Nếu một đám cháy bùng phát trong các tòa nhà cao tầng thì những người bên trong có thực sự thoát ra được không?

▼Cứu hỏa trong các tòa nhà cao tầng luôn là vấn đề khiến cả thế giới lo lắng. Vì đám cháy trong những tòa nhà như vậy, không chỉ những người bên trong không thể thoát ra kịp thời mà ngay cả lính cứu hỏa cũng không dễ dàng thực hiện các hoạt động tìm kiếm cứu nạn.

▼ Thang lửa truyền thống chỉ có thể chở 3 đến 5 người một lúc. Khi số người bị mắc kẹt lớn, tính hiệu quả của nó cũng bị hạn chế. 

▼ Phạm Thạch Chung, một sinh viên tốt nghiệp tại khoa Thiết kế và Nghệ thuật tại Đại học Hồ Nam, Trung Quốc, đã nhận thấy vấn đề này, vì vậy anh đã dành hai năm để hoàn thành một thiết kế khiến ngành công nghiệp cứu hỏa thế giới kinh ngạc.

▼Thiết kế này được gọi là Life Slide, kết hợp các khái niệm về cần cẩu, thang lửa và cầu trượt để trở thành tương lai của ngành công nghiệp cứu hỏa thế giới!

▼ Trong trường hợp thông thường, xe cứu hỏa được trang bị thiết bị Life Slide sẽ giống như thế này.  

▼ Bề mặt của thiết bị được phủ một lớp rào cản nhiệt cấp hàng không vũ trụ chịu nhiệt độ cao, và một thiết bị hút được đặt trên đỉnh để tránh tiếp xúc với khói trong quá trình khắc phục thảm họa.

▼Sau khi đường cầu trượt này mở ra, người dân có thể trượt xuống trực tiếp từ khu vực thảm họa, điều này không chỉ giúp cải thiện hiệu quả cứu trợ thảm họa mà còn tăng đáng kể sự an toàn.

▼ Ngoài ra còn có một vùng đệm trong mỗi phần của cầu trượt cho phép lính cứu hỏa giúp hướng dẫn và giúp đỡ những người có nhu cầu.

▼ Phát minh này đã biến Phạm Thạch Chung trở thành đại diện sinh viên duy nhất và là người chiến thắng trẻ nhất trong danh sách “Nhà thiết kế tiềm năng phát triển tốt nhất Trung Quốc” năm 2015.

▼Ngoài ra, anh cũng giành được một số giải thưởng phát minh quốc tế như Red Dot, IF, Core77!

▼Chúng ta cùng xem mô tả hoạt động của Life side nhé:

videoinfo__video3.dkn.tv||b428fe2a3__

Thiết kế này thực sự rất thiết thực, và nó có thể cải thiện đáng kể hiệu quả của việc khắc phục thảm họa. Nếu được sản xuất hàng loạt, nó chắc chắn sẽ trở thành trợ thủ đắc lực của các nhân viên cứu hỏa!

Ngọc Linh

 

Xem thêm:

Thể Loại: Khoa học

CLIP HAY