Đây là lần đầu tiên Việt Nam có đến 5 gương mặt trong danh sách tỉ phú trên thế giới.

Theo báo vnexpress đưa tin, tối qua 5.3 (giờ Việt Nam), tạp chí Forbes công bố danh sách tỉ phú thế giới năm 2019. Năm nay Việt Nam có 5 tỉ phú USD trong danh sách này.

Theo đó, Việt Nam năm nay có 5 đại diện sở hữu tài sản tỷ USD. Đó là Chủ tịch Vingroup – Phạm Nhật Vượng, CEO VietJet Air – Nguyễn Thị Phương Thảo, Chủ tịch Thaco – Trần Bá Dương, Chủ tịch Masan – Nguyễn Đăng Quang và Chủ tịch Techcombank – Hồ Hùng Anh.

Ông Phạm Nhật Vượng nhiều năm liền dẫn đầu danh sách tỷ phú USD tại Việt Nam. Ảnh ĐỨC DUY

Dẫn đầu danh sách tỉ phú USD của Việt Nam vẫn là ông Phạm Nhật Vượng – Chủ tịch Tập đoàn Vingroup -với tổng tài sản được Forbes ghi nhận đạt 6,6 tỉ USD. Ông Phạm Nhật Vượng được xếp ở vị trí người giàu thứ 239 trên thế giới, tăng 260 bậc so với danh sách công bố một năm trước.

Tài sản của ông Phạm Nhật Vượng cũng tăng thêm 2,3 tỉ USD so với năm trước sau khi Vingroup đưa thêm cổ phiếu Công ty cổ phần Vinhomes lên sàn chứng khoán và giá cổ phiếu VIC của tập đoàn này tăng liên tục. Ông Vượng được Forbes lần đầu công nhận tỉ phú vào năm 2013 với tổng tài sản 1,5 tỉ USD và luôn dẫn đầu danh sách những người giàu nhất tại Việt Nam.

Đây là năm thứ 7 liên tiếp ông Vượng có tên trong danh sách này.

Tài sản tỉ phú Nguyễn Thị Phương Thảo bị giảm 800 triệu USD so với một năm trước. Ảnh NGỌC THẮNG

Đứng thứ hai vẫn là bà Nguyễn Thị Phương Thảo – Tổng giám đốc hãng hàng không Vietjet – với tài sản đạt 2,3 tỉ USD và đứng ở thứ hạng 1.008. Như vậy so với số tài sản trị giá 3,1 tỉ USD mà tạp chí này công bố đầu năm 2018 thì bà Thảo đã bị giảm đi 800 triệu USD. Điều đó khiến thứ hạng của nữ tỉ phú giảm mạnh đến 242 bậc.

Bà từng là thành viên Ban giám đốc của một số ngân hàng thương mại tại Việt Nam trước khi gia nhập Ngân hàng Phát triển TP HCM (HDBank) trong vai trò Phó chủ tịch HĐQT. Bà hiện còn đảm nhận vị trí CEO tại hãng hàng không VietJet Air. Bà Thảo đã lần thứ 3 góp mặt vào danh sách tỷ phú giàu nhất thế giới.

Ông Trần Bá Dương – Chủ tịch Tập đoàn ô tô Trường Hải tiếp tục có mặt trong danh sách người giàu thế giới 2019

Gương mặt thứ ba trong danh sách tỉ phú USD là ông Trần Bá Dương – Chủ tịch Tập đoàn ô tô Trường Hải –  với tài sản trị giá 1,7 tỉ USD và đứng ở vị trí 1.349. So với năm trước khi lần đầu được Forbes bình chọn, tài sản của ông Trần Bá Dương giảm đi 100 triệu USD và thứ hạng cũng giảm đi 10 bậc. Ông Dương được đưa vào danh sách của Forbes từ năm ngoái. Công ty Ôtô Trường Hải (Thaco) do ông Dương thành lập ban đầu chỉ bán xe, sau đó dần lắp ráp cho các thương hiệu nước ngoài, như Kia, Mazda và Peugeot và sản xuất xe bus, xe tải thương hiệu Việt.

Ông Hồ Hùng Anh (trái) và ông Nguyễn Đăng Quang.

Hai đại diện mới nhất của Việt Nam góp mặt trong danh sách năm nay là Chủ tịch Masan – Nguyễn Đăng Quang và Chủ tịch Techcombank – Hồ Hùng Anh. Cả hai từng kinh doanh hàng tiêu dùng tại Đông Âu, trước khi về nước thành lập Tập đoàn Masan và sau đó đầu tư vào Techcombank.

Theo danh sách, ông Hồ Hùng Anh có tài sản 1,7 tỷ USD, đứng thứ 1.349. Còn ông Nguyễn Đăng Quang sở hữu 1,3 tỷ USD, xếp thứ 1.717.

Trên thế giới, ngôi giàu nhất năm nay vẫn là ông chủ Amazon – Jeff Bezos, với 131 tỷ USD. Đồng sáng lập Microsoft – Bill Gates hiện có 96,5 tỷ USD. Theo sau là huyền thoại đầu tư Warren Buffett (82,5 tỷ USD) và Chủ tịch kiêm CEO LVMH – Bernard Arnault (76 tỷ USD).

Đây là năm thứ 33 Forbes công bố danh sách người giàu thế giới. Số tỷ phú toàn cầu năm nay giảm 55 người so với năm ngoái, còn 2.513 người. Tổng cộng, họ sở hữu 8.700 tỷ USD, giảm 400 tỷ USD so với năm ngoái.

Như vậy so với danh sách tỉ phú USD công bố tháng 3.2018, Việt Nam tăng thêm 1 tỉ phú USD  nhưng có hai gương mặt mới. Doanh nhân duy nhất bị loại ra khỏi danh sách năm nay là ông Trần Đình Long – Chủ tịch tập đoàn Hòa Phát. Lý do, tại thời điểm trung tuần tháng 2 chốt danh sách, giá cổ phiếu HPG đã giảm 35% so với đỉnh năm 2018. Tuy nhiên, hiện tại, giá cổ phiếu HPG đã phục hồi và theo dữ liệu thời gian thực của Forbes, tài sản của ông Long hiện chạm mốc 1 tỉ USD.

Cũng theo báo thanhnien đưa tin, dẫn đầu trong danh sách người giàu nhất hành tinh năm 2019 theo Forbes là ông Jeff Bezos – nhà sáng lập kiêm phụ trách Tập đoàn Amazon – với tài sản đạt 131 tỉ USD, tăng thêm 19 tỉ USD so với cách đây một năm. Đây cũng là năm thứ hai ông chủ của Amazon dẫn đầu danh sách này. Đứng thứ hai là tỷ phú Bill Gates – nhà sáng lập Microsoft – với tài sản trị giá 96,5 tỉ USD. Thứ ba là tỷ phú Warren Buffett với tài sản trị giá 82,5 tỉ USD. Trong danh sách người giàu nhất thế giới năm nay, Tổng thống Mỹ – ông Donald Trump có tài sản trị giá 3,1 tỉ USD, đứng ở vị trí 715 trên bảng xếp hạng. Tài sản của vị tổng thống này không thay đổi so với năm trước…

videoinfo__video3.dkn.tv||7b2df60bc__

Video: Thông minh là thiên phú nhưng thiện lương lại là sự lựa chọn

Tâm Tuệ(t.h)

Xem thêm:

Từ Khóa: Thể Loại: Kinh tế

CLIP HAY