Tập đoàn năng lượng Delek Drilling của Israel ngày 19/2 thông báo, Ai Cập dự kiến sẽ mua khí đốt của Israel theo một thỏa thuận khổng lồ trị giá 15 tỷ USD với thời hạn 10 năm.

Delek Drilling và công ty Noble Energy của Mỹ vừa ký kết một thỏa thuận mua bán khí đốt trị giá 15 tỷ USD với công ty tư nhân Dolphinus Holdings của Ai Cập, theo đó Delek Drilling và Noble Energy sẽ cung cấp tổng cộng 64 tỷ m3 khí đốt tự nhiên từ hai mỏ khí ngoài khơi Tamar và Leviathan của Israel cho đối tác đến từ “xứ sở Kim tự tháp” trong 10 năm.

Ai Cập sẽ nhập khẩu khí đốt của Israel theo thỏa thuận trị giá 15 tỷ USD - Ảnh 1

Dàn khoan khí đốt Tamar.(Nguồn: www.delek-group.co)

Giám dốc điều hành Delek Drilling Yossi Abu nhận định, thỏa thuận trên là “tin tốt lành” đối với cả Ai Cập và Israel và đây là hợp đồng xuất khẩu lớn nhất của ngành khí đốt còn non trẻ ở Israel. Theo ông Abu, thỏa thuận có thể giúp mở đường đưa Ai Cập trở thành trung tâm xuất khẩu tiềm năng đối với ngành khí đốt Israel. Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cũng đánh giá cao thỏa thuận lịch sử này và khẳng định rằng thỏa thuận sẽ củng cố nền kinh tế của Israel cũng như thúc đẩy “các mối quan hệ khu vực”.

Theo kế hoạch, Ai Cập dự kiến sẽ tiếp nhận khí đốt từ năm 2019. Tuy nhiên, thỏa thuận cần phải được các ngành chức năng của cả Ai Cập và Israel thông qua, nhất là các thủ tục liên quan đến giấy phép xuất nhập khẩu. Hiện nay, Delek và Noble cũng đang nỗ lực hoàn tất một thỏa thuận xuất khẩu dài hạn với một nhà máy của tập đoàn Royal Dutch Shell tại Ai Cập.

Với trữ lượng qua kiểm chứng ước 8.400 tỷ m3, mỏ khí Tamar đã bắt đầu đi vào hoạt động từ năm 2013. Còn mỏ Leviathan, được phát hiện vào năm 2010 và dự kiến bắt đầu đi vào khai thác trong năm 2019, ước có trữ lượng 535 tỷ m3 khí đốt tự nhiên và 31,4 triệu thùng khí ngưng tụ.

Trước đó vào tháng 9/2016, Jordan cũng đã nhất trí mua 8,5 triệu m3 khí đốt/ngày của Israel theo một hợp đồng trị giá 10 tỷ USD và thời hạn thực hiện 10 năm.

(theo ahram online)

Nguồn: TG&VN

Chia Sẻ

CLIP HAY

Ad will display in 10 seconds