Các nhà khảo cổ Ai Cập đã phát hiện ra một ngôi đền bị lãng quên được xây dựng cách đây 2.200 năm, thuộc về triều đại Pharaoh Ptolemy IV.

Dân Việt dẫn thông tin từ CNN, ngôi đền cổ xưa được phát hiện một cách hoàn toàn tình cờ khi các công nhân xây dựng đang đào cống ở Sohag.

Bộ Cổ vật Ai Cập cho biết công việc thi công đã được dừng lại ngay sau khi phát hiện dấu vết của ngôi đền. Tại khu vực cống ngầm, các nhà khảo cổ tìm thấy những bản khắc bằng đá với những văn bản có tên của Ptolemy IV, pharaoh thứ 4 của triều đại Ptolemaic.

Nhóm nghiên cứu cũng phát hiện các bức tường ở phía bắc-nam và đông-tây, trên tường được chạm khắc hình Hapi, vị thần Ai Cập đại diện cho những cơn lũ hàng năm của sông Nile.

Các chuyên gia thu hồi những gì còn sót lại trong ngôi đền, nằm bên phía bờ tây của sông Nile, để công việc cải tạo cống ngầm được tiếp tục.

Ngôi đền được phát hiện ở bờ tây sông Nile khi các công nhân xây dựng đang đào cống ở khu vực (ảnh: Bộ Cổ vật Ai Cập).

Ptolemy IV được cho là đã trị vì Ai Cập từ khoảng năm 221-204 trước Công nguyên. Vương triều Ai Cập này được cho là không mấy thành công. Ptolemy IV dường như quan tâm đến những thú vui và nghệ thuật hơn là cai trị đất nước.

Zing thông tin, các văn bản cổ đại cho thấy Pharaoh này được cho là đã chế tạo con tàu lớn nhất do con người tạo ra. Được gọi tessarakonteres (Bốn mươi), con thuyền có 40 mái chèo mỗi bên, được vận hành bởi 4.000 người.

Ngôi đền của Ptolemy IV là khám phá mới nhất trong số một loạt các phát hiện khảo cổ ở Ai Cập trong năm 2019. Đất nước đang cố gắng để thu hút khách du lịch quay trở lại sau những gì diễn ra vào mùa xuân Arab năm 2011.

Báo cáo du lịch của Liên Hợp Quốc năm 2018 cho thấy Ai Cập là quốc gia có tăng trưởng du lịch nhanh nhất năm 2017, với lượng khách quốc tế tăng 55,1%.

Cận cảnh một bức phù điêu của ngôi đền – (ảnh: Bộ Cổ vật Ai Cập).

Những phát hiện khảo cổ nổi bật khác của Ai Cập trong năm này gồm 8 xác ướp từ triều đại Ptolemaic (323-30 trước Công nguyên) được đặt trong những quan tài sơn màu rực rỡ tại nghĩa địa Dahshur gần Giza, một tượng nhân sư bằng đá ở Kom Ombo, một ngôi đền ven sông gần Aswan dành riêng cho vị thần cá sấu Sobek và một ngôi mộ cổ 4.400 năm tuổi tại khu khảo cổ Saqqara.

Những kho báu cổ xưa này cùng với sự bùng nổ việc xây dựng các bảo tàng hiện tại ở Ai Cập, nơi trưng bày những bộ sưu tập cổ vật mới nhất dự đoán thu hút nhiều du khách tới nước này trong thời gian tới.

Thể Loại: Khoa học