Một cậu bé 13 tuổi đến từ Tennessee, Hoa Kỳ, tên là Jackson Oswalt đã xây dựng lò phản ứng tổng hợp hạt nhân tại nhà, kết hợp thành công hai nguyên tử helium và giải phóng neutron, trở thành nhà khoa học trẻ nhất trong lịch sử sản xuất thành công lò phản ứng tổng hợp hạt nhân.

Ngay khi tin tức được đưa ra, tất cả mọi người từ mọi tầng lớp đều ngạc nhiên. Cũng có những kỹ sư điện tử đã nghỉ hưu đã đến nhà của Jackson và xác nhận xem đó thực sự là một lò phản ứng tổng hợp hạt nhân.

▼Một lần tình cờ, Jackson đọc về tình cờ về phản ứng tổng hợp hạt nhân và điều này đã gây nên mối quan tâm lớn với cậu bé. Khi những đứa trẻ cùng tuổi với Jackson đang chơi game, chơi đùa cùng bạn bè, cậu bé tập trung tự học từ Internet, thảo luận với những người khác thông qua diễn đàn vật lý và quyết tâm phá vỡ kỷ lục 14 tuổi, nhà khoa học phản ứng hạt nhân trẻ tuổi nhất của Taylor Wilson.

▼Phòng thí nghiệm của Jackson cho lò phản ứng có dấu hiệu “Cẩn thận bức xạ” trên cửa. Cậu bé đã thay đổi phòng trò chơi của mình thành một phòng thí nghiệm bằng cách mua các thiết bị từ Internet và biến đổi chúng bằng tay.

▼Vào tháng 1 năm 2018, Jackson đã xây dựng thành công lò phản ứng tổng hợp hạt nhân. Tin tức đã gây ngạc nhiên cho cộng đồng khoa học và thu hút các phóng viên. Khi được phỏng vấn, Jackson tự tiên nói với các phóng viên về cách lò phản ứng tổng hợp hạt nhân của mình hoạt động.

▼Khi phóng viên phỏng vấn Jackson cũng đã đề tiêu đề: “Nhà khoa học phản ứng hạt nhật trẻ tuổi nhất, 13 tuổi” và cậu bé đã lập nên kỷ lục mới.

▼Cha của Jackson, Chris Oswalt, nói rằng ông và vợ rất ủng hộ ước mơ của con và sẵn sàng đầu tư vào các thiết bị cần thiết cho Jackson.

Bố mẹ của Jackson cũng cho biết thêm, họ không hề nghĩ đến việc làm của con trai mình lại có nhiều nguy hiểm đến vậy khi các nhà khoa học cho biết, nguy cơ bị điện giật và cháy nổ trong quá trình thí nghiệm là rất lớn, nhưng dù biết thì họ vẫn ủng hộ con hết mình. Kết quả thí nghiệm của Jackson làm họ rất tự hào.

Cùng xem lò phản ứng hạt nhân của cậu bé:

videoinfo__video3.dkn.tv||0f46bb475__

Nguồn: foxnews

Ngọc Linh

Thể Loại: Khoa học