng có ít kẻ thù tự nhiên trong đại dương. Mặc dù chúng hành động chậm nhưng tính khí rất hung dữ và sống ở vùng nước lạnh, nơi không có quá nhiều loài lớn mạnh hơn chúng.

Thứ hai, vì con người không săn bắt cá mập Greenland bởi thịt của chúng có độc và không ăn được. Trước đây, người Inuit cũng bắt một lượng nhỏ cá mập Greenland chủ yếu để lấy dầu gan cá đốt đèn.

Thư ba, bởi vì chúng có nhịp điệu sống chậm nên mãi tới 50 tuổi cá mập Greenland mới bước vào độ tuổi trưởng thành và có khả năng sinh sản.

San San (TH)

Ghi nhận nghiệp báo: Việc ác đền bù bởi cứu độ 2 sinh mạng

videoinfo__video3.dkn.tv||0d2459d6a__

Xem thêm:

Thể Loại: Giải trí

CLIP HAY