Có rất nhiều điều trong cuộc sống mà bạn không thể lý giải được. Cơ thể con người chính là nguồn cảm hứng bất tận cho vô số phát minh khoa học. Có ai biết rằng mắt người chính là thứ truyền cảm hứng cho máy ảnh, và tháp Eiffel biểu tượng của Paris có thiết kế đến từ… xương đùi người.

1. Đây là lý do vì sao đau răng luôn đi kèm đau đầu

Hãy nhìn vào bức ảnh trên thì biết: có các mối dây thần kinh nối từ hàm đến não bộ. Đó là các dây thần kinh sinh ba, một trong những dây thần kinh thụ cảm lớn nhất tại khu vực đầu. 

Nó liên kết đến cả khuôn mặt, hàm, răng và các cấu trúc bên trong răng nữa. Theo Glenn Clark, nha sĩ tại ĐH Nam Carlifornia, thì cấu trúc kết nối quá nhiều này có thể khiến cảm giác đau lan truyền ra nhiều khu vực khác. Thế nên mới có chuyện đau răng đi kèm đau đầu là vì thế. 

2. Khi ngủ, não còn hoạt động nhiều hơn lúc tỉnh

Đây là một sự thật đã được các nhà khoa học xác nhận từ những năm 1950, nhưng đến tận bây giờ vẫn rất ít người biết đến.

Theo đó thì trong cùng một khoảng thời gian, não bộ lúc ngủ có tần suất hoạt động rất mạnh – nhất là trong giai đoạn REM (rapid eyes movements – mắt chuyển động nhanh). Khoa học cho rằng đây là giai đoạn chúng ta mơ, và não vì thế mà xử lý nhiều thông tin hơn hẳn so với lúc chúng ta thức. 

3. Khả năng đặc biệt chỉ con người mới có: Đỏ mặt

Chúng ta chính là những sinh vật duy nhất trên Trái đất có khả năng đỏ mặt trong các tình huống thay đổi cảm xúc (như cảm thấy xấu hổ, hoặc giận dữ).

4. Não bộ không biết đau

Có một nghịch lý: dù não bộ có thể điều khiển mọi bộ phận trên cơ thể, thậm chí là đưa ra các tín hiệu đau đớn, nhưng bản thân nó thì không biết đau.

Giải thích sâu hơn, điều này có nghĩa là não bộ không có các thụ thể cảm nhận đau đớn. Nghĩa là bạn có động chạm hay tổn thương gì đến não thì chỉ các vùng bên ngoài đau, còn não thì không cảm thấy gì.

5. Râu, móng chính là phần mọc nhanh nhất

Chẳng phải tự nhiên mà cánh mày râu sáng nào cũng phải cạo – lắm ông còn ngày cạo 2 lần nữa. Đơn giản là vì râu chính là phần lông tóc mọc nhanh nhất trên cơ thể.

Tương tự: móng ngón giữa mọc nhanh nhất. Tốc độ mọc móng tay thực ra cũng phụ thuộc vào cơ địa của từng người. Tuy nhiên với đa số thì ngón giữa sẽ mọc nhanh nhất, và chậm nhất là ngón út.

(Ảnh: tổng hợp)

Nguyệt Hà (t/h)

Xem thêm:

Thể Loại: Khoa học

CLIP HAY