Nhiều khách du lịch đã kéo đến hồ nước Umbul Ponggok ở huyện Klaten, trung tâm đảo Java – Indonesia chụp hình “sống ảo” dưới một cái ao làng. 

Tọa lạc tại vị trí không xa trung tâm thành phố, Umbul Ponggok hoàn toàn là một hồ nước tự nhiên, nơi đây sở hữu dòng nước trong vắt với nhiều loài cá đa dạng.

Dịch vụ chụp ảnh dưới nước tại đây hiện phát triển khá mạnh mẽ, thu hút không chỉ giới trẻ Indonesia mà còn cả những người đam mê du lịch khắp thế giới.

   

“Du khách đăng tải hình ảnh của họ đang ngồi trên xe máy hay xe đạp và thậm chí là chụp ảnh cưới, những bức ảnh trở nên thịnh hành trên các tài khoản Instagram” – anh Muhammad Abdul Rahman, quản lý hồ Umbul Ponggok nói.

Tới Umbul Ponggok, bạn sẽ có cơ hội được trải nghiệm chụp ảnh check-in dưới nước với độ sâu 3m. Lặn ngụp trong làn nước xanh và chơi đùa với đủ các loại cá nước ngọt bơi xung quanh, bạn sẽ có cảm giác như đang ở giữa lòng đại dương.

Làng Ponggok từng nghèo khó và hầu hết người dân không được giáo dục. Họ trồng trọt và làm việc trong mỏ đá, tỉ lệ thất nghiệp cao. Cho đến khi trưởng làng Junaedi Mulyono có ý tưởng biến hồ Umbul Ponggok thành một địa điểm du lịch ngay sau khi không trúng cử vào năm 2006.

Đầu tiên, ông cùng một số sinh viên thu thập dữ liệu về các vấn đề của ao Ponggok, các nguồn lực sẵn có và một số phương án giải quyết. Sau khi có đủ số liệu, Mulyono đưa ra mô hình kinh doanh do làng làm chủ, quản lý tài chính nguồn lực của làng và phát triển tour Umbul Ponggok.

Ban đầu nhiều dân làng do dự nhưng Mulyono mời họ đầu tư và hưởng một phần lợi nhuận, dần dần, thấy được sự thay đổi của ao làng, người dân bắt đổi ý. Họ chung tay nuôi cá, xây các ki-ốt và quầy hàng. Với sự giúp đỡ của chính quyền trung ương, dân làng có tiền để làm sạch những khu vực nước ô nhiễm, đào mương thoát nước, xây đường….

Ông Mulyono cho biết sự thành công của ao làng đã giúp xóa bỏ tình trạng thất nghiệp. Với hơn 20 quầy hàng bán quần áo, nước uống và quà lưu niệm của dân làng xug quanh hồ Umbul Ponggok, số lượng người dân bỏ làng lên thành phố tìm việc đã giảm xuống.

Nếu có dịp đặt chân tới Indonesia để du lịch, đừng quên ghé qua điểm đến tuyệt vời này nhé!

Thể Loại: Giải trí