Ngày 27/9, Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam – Hàn Quốc (VKIST) đã tổ chức lễ khai trương phòng thí nghiệm on-site tại Hàn Quốc. Viện VKIST được kỳ vọng sẽ mang lại những thành tựu cho sự phát triển về kinh tế và xã hội của Việt Nam.

Báo VietNamNet cho biết, đây là lần đầu tiên một viện nghiên cứu của Việt Nam có cơ hội đặt cơ sở nghiên cứu tại nước ngoài để được hoạt động trong một môi trường quốc tế tiên tiến và tăng năng lực nghiên cứu. Việc mở phòng thí nghiệm này cũng là một trong những hoạt động nằm trong khuôn khổ dự án ODA được ký kết Biên bản thỏa thuận hợp tác giữa hai Chính phủ năm 2017.

Lễ cắt băng khai trương phòng thí nghiệm (ảnh: VietNamNet).

Phòng thí nghiệm được đặt tại Viện nghiên cứu các sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên tại Gangneung (KIST Gangneung), tập trung vào công tác nghiên cứu các thảo dược và ứng dụng công nghệ nhằm tăng giá trị gia tăng của nguồn dược liệu Việt Nam.

Một trong hai lĩnh vực ưu tiên của Viện VKIST là lĩnh vực công nghệ sinh học, trong đó trọng tâm là tận dụng nguồn thảo dược thiên nhiên phong phú của Việt Nam và kết hợp với kĩ thuật tiên tiến của Hàn Quốc để đạt được những kết quả nghiên cứu tốt nhất ứng dụng vào sản xuất.

Các dự án nghiên cứu đầu tiên được thực hiện dựa trên nhu cầu công nghệ của các doanh nghiệp như Công ty TNHH Lương Quới và các công ty trong lĩnh vực dược phẩm như Công ty Cổ phần Traphaco, Công ty Nam dược, Công ty Dược Thanh Hóa, Công ty dược phẩm Hưng Yên.

Mô hình V-KIST tại khu Công nghệ cao Hòa Lạc (ảnh: Koica).

Làm việc ở VKIST, nhà khoa học hưởng lương gấp nhiều lần thông thường

Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam – Hàn Quốc được thành lập tại Nghị định số 50/2015/NĐ-CP ngày 18/5/2015 với mục tiêu tạo dựng một mô hình mới nhằm tăng cường năng lực nghiên cứu ứng dụng tại Việt Nam.

Viện đã hoạt động vào tháng 11/2017 và TS Kum Dongwha, nguyên Chủ tịch Viện Khoa học và công nghệ Hàn Quốc, đã được bầu làm Viện trưởng đầu tiên. Sau một thời gian chuẩn bị bộ máy, Viện đã hình thành nên các nhóm nghiên cứu đầu tiên để triển khai các kế hoạch nghiên cứu.

Hiện, Viện VKIST đang tiếp tục tuyển dụng các Trưởng nhóm nghiên cứu (PI) và các nghiên cứu viên để cùng tạo dựng nên một môi trường nghiên cứu tiên tiến.

Chánh văn phòng Bùi Thế Duy hy vọng sau hỗ trợ của Hàn Quốc, VKIST sẽ chủ động được nguồn tài chính, đáp ứng nhu cầu cho nhà khoa học làm việc tại đây (ảnh: VnExpress).

Ông Bùi Thế Duy, Chánh văn phòng Bộ Khoa học và Công nghệ cho biết trên báo VnExpress, Bộ cùng Bộ Tài chính đã thống nhất cơ chế đặc thù về lương cho nhà nghiên cứu thuộc Viện VKIST để thu hút người giỏi nhất về làm việc.

Dù không có ngay cơ chế ngang bằng với các viện nghiên cứu thế giới, cán bộ VKIST sẽ được hưởng mức lương cao gấp 2 lần so với thông thường từ ngân sách nhà nước. “Phía Hàn Quốc thống nhất giai đoạn đầu sẽ hỗ trợ lương cho nhà khoa học. Như vậy làm việc ở VKIST, nhà nghiên cứu nhận được hai khoản hỗ trợ, một là từ ngân sách Việt Nam và hai là từ Hàn Quốc”, ông Duy nói.

Chánh văn phòng Bùi Thế Duy hy vọng sau hỗ trợ của Hàn Quốc, VKIST sẽ chủ động được nguồn tài chính, đáp ứng nhu cầu cho nhà khoa học làm việc tại đây.

Thể Loại: Khoa học