Cho đến lúc này, chắc hẳn vô số người vẫn không thể nào tin nổi một trong những anh tài của làng công nghệ Việt Nam – Phan Sào Nam lại là trùm đường dây đánh bạc nghìn tỷ được ông Nguyễn Thanh Hóa ‘bảo kê’.

Phan Sào Nam (SN 1979), từng tốt nghiệp Thạc sỹ quản trị kinh doanh công nghệ của Trường đại học Thông tin liên lạc Hàn Quốc, tốt nghiệp đại học kinh tế TP HCM và được khá nhiều người trong giới công nghệ biết đến vì biết “đón đầu” xu hướng internet. Phan Sào Nam nổi tiếng như vậy vì là sáng lập viên VTC Intecom, VTC Online và là cha đẻ cuộc thi Miss Teen đình đám.

Theo thông tin báo chí đăng tải, thì Công ty Cổ phần truyền thông trực tuyến VTC Online là công ty con trực thuộc Tổng công ty Truyền thông Đa phương tiện VTC được thành lập từ năm 2008. VTC Online hoạt động trong lĩnh công nghệ và nội dung số và từng là một trong ba nhà phát hành game online lớn nhất Việt Nam, với ngành nghề kinh doanh chính gồm game online, phân phối thẻ viễn thông…

Lai lịch 'chấn động' trùm đường dây đánh bạc được ông Nguyễn Thanh Hó
Phan Sào Nam. Ảnh: Vietnamnet.

Đến năm 2012, VTC Online khiến giới công nghệ chao đảo với các thương vụ startup “khủng” của làng công nghệ, khi quỹ đầu tư DWS Việt Nam, thông qua Công ty Quản lý quỹ Duxton có trụ sở tại Singapore đầu tư vào 10 triệu USD.

Ngạc nhiên hơn, thời điểm đó, ông Phan Sào Nam giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT VTC Online đã đưa ra kết hoạch và cần phải đạt mục tiêu 500 tỷ đồng lợi nhuận vào năm 2015. Đồng thời đặt ra mục tiêu phát hành cổ phiếu ra công chúng lần đầu và niêm yết trên một trong năm thị trường chứng khoán nổi tiếng (số tiền sau đó được đầu tư vào các dự án phát triển mạng xã hội go.vn) khiến nhiều người ngưỡng mộ.

Dẫu vậy doanh thu VTC Online chỉ sau 3 năm bất ngờ giảm xuống liên tục, giá trị đầu tư vào công ty game này cũng bị tụt giảm xuống còn 2,1 triệu USD…

Bẵng đi một thời gian hiếm thấy xuất hiện trên truyền thông, ngày 11/3/2018, ông Nguyễn Thanh Hóa, nguyên Cục trưởng Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (C50, Bộ Công an) bị khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng vì hành vi tổ chức đánh bạc (ngày 11/3) thì dư luận “té ngửa” khi biết được thông tin Phan Sào Nam cùng với Nguyễn Văn Dương – Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH đầu tư phát triển an ninh công nghệ cao (CNC), là hai người điều hành đường dây kinh doanh các game đánh bạc trá hình trên mạng internet lên đến hàng ngàn tỷ đồng này.

Trong đó, ông Phan Sào Nam đóng vai trò cung cấp phần mềm, bản quyền cổng game điện tử cho ông Nguyễn Văn Dương.

Theo Tuổi Trẻ, trong hợp đồng ăn chia lợi nhuận thu về từ đường dây đánh bạc, Phan Sào Nam (SN 1979; nguyên chủ tịch HĐQT VTC Online) sẽ được chia 60%, Nguyễn Văn Dương hưởng 40% lợi nhuận. Đáng chú ý, ông Nguyễn Thanh Hóa sẽ nhận khoảng 20% từ phần tiền Dương được hưởng.

Công an tỉnh Phú Thọ cho hay, đường dây đánh bạc này có quy mô rất lớn, lên tới hàng ngàn tỷ đồng với sự tham gia của hàng nghìn người trong nước và nước ngoài. Công an Phú Thọ bước đầu đã thu được trên 1.000 tỷ đồng, số ngoại tệ đánh bạc chuyển ra nước ngoài ước chừng 3,6 triệu USD.

Khánh Hoài (T/H)

Nguồn: Kiến Thức

Chia Sẻ

CLIP HAY

Ad will display in 10 seconds