Các nhà khoa học Nga và Quỹ nghiên cứu công nghệ sinh học Sooam của Hàn Quốc đã công bố một khám phá lớn. Họ phát hiện nguyên mẫu ngựa của 42.000 năm trước được tìm thấy ở Siberia.

Đáng ngạc nhiên, khi mổ xẻ con ngựa để quan sát tình trạng trong cơ thể, máu vẫn chảy. Đây có lẽ là dòng máu lâu đời nhất trên thế giới, thậm chí còn được cho là sẽ có thể giúp những con vật tuyệt chủng sống lại.

Theo một báo cáo toàn diện của nước ngoài, nhóm nghiên cứu đã phát hiện ra con ngựa màu đen hạt dẻ trong vùng băng vĩnh cửu của miệng núi lửa Batagai ở Siberia vào mùa hè năm 2018. Giống ngựa đã được xác nhận là đã tuyệt chủng cho đến nay khoảng 42.000 năm.

Theo báo cáo, các cơ quan nội tạng của con ngựa vẫn được bảo quản tốt, đầu, chân tay và lông vẫn còn nguyên vẹn. Ngay cả nước tiểu vẫn còn giữ lại được.

Tiến sĩ Grigoryev, giám đốc Bảo tàng voi ma mút Yakutsk, chỉ ra rằng phần còn lại của chú ngựa không bị hư hại nhiều, không chỉ các cơ quan nội tạng được bảo quản tốt, mà còn cả đầu, chân và cơ thể, lông vẫn rất đầy đủ, “Đối với các nhà cổ sinh vật học thì điều này khá hiếm”.

Con ngựa nhỏ này được cho là chết do đuối nước, nước vào cơ thể bị đóng băng và trở thành băng vĩnh cửu, nhờ vậy mà cơ thể của con ngựa nhỏ chưa đầy 2 tuổi này được bảo quản.

Vào ngày 28 tháng 2 năm 2019, các nhà khoa học cuối cùng đã thành công trong việc trích xuất máu từ hệ thống tim mạch của chú ngựa. Máu thu được có thể là “Máu lâu đời nhất trên thế giới”.

Ngoài việc giúp nghiên cứu sinh vật cổ, dòng máu này có thể giúp hồi sinh giống ngựa đã tuyệt chủng. Mặc dù các tế bào được chiết xuất và nuôi cấy từ mô động vật 20 lần, nhưng các thử nghiệm đã thất bại.

Tuy nhiên các nhà khoa học vẫn không nản lòng, họ đối với việc hồi sinh con ngựa cổ này bằng phương pháp sinh sản Clone rất tự tin (Bản gốc tiếng anh là Clone có nghĩa là sinh sản vô tính hay còn gọi là nhân bản vô tính). Thông qua các vật liệu di truyền, họ hy vọng có thể hồi sinh được giống ngựa này như hồi sinh voi ma mút, dự kiến nghiên cứu sẽ kéo dài đến cuối tháng Tư.

videoinfo__video3.dkn.tv||c0aa45513__

Đây thực sự là một khám phá lớn đối với con người! Hy vọng rằng sẽ có bản sao của giống ngựa này trong tương lai.

Ngọc Linh

Tham khảo TEEPR

Xem thêm:

Thể Loại: Khoa học