Mới đây, MHX lại một lần nữa dậy sóng với sự tranh cãi gay gắt chưa có hồi kết về một bài toán tính chiều cao.

Cụ thể bài toán có nội dung như sau: “Hạnh không cao bằng Linh. Hạnh cao hơn Cường. Cường cao hơn Khánh. Khánh cao hơn Linh”. Câu hỏi: Ai cao nhất?

 Bài toán “hại não” gây tranh cãi. (Ảnh chụp màn hình) 

Bài toán tưởng chừng đơn giản này đang khiến cộng đồng mạng lại tranh cãi gay gắt vì không thống nhất đáp số. Người thì cho rằng, Hạnh cao nhất, người khác lại bảo Khánh, Linh. Có người khẳng định đề không chính xác, theo VTC News. 

Tài khoản Minh Đăng Trương bình luận: “Chắc chỉ có 1 trong 2 người cao nhất là Khánh hoặc Linh”.

Phùng Khôi Nguyên chia sẻ: “Theo tôi nghĩ, đề bài cho ‘Hạnh không cao bằng Linh’ thì có thể Hạnh cao hơn hẳn Linh hoặc Hạnh thấp hơn Linh. Hạnh thấp hơn Linh thì không thể xảy ra nên Hạnh cao hơn Linh và người cao nhất là Hạnh”.

Đồng ý với đáp số Hạnh cao nhất, Nguyễn Ngọc Vân Thanh nói thêm: “…không cao bằng”, ở đây tác giả muốn diễn đạt có thể là cao hơn, nhưng có lẽ về mặt ngữ pháp thì câu này sai nhỉ? Trong kiểu câu so sánh, không cao bằng tức là thấp hơn rồi, còn nếu muốn diễn đạt kiểu so sánh như thế thì phải nói là “chiều cao của Hạnh không giống Linh ” mới đúng. Nếu cứ theo tác giả thì Hạnh cao nhất, vậy thôi”.

Nhiều tài khoản tranh cãi về đáp số bài toán. (Ảnh chụp màn hình) 

Tài khoản Nguyễn Tuấn cho rằng cách giải thích Hạnh cao nhất là không thuyết phục: “Theo mình thì ‘Hạnh không cao bằng Linh’ thì câu này chỉ là phủ định ước lượng thôi, hai người này chưa chắc đã đo với nhau, nếu đo với nhau thì mới biết ai cao hơn ai, cho nên Hạnh chưa phải cao nhất”.

“Vấn đề có thể giải quyết ở câu đầu tiên: ‘Hạnh không cao bằng Linh’, có 2 trường hợp là Hạnh cao hơn Linh (1) hoặc thấp hơn Linh (2). Xét 3 câu dưới, ‘Hạnh cao hơn Cường’, ‘Cường cao hơn Khánh’, ‘Khánh cao hơn Linh’, thì theo tính chất bắc cầu ta có, Hạnh cao hơn Linh (3). Nếu (2) + (3) thì kết quả sai vì chả ai vừa cao hơn 1 người lại vừa thấp hơn 1 người. Vậy chỉ có (1) +(3) ra kết quả đúng nên Hạnh cao nhất. Nói chung câu đầu chỉ mang tính chất đánh lac hướng”, tài khoản Hắc Thiên Long phân tích.

“Cường cao hơn Khánh và khánh cao hơn Linh, suy ra Cường cao hơn Linh. Và Hạnh cao hơn Cường thì thì Hạnh không thể thấp hơn linh, vô lý đề sai”. “Bài toán này sẽ không cần vắt óc ra quá nhiều nếu không có cách nói ‘không cao bằng’. Đáp án sẽ không có lời giải cho chúng ta, ngoại trừ người ra đề”, là những tài khoản hoài nghi về người ra đề sai, VTC đăng tải.

Đây cũng không phải là lần đầu tiên người ra để khiến cộng đồng mạng đau đầu vì tranh cãi với nhau về đáp án. Trước đó, bài tính lãi bán bò đã khiến nhiều người hoang mang.

Người bán lỗ hay lãi khi mua con bò giá 10 triệu, bán 12 triệu, sau đó mua lại 15 triệu, bán 17 triệu?

bai-toan-tinh-lai-ban-bo-khien-nhieu-nguoi-chao-thua-con-ban

Hay bài toán, đề bài là 17 – 7 – 2 =? cùng hai cách giải với hai kết quả khác nhau: bằng 8 hay bằng 12? Việc trình bày phép tính trừ đơn giản này bằng 2 cách khiến nhiều người bức xúc. Tuy nhiên, vẫn còn không ít người nhầm lẫn kết quả của phép tính, theo Vietnamnet.

Bài toán về thùng dầu này cũng để lại nhiều ý kiến về kết quả của nó, khiến các bậc phụ huynh một phen xôn xao cô đúng hay trò đúng.

Đề bài là có hai thùng dầu. Sau khi người ta đổ 5l dầu từ thùng thứ nhất sang thùng thứ hai thì số dầu ở hai thùng bằng nhau. Hỏi lúc đầu thùng thứ nhất có nhiều hơn thùng thứ hai bao nhiêu lít dầu.

Bạch Tuyết (TH)

Video xem thêm: Ban nhạc hài hước nhất quả đất

videoinfo__video3.dkn.tv||f8c3a5d93__

Xem thêm:

 

Thể Loại: Giải trí