Dù khoa học ngày càng phát triển nhưng nhân loại sẽ chẳng bao giờ di cư được đến một thế giới khác ngoài hệ Mặt trời, theo giáo sư Michel Mayor của Đại học Geneva – người vừa đoạt giải Nobel vật lý 2019 nêu nhận định tại một hội nghị diễn ra gần Madrid (Tây Ban Nha) hôm 9/10.

Khi sự sống ngoài trái đất và người hành tinh khác dần được hé lộ nhưng ý tưởng người trái đất cũng du hành đến các hành tinh khác để sinh sống xem ra vẫn chỉ là khoa học viễn tưởng.

Định cư ngoài không gian – Thuộc địa ngoài Trái Đất

Theo Wikipedia, lập luận chính kêu gọi thực dân hóa không gian là vì sự tồn tại lâu dài của nền văn minh nhân loại. Bằng cách phát triển các địa điểm định cư ngoài Trái Đất, sinh vật trên Trái Đất bao gồm cả con người có thể sống trong trường hợp thiên tai hủy diệt.

Nhà vật lí lý thuyết và vũ trụ học Stephen Hawking đã lập luận cho việc thực dân hóa không gian như một phương tiện cứu nhân loại. Năm 2001, Hawking dự đoán rằng loài người sẽ bị tuyệt chủng trong vòng một nghìn năm tới, trừ khi các thuộc địa có thể được thiết lập trong không gian. Năm 2006, ông nói rằng nhân loại phải đối mặt với hai lựa chọn: hoặc chúng ta xâm chiếm vũ trụ trong vòng hai trăm năm tới và xây dựng các địa điểm dân cư trên các hành tinh khác, hoặc chúng ta sẽ đối mặt với viễn cảnh tuyệt chủng lâu dài.

Đến nay, vẫn chưa có thuộc địa nào được xây dựng bên ngoài Trái Đất. Việc xây dựng một thuộc địa không gian vẫn là thách thức lớn về công nghệ và kinh tế của nhân loại. Các khu định cư không gian sẽ phải cung cấp gần như tất cả (hoặc tất cả) nhu cầu vật chất của hàng trăm hoặc hàng ngàn con người, trong môi trường không gian rất nguy hiểm với cuộc sống con người. Về công nghệ, chẳng hạn như các hệ thống hỗ trợ sinh thái được kiểm soát, chúng vẫn chưa được phát triển.

Vấn đề khác phải đối mặt là vấn đề chưa biết về cách con người cư xử và việc phát triển mạnh ở những nơi như vậy một cách lâu dài. Đồng thời, chi phí hiện tại của việc gửi bất cứ thứ gì từ bề mặt Trái Đất vào quỹ đạo (khoảng 2.500 USD mỗi pound đến quỹ đạo, dù dự kiến ​​sẽ tiếp tục giảm), lập một thuộc địa không gian trong hiện tại là một dự án tốn kém.

Giáo sư Michel Mayor – người vừa đoạt giải Nobel vật lý 2019 (ảnh: Tuổi Trẻ)

Hãy trân quý và bảo vệ ngôi nhà đang có

Theo thông tin trên báo Tuổi Trẻ , vào tháng 10/1995, hai ông Mayor và Queloz đã tìm được cái mà trước đây chỉ tồn tại trong khoa học viễn tưởng: hành tinh bên ngoài hệ Mặt trời.

Kể từ đó, đã có hơn 4.000 hành tinh được tìm thấy, và giáo sư Mayor cho rằng trách nhiệm trả lời câu hỏi “liệu chúng ta có cô độc trong vũ trụ và phải chăng luôn có hành tinh dung dưỡng sự sống ngoài kia” thuộc về các thế hệ tương lai.

Với sự ghi nhận xứng đáng đó cho một nghiên cứu đã hơn 20 năm, những gì vị giáo sư 77 tuổi phát biểu liên quan giấc mơ chinh phục không gian của con người vì vậy được lắng nghe một cách nghiêm túc.

“Các hành tinh đó ở xa, quá xa. Thậm chí trong tình huống lạc quan nhất, cứ cho là chúng ta phát hiện được một hành tinh có thể chứa sự sống ở không quá xa, chẳng hạn vài chục năm ánh sáng, có nghĩa là sát bên hệ Mặt trời thì thời gian đến đó cũng quá lớn” – nhà thiên văn học Thụy Sĩ phát biểu, và cho biết quãng thời gian bay phải tính đến là “hàng trăm triệu ngày” với các phương tiện vận tải không gian hiện có.

Vị giáo sư uyên thâm cũng bác bỏ mọi quan điểm cho rằng “con người sẽ di cư đến một hành tinh khác trong trường hợp Trái đất không còn có thể ở được”, và ông kêu gọi con người “hãy bảo vệ hành tinh mà chúng ta đang sống vì nó tuyệt đẹp và còn hoàn toàn có thể sống ổn”.

Phải diệt từ trứng nước mọi tuyên bố kiểu: “Một ngày nào đó chúng ta sẽ đi đến một hành tinh khác có thể sống được nếu không sống được ở địa cầu nữa”. Đó là điều hoàn toàn điên rồ.

– Giáo sư Michel Mayor –

Thực sự không ít lần ý tưởng về di cư xuyên hành tinh đã được đặt ra. Ý tưởng đó được nhắc đi nhắc lại khi tỉ phú “ngông” Elon Musk, ông chủ của công ty tư nhân Space X, thử nghiệm thành công những công cụ vận chuyển chinh phục không gian của mình.

Mẫu tàu không gian Starship chinh phục sao Hỏa vừa được tỉ phú Elon Musk giới thiệu cách đây hai tuần (ảnh: SPACEX)

Ý tưởng của ông về việc đưa người rời khỏi địa cầu, lập ra một địa cầu thứ hai được thuyết phục đến mức không ít người đã đóng tiền để được bay thử nghiệm trên không gian và thậm chí xin suất bay lên sao Hỏa.

Còn nói như cây bút Tristan Greene trên báo Insider thì ý tưởng đến một hành tinh lạ rồi “chỉnh sửa khí quyển” để tạo ra môi trường sống mới cho số đông người là chuyện hoàn toàn viễn tưởng, bởi con người chúng ta hiện cần có môi trường sống sẵn có.

Chẳng hạn nếu thấy ngộp thở với các đô thị lớn, con người hoàn toàn có thể “di cư” đến những khu vực hoang vắng như ở Nam Cực hoặc Bắc Cực, dù chúng ta coi đó là khắc nghiệt nhưng chắc chắn cũng hơn hẳn các hành tinh xa lạ.

Chỉ phải di cư ngay trên địa cầu mình mà chúng ta còn e dè thì rõ ràng chuyện bay đi trong không gian hàng bao nhiêu năm tháng để đến nơi ở mới là chuyện hái sao trên trời.

Thể Loại: Khoa học