Dữ liệu của đề bài 1 đằng nhưng câu hỏi lại yêu cầu 1 nẻo được cho là xuất hiện trong một bài tập toán lớp 2 khiến nhiều phụ huynh bất lực.

Một diễn đàn dành cho giới trẻ đã đăng tải một đề toán lớp 2 khá hóc búa. Đề bài có nội dung cụ thể như sau: “Trên tàu thủy có 45 con cừu, 5 con bị rơi xuống nước. Hỏi ông thuyền trưởng bao nhiêu tuổi?”.

Dễ dàng nhận thấy, những dữ liệu cho sẵn và câu hỏi được đưa ra không hề liên quan tới nhau. Dữ liệu thì cho số lượng cừu trên thuyền và số con bị rơi xuống nước. Tuy nhiên, câu hỏi lại yêu cầu học sinh tìm số tuổi của ông thuyền trưởng.

"tau co 45 con cuu, roi 5 con, hoi thuyen truong bao nhieu tuoi?" hinh anh 1

Dữ liệu của đề bài 1 đằng nhưng câu hỏi lại yêu cầu 1 nẻo

Ngay sau khi xuất hiện trên diễn đàn này, đề Toán trên đã nhận được nhiều bình luận và ý kiến trái chiều. Một thành viên bày tỏ sự bức xúc: “Bài này chắc chuyên gia về toán học tầm cỡ thế giới cũng phải bó tay. Quá khó quá nguy hiểm!”, “Hỏi kiểu gì vậy?”, “Toán sao có khác, khó ghê!”. Một thành viên khác cũng lên tiếng: “Chắc ý nghĩa sâu xa của bài toán này là: Hãy treo đầu dê bán thịt chó”. 

Tuy nhiên cũng có người lên tiếng cho rằng, thực ra đây chỉ là 1 bài toán đố mẹo dành cho học sinh. Có thể hiểu rằng, trên thuyền có 45 con cừu, 5 con rơi xuống biển. Nếu câu hỏi là tuổi của ông thuyền trưởng thì có thể suy ra, ông 40 tuổi và bằng với số cừu. Ông còn thì thuyền còn, cừu còn. 

Một thành viên khác đoán rằng, đề bài trên được đưa ra chủ yếu để học sinh có thể tự phát hiện được sự vô lý trong đề bài. 

Hiện, nhiều người đang truy tìm quyển sách có đề bài trên để xem đây là “sản phẩm” của nhà xuất bản nào hay của 1 nhà trường, giáo viên cụ thể tự ra đề cho học sinh. 

Nguồn: Tiin

Ngọc Khánh (T/h)

VIDEO ĐƯỢC XEM NHIỀU: Mẹ giận dữ vì con trai cãi lời, bố đưa 1 tờ giấy, đọc xong cậu khóc mãi…

videoinfo__video2.dkn.tv||349902903__

Xem thêm: