Trong suốt chiều dài lịch sử, các nhà nghiên cứu đã khám phá ra không ít những vũ khí tuyệt vời có sức mạnh “đáng sợ” và gắn liền với một số tên tuổi lừng danh trên thế giới. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ 10 thanh kiếm nổi tiếng bậc nhất trong lịch sử với các chiến công gắn liền với những nhân vật nổi tiếng ấy.

1. “Thiên hạ đệ nhất”: Kiếm 7 ngạnh

Thanh kiếm rất đặc biệt vì có tới 7 ngạnh sắc nhọn. Bảo vật này được tin rằng chế tác trong thời nhà Tấn của Trung Quốc vào khoảng năm 369.

Hiện tại, ngôi đền thờ Isonolami của đạo thần Nhật Bản ở tỉnh Nara, là nơi cất giữ một số bảo vật quốc gia của đất nước mặt trời mọc, trong đó có thanh kiếm 7 ngạnh bí ẩn này.

2. Thanh kiếm Zulfiquar huyền thoại

Zulfiqar là tên gọi của thanh kiếm được cho là một trong những cổ kiếm nổi tiếng nhất trong thế giới Hồi giáo. Thanh kiếm Zulfiqar trở thành một biểu tượng, cổ vật hiếm có trong văn hóa Hồi giáo và được mọi người tôn kính.

3. Thanh kiếm của chiến binh Attila

Đây được coi là một thanh kiếm huyền thoại và bí ẩn. 

(Ảnh: WordPress)

Thanh kiếm cổ đại này được cho là thuộc về chiến binh Hun huyền thoại Attila, người đã được đích thân các vị thần ban tặng vũ khí này. Cổ kiếm kỳ lạ này còn có tên gọi là “Thanh kiếm của Attila” và chủ yếu là khí giới được các vị chỉ huy quân sự cấp cao sử dụng trong các trận chiến.

4. Excalibur: Thanh kiếm huyền thoại xuyên qua đá

Thanh kiếm Excalibur cắm xuyên qua đá được cho là thuộc về vua Arthur huyền thoại ở nước Anh. Người ta tin rằng, vua Arthur đã lấy được thanh kiếm báu sau khi rút được nó ra từ một tảng đá vì ông là một vị vua chân chính.

5. Thanh kiếm nạm vàng của hoàng đế Napoleon

(Ảnh: AP)

Thanh kiếm quý từng được hoàng đế Napoleon sử dụng khi chinh chiến. Cuối cùng, Napoleon đã tặng bảo kiếm này cho người em trai của mình như là một món quà cưới. Cho đến năm 1978, thanh kiếm được coi như bảo vật của nước Pháp.

6. Kiếm báu của William Wallace

Bảo kiếm này gắn liền với những chiến tích lừng lẫy của William Wallace. William Wallace được xem như một vị anh hùng dân tộc yêu nước và thanh kiếm của người hiệp sĩ này đã trở thành một trong những cổ kiếm huyền thoại và nổi tiếng bậc nhất trên thế giới.

Hiện nay, thanh kiếm được trưng bày tại Đài tưởng niệm quốc gia Wallace tại Stirling, Scotland. Dù không còn nguyên vẹn như ban đầu và đã qua sữa chữa nhiều lần, song đây vẫn được coi là báu vật vô giá của quốc gia này.

7. Thanh kiếm Tizona của anh hùng Tây Ban Nha

Thanh kiếm bất hủ này thuộc về “El Cid” hay Rodrigo Díaz de Vivar (1043-1099), một quý tộc Castile đồng thời là một lãnh tụ quân sự vào thời Trung cổ ở Tây Ban Nha vào khoảng thế kỷ thứ 11.

Thanh kiếm Tizona đã cùng với người anh hùng “El Cid” trải qua nhiều trận đánh lớn và giờ đây trở thành một trong những báu vật có giá trị bậc nhất ở Tây Ban Nha. Hiện tại, thanh kiếm này đang được trưng bày tại Viện vảo tàng Burgos ở thành phố Burgos.

8. Thanh kiếm nghìn năm không gỉ của Việt Vương Câu Tiễn

Được ví như thanh bảo kiếm Excalibur huyền thoại của phương Đông, thanh kiếm của Việt Vương Câu Tiễn là hiện vật khảo cổ thuộc thời kỳ Xuân Thu (771-476 TCN), được các nhà khảo cổ học tìm thấy vào năm 1965 trong một ngôi mộ cổ tại tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc.

Mặc dù có niên đại cách đây khoảng 2.500 năm, nhưng lưỡi kiếm vô cùng sắc bén hệt như lúc mới được rèn, và không hề có bất cứ dấu hiệu bị xỉn màu hay hoen gỉ.

9. Bí ẩn thanh kiếm trong đá của Saint Galgano

Người ta nhận định cổ kiếm này thuộc về hiệp sĩ Tuscan có tên là Saint Galgano (sống ở thế kỷ XII).

Hiện nay, thanh kiếm trong đá huyền thoại này nằm trong một nhà thờ nhỏ được xây dựng trên đỉnh đồi Montesiepi, thành phố Siena, nước Ý và trở thành điểm nhấn thu hút rất đông khách du lịch tới tham quan.

10. Norimitsu Odachi: Thanh kiếm “khổng lồ” bí ẩn ở Nhật Bản

Norimitsu Odachi là thanh kiếm “khổng lồ” được rèn từ thế kỷ 15. Thanh kiếm đầy bí ẩn của Nhật Bản có kích thước “bất bình thường” khi dài tới 3,77 mét và nặng 14,5 kg.

Sự thật là Norimitsu Odachi là một thanh kiếm nghi lễ, được sử dụng nhằm khích lệ sĩ khí trong các trận chiến hoặc khi ăn mừng thắng trận.

(Ảnh: tổng hợp)

Nguyệt Hà (t/h)

Thể Loại: Giải trí Khoa học