Với tổng mức đầu tư dự kiến gần 4,2 tỷ USD, dự án Thành phố Thông minh sẽ có quy mô gần 272 ha, được chia làm 5 giai đoạn kết nối chặt chẽ và đồng bộ, với điểm nhấn là tháp Tài chính 108 tầng.

Tạp chí điện tử TheLEADER thông tin, tại lễ động thổ và công bố dự án tổ chức sáng 6/10/2019, bà Nguyễn Thị Nga, Chủ tịch Tập đoàn BRG cho biết, Thành phố Thông minh sẽ có điểm nhấn là tháp Tài chính 108 tầng lấy cảm hứng thiết kế từ hoa sen và “có vai trò trung tâm tài chính của Hà Nội và cả khu vực Đông Nam Á”.

Dự án Thành phố Thông minh có tổng diện tích 272ha với tổng mức đầu tư gần 4,2 tỷ USD và sẽ được phát triển trong năm giai đoạn, trong đó, giai đoạn đầu sẽ được liên doanh giữa Sumitomo Corporation (Nhật Bản) và Tập đoàn BRG phát triển trên diện tích 72ha và tổng vốn đầu tư 1 tỷ USD.

Giai đoạn tiếp theo sẽ bắt đầu vào năm sau và toàn bộ năm giai đoạn dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2028. Dự án nằm trên địa phận ba xã là Hải Bối, Vĩnh Ngọc và Kim Nỗ của huyện Đông Anh, bên trái đường Võ Nguyên Giáp theo hướng cầu Nhật Tân đi sân bay Nội Bài.

Lễ động thổ dự án Thành phố Thông minh (ảnh: TheLEADER).

Tòa tháp Tài chính dự kiến xây dựng tại dự án Thành phố Thông minh sẽ trở thành tòa tháp cao nhất Việt Nam và trong khu vực Đông Nam Á. Hiện tại, Landmark 81 là tòa tháp cao nhất nước với chiều cao 461 mét; trong khi Landmark 72 là tòa tháp cao nhất hà Nội với chiều cao 336 mét.

Bà Nga nhấn mạnh, dự án Thành phố Thông minh được phát triển dựa trên ý tưởng “Rồng đón ngọc” với điểm nhấn là tòa tháp tài chính 108 tầng sẽ góp phần đưa Hà Nội trở thành thủ đô hiện đại bậc nhất Đông Nam Á và sánh ngang với các thủ đô của các nước phát triển trên thế giới.

Theo Nhịp Sống Kinh Tế, dự kiến dự án sẽ áp dụng nhiều công nghệ thông minh như năng lượng thông minh, giao thông thông minh, cộng đồng thông minh, học tập thông minh, đời sống thông minh, y tế thông minh và kinh tế thông minh. Hệ thống quản lý tòa nhà thông minh và công nghệ năng lượng tái tạo cũng sẽ được ưu tiên áp dụng nhằm tối ưu hóa nguồn cung và lưu trữ năng lượng.

Toàn cảnh dự án (ảnh: Nhịp sống kinh tế)

Liên doanh BRG – Sumitomo cũng sẽ xây dựng kế hoạch chi tiết về ứng dụng các công nghệ thông minh. Thành phố dự kiến sẽ ứng dụng nhiều công nghệ hiện đại vào trong cuộc sống như công nghệ 5G, nhận diện khuôn mặt và công nghệ blockchain, góp phần cải thiện các dịch vụ của thành phố Hà Nội.

Ước mơ và tâm huyết của tôi luôn muốn dành những gì tốt đẹp nhất cho Hà Nội, để Thủ đô của chúng ta không bị phá nát bởi những dự án nhỏ lẻ, thiếu quy hoạch mà sẽ trở thành một thành phố hiện đại sánh ngang thậm chí là vượt các thành phố phát triển khác”, bà Nga nhấn mạnh.

Thể Loại: Kinh tế