Trào lưu Hanfu – mặc những bộ Hán phục cổ trang đang là xu hướng “nở rộ” trong cộng đồng giới trẻ xứ Trung.

Nếu có dịp dạo chơi đến các thành phố sầm uất của Trung Quốc, bạn sẽ rất dễ dàng bắt gặp hình ảnh những chàng trai, cô gái trang điểm, làm tóc và diện những bộ trang phục như trong phim cổ trang.

Đây chính là trào lưu diện Hán phục – một nét văn hóa mới trong cộng đồng giới trẻ xứ Trung như một cách để nâng niu và tôn trọng văn hóa truyền thống.

Hanfu hay Hán phục là kiểu quần áo truyền thống của người Trung Quốc có lịch sử tồn tại hơn 4000 năm. Đây chính là quốc phục của đất nước tỉ dân và là loại quốc phục có lịch sử lâu đời nhất thế giới.

Kimono và Hanbok là hai loại trang phục nổi tiếng được lấy cảm hứng từ Hán phục. Cụ thể, Kimono được phát triển từ trang phục của thời Đường còn Hanbok thì lại lấy cảm hứng từ trang phục triều Minh.

Hán phục sử dụng tơ lụa, gấm tốt, được nhuộm màu đỏ hoặc xanh lục tùy thuộc vào sở thích mỗi người, và đặc biệt đây là trang phục phổ biến, không phân biệt cấp bậc hay địa vị.

Vào thời hiện đại, người dân Trung Quốc không còn sử dụng loại trang phục này thì mọi người chỉ có thể chiêm ngưỡng chúng tại các viện bảo tàng, sự kiện văn hóa hoặc trong phim cổ trang – món đặc sản của điện ảnh Trung Hoa.

Tuy nhiên, bắt đầu vào năm 2000, cùng với trào lưu cosplay được du nhập từ Nhật Bản và sự ảnh hưởng sâu rộng của thể loại phim cổ trang đã khiến Hán phục phổ biến trở lại, cùng với đó là sự yêu thích nhiệt tình hưởng ứng từ giới trẻ xứ Trung.

Các bạn trẻ ở đất nước tỉ dân không chỉ diện thể loại thời trang lộng lẫy và xinh đẹp này ở các lễ hội cosplay hay những sự kiện văn hóa nữa mà còn áp dụng chúng trong cả cuộc sống thường ngày.

Trên các con phố lớn nhộn nhịp của Trung Quốc, hòa lẫn với những người dân ăn mặc hiện đại là các bạn trẻ diện những bộ trang phục cổ trang.

Họ tự tin diện trang phục này để đi dạo phố, đi chơi và cả đi học đi làm.

Lí giải cho trào lưu này, Eric Fish, tác giả của cuốn “Thế hệ Millennials” cho rằng, cuộc sống hiện đại quá khó khăn và khắc nghiệt đối với giới trẻ, đặc biệt là thế hệ ngày nay, vì vậy các trào lưu văn hóa nhỏ lẻ như Hanfu sẽ giúp họ trở lại thời kỳ đơn giản, lãng mạn hóa.

Bên cạnh đó, trào lưu diện Hán phục cũng là một cách để giới trẻ trân trọng, bảo tồn và gìn giữ những giá trị văn hóa của dân tộc, mà cụ thể ở đây là trang phục truyền thống.

Đây cũng là một cách để quảng bá và thu hút du lịch phát triển

Theo Dân Việt

Video xem thêm:

videoinfo__video3.dkn.tv||a6949e53b__

Đạo nghĩa vợ chồng trong văn hoá truyền thống

Xem thêm:

 

Thể Loại: Giải trí