Mặc dù mới đầu vụ thu hoạch, nhưng giá dứa tại các nhà vườn ở Nghệ An đang xuống ở mức kỷ lục từ trước đến nay. Hiện chỉ còn 3.000 đồng/quả dứa loại to, thậm chí dứa loại nhỏ chỉ được bán với giá 1.000 đồng/quả, rẻ hơn một cốc trà đá vỉa hè.

videoinfo__video3.dkn.tv||710c7f2e7__

Clip: Dứa rớt giá, người dân để cho trâu bò ăn. (Nguồn: Người Đưa Tin) 

Quỳnh Lưu là huyện trồng dứa lớn nhất tỉnh Nghệ An, xã trồng nhiều nhất là Tân Thắng gần 1.000 ha, Quỳnh Thắng trên 80 ha, còn lại ở một số xã như Quỳnh Châu, Quỳnh Tân…

Tuy nhiên, thời điểm này người dân trồng dứa đang vô cùng khốn khổ khi giá vừa rẻ nhưng lại… vô cùng khó bán. Người trồng dứa ở Quỳnh Lưu phải tự tìm kiếm đầu ra cho sản phẩm của mình bằng cách đưa ra chợ bán hoặc chở ra quốc lộ bán cho người đi đường.

Anh Nguyễn Văn Thanh (trú tại xã Tân Thắng, huyện Quỳnh Lưu) cho biết, hiện tại dù mới chỉ là đầu vụ nhưng giá dứa loại quả to chỉ khoảng 3.000 – 3.500 đồng/kg. Loại nhỏ chỉ khoảng 1.000 – 1.500 đồng/kg, rẻ hơn cốc trà đá, theo báo Người Đưa Tin. 

“Với giá như hiện tại thì mỗi ha trồng dứa người dân chắc chắn sẽ phải chịu lỗ từ 20 – 30 triệu đồng, nhiều hôm vì để quá lâu nên phải cho trâu, bò ăn”, anh Thanh nói.

Đầu vụ, dứa chín vàng nhưng giá bán thấp. (Ảnh: Quang An)

Ông Vũ Lê Hùng – Chủ tịch UBND xã Quỳnh Vinh chia sẻ trên báo Nghệ An: Cách đây 2 năm, giá dứa đầu vụ dao động từ 9.000 – 12.000 đồng/kg. Người dân phấn khởi nên có hộ trồng thêm diện tích. Nhưng thời điểm hiện tại, dù bắt đầu vào thu hoạch nhưng giá bán xuống thấp. Do đó, chủ trương của xã là ổn định diện tích dứa, không mở rộng thêm diện tích trong các vụ tới để tránh tình trạng được mùa mất giá.

Tại xóm 6, xã Quỳnh Thắng (Quỳnh Lưu), bà Nguyễn Thị Ngọc cho hay, gia đình bà đang thu hoạch dứa sớm nhưng giá dứa đầu vụ thấp nên chỉ thu hoạch những quả đã chín vàng, còn lại để đến giữa vụ, hy vọng khi đó thương lái từ nhiều nơi về thu mua may ra giá nhích hơn.

Trong khi đó, phía nhà máy chế biến nước hoa quả Quỳnh Châu thu mua với số lượng cũng không nhiều, với giá chỉ khoảng 1.800 đồng/kg, lại chọn quả từ 500 gam trở lên, nên khó khăn cho đầu ra. Song, người trồng dứa thì cho rằng, giá dứa đầu vụ năm nay giảm nhiều có thể do năm nay thời tiết nắng ấm, dứa chín sớm, trong khi khách du lịch chưa nhiều nên khó tiêu thụ.

Hoàng Kỳ (tổng hợp)

Video hay: “Mẹ già như chuối chín cây”, đọc xong câu chuyện này rất nhiều người bật khóc

videoinfo__video3.dkn.tv||139c283e2__

Xem thêm:

Thể Loại: Kinh tế

CLIP HAY