Đáy đại dương sâu thẳm là nơi cư ngụ của rất nhiều sinh vật độc đáo mà con người còn chưa biết hết. Một trong số đó là loài vật mang tên blanket octopus (bạch tuộc chăn) này.  

Nguồn: Ảnh chụp màn hình Youtube

Bạch tuộc chăn có cơ thể dài, gọn và phẳng như một tấm chăn, đó cũng chính là lý do vì sao nó có cái tên như vậy. Loài vật này xuất hiện ở biển Đại Tây Dương và Thái Bình Dương và khác với các loài bạch tuộc khác, chúng không làm tổ ở đáy biển.

Kênh truyền hình National Geographic cho biết: “Khi bị đe dọa, bạch tuộc chăn sẽ dang rộng xúc tu, lúc này trông nó giống hình ảnh một cái chăn, đe dọa kẻ thù phải trốn chạy”. 

Nguồn: Ảnh chụp màn hình Youtube

Một trong những đặc điểm hết sức nổi bật của bạch tuộc chăn là sự khác biệt về kích cỡ giữa con đực và con cái. Bạch tuộc đực thông thường chỉ nhỏ như quả óc chó, nhưng con cái trưởng thành có thể dài tới 180 cm. Một con cái thông thường nặng gấp 40,000 lần bạch tuộc đực.

Nhà sinh học Tom Tregenza cho biết lý do những con cái có kích thước to lớn như vậy là bởi chúng cần đẻ trứng. “Tôi nghĩ những con bạch tuộc đực không có lý do thật sự nào để tăng trưởng về kích cỡ”. Tom chia sẻ với Wired “Những con cái thì có lý do rõ ràng hơn. Với các động vật khác, con cái cũng thường to lớn vì nếu chúng to lớn, chúng có thể đẻ nhiều trứng hoặc sinh nhiều con hơn, và càng sản sinh nhiều trứng hay con thì càng có khả năng di truyền gen cho thế hệ tiếp theo”.

Nguồn: Ảnh chụp màn hình Youtube

Trong giống bạch tuộc chăn thì bạch tuộc cầu vồng là loại hiếm gặp nhất.

Năm 2019, một thợ lặn đã vô cùng bất ngờ khi bắt gặp một đôi bạch tuộc cầu vồng ở vùng biển Philippines. Anh ấy đã nhanh chóng quay lại cảnh hiếm có này. 

Nguồn: Ảnh chụp màn hình Youtube

Chú bạch tuộc được ghi lại trong đoạn video có hình dáng như động vật ngoài hành tinh khiến nhiều cư dân mạng phải kinh ngạc. Họ bày tỏ những suy nghĩ của mình về con vật kỳ lạ:

“Đây là con vật tuyệt đẹp nhất mà tôi từng nhìn thấy”

“Thiên nhiên quả thật quá kỳ diệu!”

“Giá mà mắt người có thể nhìn thấy nhiều gam màu sắc hơn, tôi cá rằng con bạch tuộc này còn có cả hàng tỷ gam màu”. 

Nguồn: Ảnh chụp màn hình Youtube

Cùng xem video về chú bạch tuộc kỳ lạ này:

videoinfo__video3.dkn.tv||803b8f05d__

Nguồn: Shareably

Ngọc Mai 

Xem thêm:

 

Thể Loại: Khoa học