Bỗng một hôm, bạn phát hiện những đồ vật tưởng chừng như không có giá trị gì trong nhà bạn là đồ quý, bạn sẽ thấy thế nào?

Một người đàn ông 49 tuổi ở nước Anh đã dùng một bình gốm để làm cốc đựng bàn chải đánh răng, tuy nhiên, anh đã tình cờ phát hiện đó chính là văn vật cổ.

Theo Daily Mail, người đàn ông này tên là Karl Martin. Một ngày nọ, khi anh đang làm việc cho chương trình đấu giá Hansons Auctioneers đã nhìn thấy một chiếc lọ cổ trông khá giống với chiếc lọ anh đựng bàn chải đánh răng ở nhà. Sau khi nhìn kĩ, anh thấy họa tiết trên lọ cũng khá giống nhau vậy nên đã nhờ đồng nghiệp mang đi giám định.

Kết quả giám định nằm ngoài sức tưởng tượng, chiếc lọ đựng bàn chải đánh răng của Martin lại chính là cổ vật ở Afghanistan năm 1900 trước công nguyên, được tạo ra trong thời đại văn minh Ấn Độ cổ, có 4000 năm lịch sử.

Được biết chiếc lọ đất sét này đã được Martin mua với giá 4 bảng Anh (120 nghìn VNĐ) 5 năm trước, nhưng anh đã dùng nó làm lọ đựng bản chải trong nhà vệ sinh kể từ lúc mua.

Ông chủ chương trình bán đấu giá James Brenchley cũng nói rằng chiếc lọ đất sét thuộc thời đại đồ đồng, từ Ấn Độ, Pakistan và Afghanistan và là một trong ba nền văn minh cổ đại trên thế giới. Sau khi Martin biết sự thật, anh cảm thấy thật tiếc khi chiếc lọ gốm được sử dụng làm nơi để bàn chải đánh răng, sau đó anh đã bán lại nó với giá 80 bảng Anh (gần 2,5 triệu VNĐ), tuy không phải là một món hời nhưng so với giá mua vào đã chênh lệch rất lớn rồi. 

Thể Loại: Giải trí