Vào tháng 6-8 dương lịch là mùa măng mọc nên nhiều hộ dân đã tất bật đến quên ăn quên ngủ để khâu hàng ngàn chiếc túi bọc vào ngọn búp măng để phòng trừ sâu bệnh tấn công.

Để ngăn không cho bướm đẻ ấu trùng vào bên trong thân cây măng, người dân đã khâu hàng nghìn chiếc túi để bọc lấy ngọn cây. Cách làm đơn giản nhưng hữu hiệu này đang giúp gần 14.000 ha luồng trên địa bàn huyện Lang Chánh (tỉnh Thanh Hóa) tránh khỏi sâu bệnh phá hoại, đảm bảo thu nhập ổn định cho người dân.

Theo người dân, ngọn măng luồng mới mọc có vị ngọt, thân mềm nên thu hút nhiều loài bướm bay tới. Khi con bướm đậu vào sẽ đẻ ấu trùng và chuyển hóa thành sâu non (sâu măng). Đám sâu măng này háu ăn, chúng sẽ đục khoét làm cây măng chết, thối, ảnh hưởng đến thu nhập của người trồng.


Măng luồng mọc chủ yếu vào tháng 6-8 hằng năm. Ảnh: Vũ Thượng

Với nhiều năm kinh nghiệm trồng luồng, ông Lương Văn Trương (trú tại thôn Cày, xã Trí Nang) kể: “Gia đình trồng 4 sào luồng, hằng năm vào tháng 6-8 dương lịch là mùa măng mọc. Đây cũng thời điểm sâu bệnh phát triển mạnh nên tôi thường quên ăn để đi bọc túi vào ngọn búp măng, tìm bắt con sâu măng. Cây măng chưa kịp bọc túi bị bướm đẻ ấu trùng vào thì coi như chặt bỏ…”. 


Túi bọc ngọn măng đơn giản nhưng hiệu quả. Ảnh: Vũ Thượng

Những chiếc túi bọc được tận dụng làm từ vỏ bao bì, tấm bạt… với chiều dài 40cm hoặc 60cm, chiều ngang 20cm để chụp vừa ngọn măng. Khi ngọn măng đâm lên cao thì những cái túi bọc sẽ bị gió thổi bay nên không ảnh hưởng đến sự phát triển của cây.

Ông Lê Phi Năm (xã Trí Nang) nói: “Khi phát hiện bụi măng luồng đã có sâu xâm nhập phải tìm cách bắt bằng được. Khi cây măng luồng già sâu sẽ không đục được vào trong ngọn, thân lúc ấy chúng tôi mới yên tâm…”.


Sâu măng luồng cũng là món ăn hấp dẫn. Ảnh: Vũ Thượng

Quan sát, sâu măng to bằng ngón tay cái, toàn thân màu trắng vàng, dọc hai bên thân sâu có chấm đen, phần miệng to lớn giống con đuông dừa. Nhiều gia đình bắt sâu măng về rang ăn, khi nếm sâu cảm nhận vị giòn ngon, béo ngậy, có mùi thơm rất hấp dẫn.

VIDEO ĐƯỢC XEM NHIỀU: 

videoinfo__video3.dkn.tv||7db40a7c5__

[Phần 1/2] Toàn cảnh cuộc họp của Tổng thống Trump với các nạn nhân sống sót trong các cuộc bức hại tín ngưỡng

 

Thể Loại: Kinh tế