Ngay cả khi bạn nghĩ rằng những căn hộ ở Hồng Kông không thể nhỏ hơn được nữa thì bạn có thể phải suy nghĩ lại vì mới đây một công ty bất động sản đã giới thiệu dạng căn hộ với diện tích nhỏ hơn cả một chỗ đậu xe trung bình.

Hồng Kông vốn nổi tiếng với giá đất và giá thuê căn hộ vô cùng đắt đỏ. Do quỹ đất hạn hẹp nên không gian sống của nhiều người chủ yếu ở các chung cư cao tầng và hoặc những căn nhà thuê lụp xụp, chật hẹp với diện tích vô cùng nhỏ.

Tuy nhiên cứ mỗi năm quỹ đất lại ngày một hẹp đi và để đối phó với tình trạng dân số, bao gồm cả dân nhập cư ngày càng tăng, Hồng Kông đã tính đến những giải pháp xây dựng căn hộ có diện tích càng khiêm tốn càng tốt.

Mới đây một công ty bất động sản Hồng Kông đã giới thiệu một dòng nhà ở mới có tên T-Plus hoặc “shoebox flat” có diện tích chỉ khoảng 11,8m2. Diện tích này thậm chí còn nhỏ hơn cả diện tích dành cho một chỗ đậu xe trung bình ở Hồng Kông là 12m2.

Mặc dù vậy khá bất ngờ khi căn hộ T-Plus vẫn có đầy đủ tiện nghi không hề kém cạnh các căn hộ lớn khác. Bạn sẽ có đầy đủ nhà bếp, nhà vệ sinh, kho đồ, nơi đặt tủ lạnh, giường và bàn ăn. Như đã nói ở trên, cách bố trí nội thất là yếu tố quan trọng nhất quyết định sự thoải mái vì bạn chỉ cần đi khoảng 5 bước lớn là đã có thể đi hết chiều dài của căn phòng.

Căn hộ bé nhất Hồng Kông giá 8,4 tỷ đồng nhỏ hơn cả 1 ô đậu xe trung bình - Ảnh 2.

Được biết ý tưởng ra đời những căn hộ như T-Plus xuất phát từ các ký túc xá của sinh viên. Mặc dù có kích thước không quá lớn nhưng một căn phòng ở ký túc xá có thể chứa được khá nhiều sinh viên nhớ cách bố trí giường kép.

Một tòa nhà chung cư ở Hồng Kông mới đây đã khai trường 73 căn hộ T-Plus siêu nhỏ và công ty bất động sản kỳ vọng có thể sớm bán được hết số căn hộ vào tháng 12/2018. Tuy nhiên công ty này đã thất bại trong việc chào mời người mua căn hộ. Tính tới nay họ chỉ mới bán được hai căn hộ.

Mỗi một căn hộ T-Plus có giá bán khoảng 364,6 ngàn USD (8,4 tỷ đồng), rẻ hơn đáng kể so với một căn hộ cỡ nhỏ khác. Ước tính một căn hộ siêu nhỏ với diện tích 19m2 nằm tại khu Pok Fu Lam, Hồng Kông có giá bán khoảng 1 triệu USD (23,2 tỷ đồng).

Căn hộ siêu nhỏ gây sốt vì khách hàng trẻ sẵn sàng ở chật

Báo VnExpress đưa tin, người trẻ ở các đô thị lớn không màng nhà chật chội, họ chỉ cần vị trí thuận lợi, kết nối tốt và tiện nghi. Jones Lang LaSalle (JLL) vừa công bố báo cáo Căn hộ siêu nhỏ có phải là tương lai của thị trường nhà ở toàn cầu? trong đó đề cập đến loại nhà ở diện tích chỉ bằng một chỗ đỗ ôtô đang trở nên phổ biến tại các thành phố lớn.

Một nửa dân số thế giới hiện sống trong đô thị, với diện tích đất hạn hẹp và mức sống cao, do đó việc sở hữu một tổ ấm đã thực sự trở thành thách thức lớn đối với người trẻ, khiến họ sẵn sàng ở chật.

Nghiên cứu này cho biết, căn hộ siêu nhỏ đã bắt đầu nở rộ trên khắp các thành phố đông dân toàn cầu. Diện tích trung bình của mỗi căn vào khoảng 27 m2 đến 37 m2, bằng một chỗ đỗ xe hơi. Những căn hộ tí hon này đang được gọi là giải pháp cho cơn khủng hoảng nhà ở trên khắp thế giới.

Ở Việt Nam, TP. HCM cũng là một thành phố có mật độ dân cư cao, tuy nhiên UBND TP. HCM có ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhà chung cư, với quy định diện tích tối thiểu căn hộ chung cư thương mại là 45m2, theo báo Thanh Niên.

Trước đó, Bộ Xây dựng từng có công văn gửi UBND TP.HCM với nội dung: “Đề nghị thành phố nghiên cứu theo hướng không bắt buộc tất cả các dự án phải áp dụng tiêu chuẩn diện tích căn hộ thương mại tối thiểu 45m2 mà có thể cho phép xây dựng một tỷ lệ nhất định (20-25%) số căn hộ chung cư diện tích nhỏ 25-45m2 đối với các dự án nhà ở tại khu vực trung tâm, mật độ dân cư cao, điều kiện hạ tầng kỹ thuật không thuận lợi; đối với khu vực ngoài trung tâm, địa bàn có nhiều công nhân lao động… thì có thể cho phép áp dụng tỷ lệ căn hộ có diện tích nhỏ cao hơn”.

Hoàng Kỳ (tổng hợp)

Thể Loại: Kinh tế