Bia là một loại nước giải khát tuyệt vời cho mùa hè, uống bia nhiều nhưng bạn có bao giờ để ý đến những nắp chai bia? Có lẽ bạn không biết mỗi nắp chai nhất định phải có 21 răng cưa, tại sao vậy? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

Trên thực tế, những nắp bia đầu tiên có 24 răng cưa, được phát minh bởi nhà phát minh người Anh William Painter, và đã được cấp bằng sáng chế. Trong những năm 1930, người ta sử dụng nắp chai bia với 24 răng cưa nhưng sau này họ phát hiện ra rằng vì có quá nhiều răng cưa nên nắp chai bia quá chặt và rất khó mở. 

Bia chứa 1 lượng lớn carbon dioxide, khi carbon dioxide được hấp thụ vào cơ thể con người, nó sẽ phân huỷ và làm dịu cơ thể. Carbon dioxide mang lại cho bia hương vị độc đáo, kích thích khoang miệng, loại bỏ một số vi khuẩn và mang lại cho con người cảm giác dễ chịu. Để ngăn carbon dioxide rò rỉ ra ngoài, nắp bia cần có độ kín và độ cứng rất cao.

Nhưng vì sao lại có 21 răng cưa? Đầu tiên, 21 là bội số của 3. Trong nguyên tắc cơ học của vật lý, ba điểm chống đỡ một vật nào đó là ổn định hơn so với hai hoặc bốn điểm. Nhưng áp dụng nguyên tắc ba điểm để cố định miệng chai tròn lại có độ khó rất cao vì thế, nắp chai bia cần phải có số răng cưa là bội số của 3.

Bên cạnh đó, nắp chai phải đáp ứng hai yêu cầu cơ bản, một là niêm phong thật kỹ, hai là cố định chắc chắn. Nắp chai có 21 răng cưa thỏa mãn được cả hai yêu cầu này.

Thứ ba, vì bia chứa một lượng gas nhất định. Khi mở không đúng cách, có thể dẫn đến áp suất không đồng đều bên trong chai, khiến người sử dụng bị tổn thương, nắp chai 21 răng cửa có thể bảo đảm an toàn cho người sử dụng khi mở nắp. Hơn nữa, thiết kế lượn sóng của nắp không chỉ làm tăng ma sát mà còn tạo điều kiện giúp việc mở nắp chai thuận tiện hơn.

Do hiệu suất tốt nhất về độ kín, độ cứng và dễ mở, nắp bia 21 răng cưa đã được hoàn thiện và trở thành tiêu chuẩn quốc tế.

Không ngờ đằng sau những chiếc nắp chai nhỏ bé lại chứa những kiến thức thú vị như vậy! 

Thể Loại: Giải trí