‘Chúng tôi đã mất đến sáu tháng để giải thích và thuyết phục các đối tác (ngân hàng hợp tác và khách hàng) hiểu rõ về ứng dụng này,’ ông Vivek Ramachandran, trưởng bộ phận tăng trưởng và đổi mới toàn cầu của ngân hàng HSBC cho biết trong buổi phỏng vấn với Forbes Việt Nam.

Vivek Ramachandran, trưởng bộ phận tăng trưởng và đổi mới toàn cầu của ngân h
Vivek Ramachandran, trưởng bộ phận tăng trưởng và đổi mới toàn cầu của ngân hàng HSBC – Ảnh: HSBC

HSBC cho biết vừa hoàn tất giao dịch tài trợ thương mại đầu tiên trên thế giới được thực hiện trên một nền tảng blockchain duy nhất, theo thông cáo báo chí ngày 14.05 của ngân hàng có trụ sở chính tại Anh.

HSBC phối hợp cùng ngân hàng ING cùng hoàn tất thỏa thuận mua bán hạt đậu nành từ Argentina đến Malaysia cho hai đơn vị thuộc tập đoàn Cargill, nhà cung cấp lương thực, thực phẩm toàn cầu.

Blockchain giúp thay đổi hoàn toàn trải nghiệm của khách hàng trong lĩnh vực tài trợ thương mại. Các công ty xuất nhập khẩu thay vì chờ đợi trao đổi chứng từ trực tiếp giống như “hố đen” đối với khách hàng, mọi hoạt động thông qua nền tảng blockchain được thực hiện hoàn toàn trực tuyến, giảm tối đa gian lận giấy tờ, cũng như các bước thực hiện, qua đó giúp tiết kiệm thời gian thực hiện giao dịch, ông Vivek Ramachandran nói với Forbes Việt Nam.

Để thanh toán cho hoạt động thương mại trên, một thư tín dụng (L/C) được phát hành bởi ngân hàng HSBC. “Thông thường hoạt động trao đổi và kiểm tra giấy tờ liên quan đến L/C cần đến 5-10 ngày mới hoàn tất. Tuy nhiên, giao dịch thông qua nền tảng blockchain được hoàn thất chỉ trong vòng 24 giờ,” HSBC thông báo về kết quả giao dịch.

“Việc so chiếu giấy tờ không còn cần thiết nữa bởi tất cả các bên tham gia trong giao dịch đều được kết nối thông qua nền tảng (platform) và cập nhật ngay lập tức,” ông Ramachandran cho biết.

Ông Ramachandran khẳng định khách hàng chính là người hưởng lợi nhiều nhất, bởi ứng dụng blockchain giúp thanh toán bằng L/C diễn ra đơn giản hơn và nhanh chóng hơn.

HSBC giải thích ngắn gọn về cơ chế hoạt động của giao dịch được tiến hành trên nền tảng blockchain so với cách làm truyền thống – Nguồn: HSBC

Tài trợ thương mại hiện đang được thống lĩnh bởi một số ngân hàng lớn trên thế giới như BNP Paribas, Citigroup, HSBC, JPMorgan Chase, and Mitsubishi UFJ Financial. Trong ba tháng đầu năm 2018, hoạt động này mang về 5,7 tỉ đô la Mỹ doanh thu cho HSBC, chỉ đứng sau JPMorgan Chase với gần 6 tỉ đô la Mỹ doanh thu, theo số liệu từ báo cáo tài trợ thương mại quý I.2018 do Euromoney Institutional Investor thực hiện.

Giao dịch trên được thực hiện trên nền tảng (platform) có tên gọi Corda, thành quả hơn hai năm nghiên cứu và phát triển của công ty phần mềm R3 tại New York. HSBC đã bắt đầu hợp tác cùng R3 trong dự án blockchain ứng dụng cho tài trợ thương mại từ cuối năm 2015 và cho ra mắt “proof-of-concept” (chứng minh khả năng của ứng dụng) vào khoảng giữa năm 2016, trước khi chính thức áp dụng giao dịch chính thức lần này.

Ứng dụng blockchain vào một hoạt động ngân hàng không hề dễ đàng. “Chúng tôi đã phải đối mặt với nhiều thách thức bởi công nghệ blockchain còn tương đối mới. Chúng tôi phát triển công nghệ trên trong vòng một năm rưỡi qua, phải mất sáu tháng để giải thích và thuyết phục cho các đối tác (ngân hàng hợp tác và khách hàng) về ứng dụng này,” ông Ramachandran cho biết.

Để tạo nên Corda, R3 đã hợp tác với mạng lưới gồm hơn 200 ngân hàng và tổ chức tài chính, nhà quản lý, hiệp hội thương mại và các công ty dịch vụ chuyên nghiệp.

Trong số các định chế tài chính lớn toàn cầu, HSBC là một trong những ngân hàng đầu tư mạnh nhất cho blockchain cũng như công nghệ sổ cái phân tán.

HSBC chính là một trong 10 ngân hàng tạo ra đồng tiền mã hóa mới (USC) với mục tiêu giúp cho hoạt động thanh toán giữa các ngân hàng được thực hiện nhanh chóng, tiết kiệm và an toàn hơn. HSBC cũng thử nghiệm công nghệ sổ cái phân tán trong dịch vụ chứng khoán, nhằm tạo thuận lợi cho việc bổ phiếu thông qua ủy quyền đối với các nhà đầu tư tổ chức.

Đặt cược vào công nghệ là một trong những nhân tố chính giúp HSBC đạt được thành công, hãng tư vấn toàn cầu Boston Consulting Group chỉ ra trong báo cáo mang tên “The Comeback Kids” (những đứa trẻ trở lại). Trong giai đoạn 2015-2020, tổng đầu tư dự kiến của HSBC cho công nghệ lên tới 2,1 tỉ đô la Mỹ, theo nghiên cứu của Boston Consulting Group.

“Chúng tôi muốn tiếp tục thực hiện các giao dịch tương tự thông qua nền tảng blockchain. Để làm được điều đó, cần phải thuyết phục các ngân hàng đối tác cũng như các khách hàng. Điều mà khách hàng quan tâm không hẳn là công nghệ nào đằng sau, mà là họ sẽ mất bao nhiêu phí cho giao dịch và có hiệu quả hay không,” ông Ramachandran nói thêm về tương lai của ứng dụng blockchain cho các hoạt động của hệ thống ngân hàng.

Tác giả MINH TÂM

Nguồn: Forbes

Xem thêm:

Chia Sẻ

CLIP HAY

Ad will display in 09 seconds