Chỉ có hạt mầm của ước mơ và hy vọng mới có thể mang đến những điều kỳ diệu.

Tuổi thơ của bạn đã từng có những ước mơ? Trở thành anh hùng để giải cứu thế giới, trở thành bác sỹ để chữa bệnh cho mọi người hay thậm chí là làm Tổng Thống. Những ước mơ này mai một đi bởi thời gian nhưng vẫn có những người luôn giữ được nhiệt huyết ban đầu và bắt tay lên đường thực hiện nó… Tên tuổi của họ không chỉ được biết đến mà họ còn có thể thay đổi được cả nhân loại.

Cô bé Sara Volz  đến từ Colorado, Hoa Kỳ dưới đây là một ví dụ điển hình.

Trong mắt nhiều người Sara là một cô bé khá lập dị, trong khi các bạn đồng trang lứa chơi đùa thì Sara lao vào nghiên cứu khoa học. Thậm chí khi vào cấp hai, cô đã xin bố mẹ cho mình một phòng thí nghiệm riêng trên gác mái.

Năm 13 tuổi đánh dấu một cột mốc khá quan trọng trong cuộc đời của Sara, cô đọc được một cuốn sách nói rằng “Tảo cũng có thể chuyển đổi thành nhiên liệu sinh học”, điều này đã khiến cho Sara rất tò mò và cô quyết định nghiên cứu, tìm tòi những tài liệu và thí nghiệm có liên quan.

Sara xin gia nhập những phòng thí nghiệm chuyên nghiệp để nghiên cứu nhưng bị từ chối vì cho rằng cô bé còn quá nhỏ. Nhưng những điều này càng làm cho Sara háo hức với những nghiên cứu khoa học.

Dần dần bằng những thí nghiệm của tự mình cùng sự ham học hỏi, Sara đã thành công trong việc biến tảo thành dầu.

Sau 5 năm đầu thất bại, Sara phát hiện ra hàm lượng dầu trong các loại tảo là khác nhau và không phải loại tảo nào cũng chuyển hóa thành công thành dầu chính vì thế cô quyết định tập trung nghiên cứu vào những loại tảo có hàm lượng dầu cao.

Nghe thì có vẻ rất dễ dàng nhưng công việc này vô cùng vất vả và đòi hỏi sự kiên trì, cô liên tục thất bại trong việc trồng tảo. Nhưng sau mỗi thất bại cô biết được cách khắc phục và học được những bài học mới. Những tháng ngày gian khổ cuối cùng cũng được đền đáp, Sara đã chuyển đổi tảo thành một dạng như dầu mỏ với chi phí cực thấp, một thùng dầu chưa đến 2 đô la.

Nghiên cứu này không những mang đến cho Sara vị trí đứng đầu trong các giải thưởng khoa học Intel mà còn nhận được sự chú ý của cộng đồng khoa học và quân đội Hoa Kỳ vì nó liên quan mật thiết đến việc sử dụng và bảo mật năng lượng quốc gia.

Khi nghiên cứu của mình được cựu Tổng Thống Mỹ khen ngợi, Sara chỉ hài hước chia sẻ: “Tôi hy vọng rằng, các bạn trẻ thế hệ tiếp theo của có thể tạo ra nhiều nghiên cứu trên gác mái hơn nữa”.

Sara có lẽ cũng chưa từng nghĩ rằng sự đam mê và tò mò với khoa học của cô lại có thể thay đổi cả thế giới. Vì vậy đừng đánh giá thấp khả năng của chính mình. Chỉ cần kiên trì và nỗ lực, một ngày nào đó ước mơ của bạn biết đâu cũng thành công.

Video hay: Những thiết kế độc đáo

videoinfo__video3.dkn.tv||aa7534cc8__

Ngọc Linh

Xem thêm:

Thể Loại: Khoa học

CLIP HAY