Tảng băng D28 có kích thước lên tới 1.582km2 – tức to hơn gấp đôi diện tích đảo quốc Singapore, vừa tách khỏi Nam Cực trong những ngày qua đe dọa các tuyến hàng hải quốc tế, một thảm họa Titanic mới có thể xảy ra.

Băng to gấp đôi Singapore tách khỏi Nam Cực - Ảnh 1.
Hình ảnh vệ tinh trong các ngày 20 và 25-9 cho thấy tảng băng D28 đã rời khỏi thềm băng bắt đầu hành trình trên đại dương (ảnh chụp màn hình).

Hãng tin Mirror cho biết theo số liệu thu được từ các vệ tinh quan sát của Mỹ và châu Âu, trong hai ngày 24 và 25/9, tảng băng có tên gọi là D28 đã tách khỏi thềm băng Amery.

Giáo sư Helen Amanda Fricker, thuộc Viện Hải dương học Scripps tại Đại học California (Mỹ), giải thích rằng với kích cỡ dày khoảng 210m và trọng lượng lên tới 315 tỉ tấn, thì đây là tảng băng khổng lồ.

Tuy nhiên, theo bà, việc hình thành tảng băng trên là một phần trong chu kỳ bình thường của các thềm băng, vốn hiện đang mở rộng về hai đầu cực.

Theo quy luật, để giữ được nguyên kích thước, những tảng băng này sẽ bị tăng kích cỡ do tuyết rơi tích tụ qua thời gian nên để giảm về trọng lượng, các sông băng bị đẩy ra phần rìa và đến thời điểm thì sẽ tách rời để “giảm cân” cho thềm băng.

Băng to gấp đôi Singapore tách khỏi Nam Cực - Ảnh 2.
Ảnh vệ tinh của NASA (Mỹ) cho thấy D28 sắp rời khỏi thềm băng Amery

Phía Đông của Nam Cực, nơi tảng băng D28 vừa tách ra, hoàn toàn khác với phía Tây của lục địa và Greenland, nơi đang nóng lên nhanh chóng do chịu ảnh hưởng của tình trạng biến đổi khí hậu.

Đây là yếu tố phân biệt quan trọng để không bị nhầm lẫn về khái niệm và quy chụp hiện tượng băng tách ra này là do biến đổi khí hậu gây ra.

Theo GS Fricker, đây là khái niệm rõ ràng giúp các nhà khoa học xác định được hiện tượng thiên nhiên, đâu là quy luật tự nhiên và đâu là hệ quả của tình trạng biến đổi khí hậu.

Hai năm trước, tảng băng A68 lớn gấp ba lần D28 cũng từng tách khỏi thềm băng Larsen C ở Nam Cực, khiến giới khoa học không khỏi lo ngại nhưng theo GS Fricker thì lần đó cũng là một hiện tượng bình thường.

Băng to gấp đôi Singapore tách khỏi Nam Cực - Ảnh 3.
Những tảng băng trôi khổng lồ sẽ trở thành mối đe dọa trên đại dương cho đến khi chúng tan thành nước (ảnh: AFP).

Giới khoa học hiện nay, với các thiết bị theo dõi từ không trung, có thể cảnh báo sớm về các tảng băng khổng lồ lang thang trên đại dương nhằm tránh những thảm họa Titanic mới.

Vào lúc chìm, Titanic đã đi được xấp xỉ hai phần ba quãng đường qua Đại Tây Dương tới New York, sau khi rời Queenstown, Ireland, vào 11 tháng 4 năm 1912

Thảm họa chìm Titanic vẽ bởi Willy Stöwer.

Vào đêm tàu chìm, lúc 23:40 phút, Titanic đã đâm phải một tảng băng trôi gây ra một trong những thảm họa hàng hải nghiêm trọng nhất mọi thời đại. Chỉ sau nửa đêm, di tản mới được tiến hành. Hai giờ rưỡi sau, Titanic cuối cùng cũng chìm. Cho tới 4 giờ sáng hôm sau, hoạt động cứu hộ mới được bắt đầu với sự xuất hiện của tàu cứu hộ Carpathia.

Theo International Business Times, khi tàu Titanic chìm vào ngày 14/4/1912 kéo theo 1.517 người thiệt mạng, tảng băng trôi dài khoảng 122 m, nhô cao hơn 30 m so với mặt biển và có khối lượng ước tính 1,5 triệu tấn. Tuy nhiên, trước đó tảng băng đã tan chảy trong suốt nhiều tháng trôi dạt trên biển.

Grant Bigg, giáo sư khoa học hệ thống Trái Đất ở Đại học Sheffield, Anh ước tính tảng băng có kích thước lớn hơn khi rơi xuống biển, dài 518 m và nặng 75 triệu tấn, có nguồn gốc từ vùng tuyết phủ phía tây nam Greenland và rơi xuống biển cách đây hơn 100.000 năm.

Thể Loại: Khoa học