Viện bảo tàng Docesan tại Bamberg, miền Nam nước Đức, đã cho trưng bày bia mộ của bà Maria Sophia von Erthal, người được cho là nguồn cảm hứng tạo nên nàng Bạch Tuyết – câu chuyện nằm trong bộ truyện cổ tích của anh em nhà Grimm (Jakob và Wilhem) in năm 1812.

Theo VnExpress , sinh ra trong một gia đình quý tộc vào năm 1725, von Erthal là con gái của Hoàng tử Philipp von Erthal, chủ xưởng gương. Hai người anh của cô là giám mục Franz Ludwig và tổng giám mục Friedrich Karl Joseph.

Theo Bảo tàng Spessart, von Erthal chào đời ở Lohr am Main, xứ Bavaria. Tên gọi của vùng đất có nghĩa là “thành phố tuyết trắng”. Sau khi mẹ von Erthal qua đời, năm cô 18 tuổi, người cha tái hôn với Claudia Elisabeth Maria von Venningen, nữ bá tước vùng Reichenstein. Cô bị mẹ kế ghẻ lạnh. 

Chân dung của Sophia Maria von Erthal. Ảnh: Wikipedia.

Zing cho biết, theo giám đốc bảo tàng Holger Kempkens, sau khi nhà thờ địa phương bị phá hủy năm 1804, bia mộ của Erthal được chuyển đến một bệnh viện trong vùng do người em lập nên. Nơi này được xây mới thành phòng khám vào thập niên 1970. Một gia đình trong vùng đã giữ lại bia mộ và mới tặng lại viện bảo tàng.

Ông Holger Kempkens, giám đốc viện bảo tàng Docesan, đang nói về tấm bia mộ của bà Maria Sophia von Erthal, người có cuộc sống không mấy hạnh phúc nhưng trở thành nguồn cảm hứng cho câu chuyện Bạch Tuyết và Bảy Chú Lùn. Ảnh: Viendongdaily

Chi tiết chiếc gương thần trên tường trong truyện cổ tích phù hợp với một chiếc gương của gia đình von Erthal khắc dùng chữ “amour propre” (tự ái). Lohr am Main thời đó nổi tiếng với nghề làm thủy tinh. Yếu tố này có thể đã gợi ý cho anh em Grimm đưa quan tài thủy tinh chứa xác Bạch Tuyết vào truyện.

Ngoài ra, những khu mỏ rải rác trên 7 ngọn đồi ở địa phương, nơi trẻ em hoặc người mắc hội chứng lùn làm việc dưới đường hầm chật hẹp, cũng góp phần dẫn tới sự xuất hiện của các chú lùn.

Không như phiên bản của Disney hay truyện cổ tích, Erthal không “hạnh phúc mãi về sau”. Cô không kết hôn, chuyển đến Bamberg sống rồi bị mù và mất vào năm 71 tuổi.

Chân dung bà Maria Sophia von Erthal và nhân vật Bạch Tuyết của Disney. Ảnh: Viendongdaily

Bia mộ bị thất lạc vào năm 1804 sau khi nhà thờ nơi Erthal được chôn cất bị phá hủy. 

Video xem thêm: Hình ảnh “thiên thần” tới thăm bé gái được ghi lại trên camera bệnh viện

videoinfo__video3.dkn.tv||71db6f2e5__

Thể Loại: Khoa học